Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020 | 09:10:33
RSS

Việt Nam cam kết tham gia tích cực trong phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người của Chương trình An ninh y tế toàn cầu. 26/08/2015

 

Sáng ngày 25/8/2015 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế Indonesia tổ chức Hội nghị quốc tế Phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2015.
 
25_08_2015
 
GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại phiên khai mạc
 
Tới tham dự phiên khai mạc có Ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam; Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Ông H. Mohammad Subuh, Trưởng đoàn đại diện Indonesia; Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; cùng đại diện Bộ/Ban/Ngành tại Việt Nam, đại biểu đến từ quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các đại biểu đến từ các quốc gia tham gia Gói hành động về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người; đại diện các tổ chức quốc tế WHO, FAO, UNDP, USCDC, UNICEF, PAHI....cùng đông đảo cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước đã về dự và đưa tin cho Hội nghị.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Trong những năm qua, Thế giới liên tục ghi nhận sự xuất hiện của các dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm, có nguồn gốc từ động vật như: SARS, cúm A(H5N1), cúm A(H7N9), MERS-CoV, Ebola,... Với độc tính cao và sự lây truyền nhanh, các dịch bệnh này không chỉ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân mà còn tác động lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, chính trị của các quốc gia trên toàn cầu. Trước tình hình đó đòi hỏi các quốc gia, các tổ chức quốc tế và mỗi người dân phải có những nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy sự hợp tác, sự cam kết trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm, có nguồn gốc từ động vật sang người, nhằm hướng tới một thế giới an toàn và an ninh hơn với các bệnh truyền nhiễm.
 
 
 
   
Bàn chủ tọa
 
Thứ trưởng chia sẻ: “Ở cấp quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia, có tính phối hợp liên ngành trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, điển hình là việc phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người. Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) cũng đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 2013 với sự tham gia tích cực của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Tổ chức quốc tế (WHO, FAO và USCDC) nhằm điều phối và đáp ứng tốt hơn với các bệnh dịch mới nổi, trong đó có các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Ở cấp khu vực, Việt Nam với vai trò là nước đi đầu trong khu vực ASEAN đã phối hợp với các nước thành viên xây dựng Chiến lược loại trừ bệnh dại của khu vực ASEAN; hiện nay Việt Nam đang triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược này với mục tiêu tiến tới loại trừ bệnh dại ở các nước trong khu vực và duy trì các vùng không có bệnh dại của khu vực ASEAN đến năm 2020”
 
 


Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm
 
Thứ trưởng mong rằng thông qua Hội nghị này thì công tác phòng chống dịch cũng như những bài học kinh nghiệm sẽ được trao đổi và tăng cường hơn nữa. Việt Nam khẳng định cam kết tham gia tích cực trong phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người của Chương trình An ninh y tế toàn cầu.
 
25_08_2015_TT B_ n(ng nghi_p phßt bi_u .jpg

Ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu
 
Theo ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng cho biết: Thời gian qua Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đặc biệt tập chung vào công tác phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1, bệnh dại và nhiều dịch bệnh lây truyền từ động vật xuất hiện trong nước cũng như giám sát ngoài khả năng xâm nhập, các chủng cúm mới và dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi phát sinh bên ngoài vào Việt Nam. Mới đây Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt về thành lập đối tác về sức khỏe về phòng chống dịch bệnh từ động vật trên cơ sở các đối tác phòng chống cúm gia cầm  và cúm ở người. Ông tin tưởng đối tác mới sẽ tiếp tục là một diễn đàn quan trọng và hỗ trợ cho nỗ lực chung trong chương trình an ninh y tế toàn cầu. Ông khẳng định Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cam kết trong việc thực hiện gói hành động phòng chống dịch bệnh động vật tại Việt Nam đồng thời thúc đẩy và chia sẻ bài học kinh nghiệm giữa các quốc gia đi đầu, các quốc gia tham gia cũng như tất cả các quốc gia khác.
 
25_08_2015_ba paraa =i_u ph_i viOn th²_ng tr· liOn h_p qu_c.jpg

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu
 
Thay mặt cho liên hiệp quốc tại Việt Nam trong việc ứng phó tại Việt Nam dựa trên cơ sở những kinh nghiệm Quốc tế Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng đưa ra 2 quan điểm chính cho việc công tác phòng chống dịch bệnh lây từ động vật sang người đó là: Cần đầu tư vào công tác phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó cũng như đổi mới sáng tạo có thể tiết kiệm chi phí cho chúng ta như sử dụng các công nghệ, dịch vụ, các phương tiện và bối cảnh; Cần tăng cường phối hợp hơn nữa cũng như chia sẻ thông tin giữa ngành Y tế công cộng và ngành thú y. Cần nhấn mạnh hợp tác liên ngành giữa các đơn vị, để có thể phối hợp hơn nữa đề từ đó có cách phối hợp chặt chẽ hơn giữa các dịch bệnh mới nổi và dịch bệnh từ động vật sang người.
 
25_08_2015_=_i s_ hoa k_ t_i Vi_t Nam .jpg

Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại phiên khai mạc
Phát biểu tại lễ khai mạc Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Namcho biết: Hoa kỳ cam kết có thể có những nỗ lực cũng như nguồn lực để có thể chia sẻ kinh nghiệm để có thể đạt được những mục tiêu của gói hành động về dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật. Bên cạnh đó Hoa Kỳ cũng cam kết cung cấp chuyên môn về kỹ thuật trong việc tăng cường xây dựng chính sách cũng như hệ thống theo dõi dịch bệnh tại Việt Nam và các nước, nhằm tăng cường hơn nữa trong công tác theo dõi và phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người.
 
Hội nghị quốc tế Phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2015 thể hiện vai trò tích cực của Việt Nam với tư cách là quốc gia tiên phong trong các hoạt động hợp tác về phòng chống dịch lây truyền từ động vật sang người, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi trong Chương trình hợp tác An ninh y tế toàn cầu (GHSA). Hội nghị sẽ góp phần tích cực nâng cao vai trò, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, mở rộng hơn nữa các mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực y tế công cộng.

Mục tiêu của Hội nghị gồm:
 
1. Chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và thách thức chung giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong công tác phòng chống các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

2. Xác định rõ những cơ hội hỗ trợ và hợp tác giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong công tác phòng chống các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

3. Chia sẻ thông tin để cùng xây dựng Kế hoạch Hành động trong năm thứ nhất với mục tiêu 5 năm theo định hướng của Chương trình GHSA.

4. Tổng hợp những nội dung ưu tiên của Gói hành động về phòng chống các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đã được các quốc gia thống nhất trong Hội nghị để trình bày tại Hội nghị Bộ trưởng thường niên của Chương trình GHSA sẽ được tổ chức tại Thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào đầu tháng 9/2015.

Hội nghị được diễn ra từ ngày 25-26/08/2015 ngày tại Hà Nội với 8 phiên làm việc. 

 
 
 
Nguồn: Ban biên tập Cổng TTĐTBYT