Thứ tư, ngày 30 tháng 9 năm 2020 | 21:48:43
RSS

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết 25/09/2015


 
Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có thể gây tử vong, gây thành dịch lớn, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Từ đầu năm 2015 đến nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đã xảy ra ở 50 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tập trung nhiều tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Nam.

Để phòng chống hiệu quả dịch bệnh sốt xuất huyết, cần có sự vào cuộc của ngành y tế, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là sự chủ động, tham gia của người dân, cộng đồng. Mọi người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng/bọ gậy trong gia đình, khu vực sinh sống, khu dân cư… đồng thời hợp tác tốt với chính quyền và ngành y tế trong việc phun thuốc/hóa chất phòng bệnh.
Tuy nhiên, có nhiều người dân vẫn thờ ơ với việc phòng chống dịch Sốt xuất huyết. Đặc biệt, khi cơ quan chức năng đến phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết, nhiều gia đình đã không hợp tác và không đồng ý cho phun. Tại một số địa bàn ở TP. Hồ Chí Minh, có nơi có đến 30% số hộ gia đình không hợp tác với việc phun thuốc, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Lý do của việc không đồng ý phun thường là: Sợ hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe, sợ mùi của hóa chất, nhà có em bé, nhà không có muỗi, nhà đã vệ sinh kỹ, nhà có thể tự diệt muỗi…

Trước tình hình này, lãnh đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề nghị, đối với những gia đình đã được vận động, nhắc nhở, cam kết tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết nhưng không thực hiện thì chính quyền địa phương cương quyết xử phạt và thông báo rộng rãi đến các hộ dân. Thời gian qua, một số quận huyện đã thực hiện hình thức này, tại quận Bình Thạnh, một công trường xây dựng ở phường 25 bị phạt 750 nghìn đồng, một công trường xây dựng khác cũng bị phạt 1,5 triệu đồng do thải vật dụng có khả năng làm lây lan bệnh truyền nhiễm, kiểm tra thấy có lăng quăng, bọ gậy trong khu vực và không khắc phục sau khi đã được nhắc nhở. Một quán cà phê tại phường 26 cũng đã bị phạt hành chính với lý do tương tự. Ngoài ra, nhiều quận, huyện, phường xã khác cũng đã phổ biến quy định và phạt một số hộ dân.

Theo các chuyên gia y tế, việc phun hóa chất để phòng chống sốt xuất huyết là rất quan trọng và cần thiết; hóa chất sử dụng là loại đã được thử nghiệm an toàn bởi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, đảm bảo tính hiệu quả và an toàn với sức khỏe con người, được các quốc gia có bệnh sốt xuất huyết lưu hành sử dụng. Các cán bộ y tế trước khi phun đều được tập huấn, trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị và phương tiện phòng hộ. Vì vậy, mọi người dân cần tin tưởng vào độ an toàn, hiệu quả của công tác phun hóa chất, góp phần thành công vào công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm sốt xuất huyết.

 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế