Thứ ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021 | 15:19:08
RSS

Phát biểu của Tiến sỹ Lokky Wai, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (thay mặt cho LHQ tại Việt Nam) 08/08/2015

 
 
Trước sự có mặt đông đủ của đại diện các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ/ngành, UBND các tỉnh/thành phố, đại diện các tổ chức trong và ngoài nước...tại buổi lễ tổng kết chiến dịch Tiêm chủng Sởi-Rubella toàn quốc, TS. Lokky Wai nói: Tôi rất vui mừng được thay mặt cho Liên Hiệp Quốc có mặt ở đây ngày hôm nay để chúc mừng Việt Nam về sự thành công của Chiến dịch Tiêm chủng vắc-xin Sởi-Rubella.

Qua chiến dịch cho thấy thành quả mang lại tương lai cho thế hệ trẻ không gì so sánh được, với thời gian mười tháng của chiến dịch, hơn 19.735.000 trẻ em đã được tiêm chủng an toàn trong chiến dịch này, kết quả là tỉ lệ tiêm chủng trên toàn quốc đạt hơn 98%, TS. Lokky Wai nhấn mạnh “cho dù với bất kỳ tiêu chuẩn nào thì đây là một thành tựu vô cùng to lớn, Chiến dịch Tiêm chủng Sởi-Rubella một lần nữa chứng minh rằng tiêm chủng là một sự đầu tư hiệu quả đối với sức khỏe của trẻ em trên khắp Việt Nam”.

Bên cạnh những thành quả đạt được cũng đề cập một điều hết sức quan trọng, đó là để đạt được thành công như ngày hôm nay là sự nổ lực sự đóng góp của mỗi cá nhân trong số chúng ta tại đây, nó chứng tỏ sức mạnh của hành động tập thể. Trong đó, Chính Phủ đã đóng vai trò lãnh đạo tổng thể và hướng dẫn tới Bộ Y tế, các bộ ngành và các Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh. Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia chịu trách nhiệm điều phối chung với sự hỗ trợ tài chính của GAVI Alliance. Chúng ta cũng đã có sự hợp tác mạnh mẽ, phối hợp và hỗ trợ của tất cả các ban ngành liên quan trong đó có Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Quân Y, Mặt trận Tổ quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ. Họ đã làm việc cùng với Bộ Y tế ở tất cả các cấp trong việc lập kế hoạch và tiến hành công tác tiêm chủng vắc xin Sởi-Rubella cho trẻ em Việt Nam.

Chúng ta cũng không thể không nhắc tới cha mẹ và những người chăm sóc trẻ - các bạn đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa trẻ tới các điểm tiêm chủng. Chúng ta cũng không thể quên được những nỗ lực không mệt mỏi trong điều kiện làm việc với vô vàn khó khăn của đội ngũ cán bộ y tế tại tuyến huyện và tuyến xã. Các cơ quan truyền thông đại chúng cũng đã đóng góp rất lớn trong việc giúp các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của chiến dịch thông qua công tác truyền thông cung cấp thông tin và huy động sự ủng hộ cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Dù thành công đến đâu, những gì đạt được, chúng ta không có thời gian để lơ là hay ngủ quên trên những thành công này, chúng ta đạt được những thành công này là sự nổ lực của toàn hệ thống chính trị xã hội, trong đó mỗi cá nhân chúng ta đang ngồi đây là góp nên một phần thành công đó, tuy vậy giờ đây chúng ta đã giành được những thành công, chúng ta không được lơ là, chúng ta phải giữ lấy nó, duy trì lấy những kết quả ngày càng thành công hơn nữa mới là điều quan trọng.

Hiện tại chúng ta cần tập trung vào tiêm chủng thường xuyên và mặc dù tiêm chủng thường xuyên có thể không được đăng tải rộng rãi, công tác này lại là không thể thiếu cho sức khỏe và hạnh phúc của các thế hệ tương lai của Việt Nam.

Là người đại diện cho Tổ chức y tế thế giới, thay mặt cho Liên hợp quốc tại Việt Nam TS. Lokky Wai phát biểu: Chúng tôi kêu gọi chính phủ VIệt Nam và Bộ Y tế tiếp tục đầu tư và đảm bảo có được nguồn ngân sách cần thiết, nhân sự cũng như vắc-xin luôn sẵn có để có thể tiêm chủng một cách kịp thời cho TẤT CẢ trẻ em. Cha mẹ và những người chăm sóc trẻ cần lưu ý tuân thủ  và đảm bảo rằng con em mình được tiêm chủng đúng lịch, không chậm trễ hay trì hoãn. Việc chậm trễ hay trì hoãn không đáng có trong tiêm chủng sẽ khiến trẻ em có nguy cơ mắc bệnh.

Cuối cùng TS. Lokky Wai cũng khẳng định với năng lực sản xuất vắc xin trong nước ngày càng được nâng cao, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia  và cơ quan quản lý vắc xin được công nhận với đầy đủ các chức năng vận hành và được trang bị tốt sẽ hỗ trợ công tác tiêm chủng thường xuyên cho trẻ để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Cùng với Kế hoạch Phát triển Kinh tế Xã hội trong giai đoạn 5 năm tới, Ngành Y tế và Chương trình Tiêm chủng Quốc gia mang đến cho tất cả chúng ta một cơ hội quý báu  để nhìn lại tiến độ đã đạt được và xác định những điểm yếu cần được khắc phục. Những kế hoạch cũng sẽ định hướng cho việc củng cố hệ thống tiêm chủng, xây dựng cơ chế tài chính bền vững và đưa vào sử dụng các loại vắc xin mới dựa trên những phân tích khoa học dựa trên bằng chứng. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới duy trì cam kết phối hợp cùng với các đối tác để tiếp tục hợp tác và hỗ trợ chương trình tiêm chủng tại Việt Nam.

Tiêm chủng là quyền lợi của trẻ em. Chúng ta phải nỗ lực làm việc cùng nhau để mỗi trẻ em tại Việt Nam đều được tiêm chủng và tiến tới đạt được mục tiêu loại trừ bệnh sởi và rubella!

(Trích lời phát biểu của Tiến sỹ Lokky Wai Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (thay mặt cho LHQ tại Việt Nam) ngày 07 tháng 8 năm 2015 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội)


 
Ban Biên tập VNCDC.GOV.VN