Thứ tư, ngày 30 tháng 9 năm 2020 | 23:54:56
RSS

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Cộng đồng cần chung tay để phòng chống sốt xuất huyết” 19/09/2015

Ngày 18/9, GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đã cùng đoàn chuyên gia của Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai, nơi hiện đang là điểm nóng về dịch sốt xuất huyết trên cả nước.

DSC_8419.JPG
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra và nhắc nhở một chủ hộ gia đình tại Trảng Dài, Đồng Nai về việc diệt lăng quăng, phòng chống dịch sốt xuất huyết vào sáng 18/9/2015.
 
Tham gia thị sát tình hình dịch do Thứ trưởng chủ trì có: PGS.TS. Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ThS. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh, ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, ông Nguyễn Công Sinh – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Viện trưởng các Viện Pasteur Tp.HCM, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Tp.HCM, Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng II Tp.HCM và phóng viên các báo đài trên cả nước.

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đã xảy ra 50 tỉnh, thành phố trong cả nước, tập trung nhiều tại một số khu vực phía Nam. Đồng Nai là một trong những tỉnh có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, đoàn thị sát của Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện liên quan tổ chức chuyến kiểm tra, giám sát tại một số hộ dân tại phường Trảng Dài, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Sau đó đoàn thị sát do Thứ trưởng dẫn đầu đến kiểm tra tình hình điều trị dịch bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng tỉnh Đồng Nai, thăm hỏi, động viên các bé bị mắc sốt xuất huyết và chia sẻ những khó khăn của cán bộ y bác sỹ tại đây trước tình hình quá tải do các ca sốt xuất huyết, tay chân miệng ở trẻ nhỏ tăng cao trong thời gian gần đây. Trong buổi chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp khẩn cấp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Đồng Nai với sự tham dự của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai và các đơn vị liên quan của tỉnh.

Đánh giá của đoàn kiểm tra cho thấy vẫn còn lăng quăng, bọ gậy trong hộ nhà dân do các gia đình có đất, vườn rộng nên vứt bỏ các dụng cụ phế thải như chum, vại, chai, lọ, đồ hộp,… ra sân vườn khiến mùa mưa nước đọng lại đây thành nơi chứa nước để muỗi sinh đẻ. Ngoài ra, các bàn thờ ngoài sân vườn có lọ hoa, chén nước thờ cúng cũng là nơi chứa nước trong, thích hợp cho muỗi đẻ trứng.
Bên cạnh đó, chiến dịch diệt lăng quăng và phun hóa chất của tỉnh Đồng Nai còn gặp nhiều khó khăn do tình hình dân cư trên địa bàn phức tạp, chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp, nhà máy với lịch làm việc vắng mặt ở nhà thường xuyên, khiến việc thông báo, tuyên truyền và tiến hành vào nhà phun hóa chất khó thực hiện sát sao, liên tục.
 
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác Bộ Y tế họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Nai chiều ngày 18/9/2015.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực phòng chống dịch đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã triển khai 3 vòng chiến dịch diệt lăng quăng trên 11 địa bàn, phun hóa chất dập dịch diện rộng 4 đợt, đồng thời UBND tỉnh đã ban hành Công văn tăng cường phòng chống sốt xuất huyết cho các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương các cấp. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã ban hành công văn tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết đối với tuyến dưới và tham mưu cho Sở Y tế trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, công tác triển khai còn những bất cập dẫn đến tình trạng dịch bệnh gia tăng trong thời gian qua.

Vì thế, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Sở, ban, ngành cần phối hợp mãnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong việc dập các ổ dịch và công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân. Chuyến thị sát tại các hộ gia đình cho thấy người dân vẫn còn lơ là trong công tác phòng dịch bệnh, ý thức diệt loăng quăng còn kém, các thiết bị được sử dụng trong nhà như lu, thùng đựng nước vẫn không được đậy kín, nhiều đồ phế thải còn vứt bừa bãi, ứ nước tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng,… Mọi nỗ lực của chính quyền sẽ không thể thành công nếu thiếu sự hợp tác và chủ động phòng dịch, bảo vệ sức khỏe gia đình của mỗi người dân. "Một khi cả cộng đồng cùng ý thức chấp hành phòng chống dịch thì hiệu quả của việc phòng chống dịch sốt xuất huyết mới cao", Thứ trưởng Long nhấn mạnh. 

Đồng chí Phó Chủ tỉnh Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai thay mặt cho chính quyền địa phương đã cam kết sẽ triển khai những biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết quyết liệt hơn, đặc biệt là phối hợp với các liên ngành, đoàn thể liên quan, tăng cường sức mạnh đội cộng tác viên tuyên truyền tới từng nhà dân và đẩy mạnh các hoạt động diệt lăng quăng, phun hóa chất diện rộng nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh tăng cao, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đoàn chuyên gia Bộ Y tế nhận định dịch đang có nguy cơ tăng cao trong thời điểm này nên người dân cẩn chủ động và tích cực thực hiện triệt để các khuyến cáo phòng, chống bệnh. 

Một số hình ảnh trong chuyến thị sát của Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu và Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đang cùng kiểm tra lăng quăng các chum, vại tại một hộ gia đình ở Trảng Dài, Đồng Nai.

Thứ trưởng thăm hỏi và động viên một bệnh nhân nhi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
 
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế