Thứ tư, ngày 30 tháng 9 năm 2020 | 21:23:20
RSS

Hà Nội chủ động, tích cực phòng chống dịch sốt xuất huyết 05/09/2015

 Bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiện nay là vấn đề y tế công cộng mang tính toàn cầu và được Tổ chức y tế thế giới xác định là một trong những bệnh do véc tơ truyền quan trọng nhất. Bệnh được ghi nhận rộng khắp ở trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương là các vùng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh này. Theo ước tính trên thế giới có khoảng 500.000 ca bệnh phải nhập viện hàng năm với số tử vong lên tới hàng chục nghìn trường hợp.

Việc phòng chống SXH trên thế giới và tại Việt nam hiện nay là vô cùng khó khăn vì chưa có vắcxin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc phòng chống dịch để giảm số mắc hiện nay chủ yếu dựa vào việc tiêu diệt muỗi truyền bệnh và loại trừ nơi sinh sản của muỗi mà vẫn thường gọi là ổ bọ gậy (loăng quăng). Tại Việt Nam số mắc trung bình hàng năm dao động từ 50.000 đến 100.000 trường hợp. Chu kỳ dịch lớn thường xuất hiện từ 4 đến 5 năm một lần. Tại miền Nam số mắc thường tăng cao vào mùa mưa, và miền Bắc từ tháng 4 đến tháng 10 đó là thời gian có điều kiện thuận lợi về nhiệt độ và có nhiều dụng cụ chứa đọng nước mưa tạo điều kiện cho muỗi sinh sản và phát triển. Vi rút truyền bệnh sốt xuất huyết có tới 4  týp vi rút  và một người khi mắc bệnh với 1 týp thì chỉ có miễn dịch với týp đó mà thôi, chính vì vậy người đó vẫn có khả năng mắc bệnh khi nhiễm các týp vi rút khác. Tại Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, năm 2014 là năm dịch sốt xuất huyết có số mắc thấp nhất trong vòng 10 năm qua, vì vậy năm 2015 được nhận định dịch sẽ có khả năng diễn biến phức tạp và số mắc có thể tăng lên so với năm 2014.

Trong 8 tháng đầu năm 2015, dịch sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, với đặc điểm dịch không bùng phát mạnh như những năm trước kia do Hà Nội đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt phát hiện sớm và tổ chức phun hoá chất dập dịch ngay từ ban đầu. Tuy vậy với nhận định do tính chất chu kỳ dịch nên năm nay dịch có thể có những diễn biến phức tạp và hiện nay bệnh nhân đã có rải rác ở 29/30 quận, huyện, thị xã (trừ huyện Phúc Thọ) và có xu hướng tăng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Chính vì vậy chiều ngày 3/9/2015, ngay sau khi tập trung chỉ đạo các hoạt động tổ chức mừng kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2 - 9 UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức họp  Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của thành phố bao gồm Lãnh đạo UBND các quận, huyện, các ban, ngành và các đơn vị y tế do Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chủ trì. Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo Cục Y tế dự phòng.

 
PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng  phát biểu tại buổi họp
 

Tại cuộc họp đã đi đến thống nhất các hoạt động Hà Nội cần triển khai quyết liệt trong thời gian tới:

1. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân, tổ chức cấp cứu điều trị kịp thời không để tử vong.

2. Tổ chức phun hoá chất triệt để ổ dịch, đồng thời triển khai chiến dịch phun hoá chất tại các vùng có nguy cơ cao với sự tham gia vào cuộc của các ngành nhằm vận động tất cả các hộ gia đình trong khu vực phải được phun hoá chất và phun tất cả các tầng nhằm tiêu diệt được muỗi mang mầm bệnh với tỷ lệ cao và hiệu quả.

3. Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường trên toàn thành phố nhằm loại bỏ hiệu quả ổ bọ gậy và các vật dụng chứa nước là nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh cũng như thả cá hoặc hoá chất vào các dung cụ chứa nước không thể loại bỏ như bể chứa nước mưa, chậu hoa...

4. Triển khai chiến dịch truyền thông mạnh mẽ trên tất cả các phương tiện truyễn thống đại chúng để người dân hiểu các biện pháp phòng bệnh, đồng thời khi có dấu hiệu sốt nghi sốt xuất huyết cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, tránh hiện tượng tự điều trị dẫn đến bệnh diễn biến nặng hoặc có thể dẫn đến tử vong đáng tiếc xảy ra.

5. Các hoạt động, chiến dịch trên đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND các quận huyện, nhằm huy động tổng thể các cấp, các ngành và toàn thể người dân tham gia phòng chống dịch. Thành phố Hà Nội quyết tâm không để thiếu nguồn lực như hoá chất, vật tư, trang thiết bị, thuốc điều trị và kinh phí cho công tác phòng chống dịch với mục đích cao nhất là giảm thấp nhất số mắc và tử vong do sốt xuất huyết xảy ra.