Thứ tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020 | 06:27:51
RSS

Hà Nội quyết liệt triển khai phòng chống sốt xuất huyết 08/10/2015

Trong 3 tháng cuối năm 2015, thành phố Hà Nội liên tục triển khai đồng bộ các hoạt động tăng cường phòng chống sốt xuất huyết Dengue, nhằm mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết trong những tháng cao điểm hiện nay.

Description: C:\Users\DELL\Desktop\IMG_0011.JPG
 
Các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết đã được thành phố Hà Nội thực hiện ngay từ đầu năm với nhiều hình thức đa dạng. Tuy nhiên dịch sốt xuất huyết đang gia tăng trên địa bàn thành phố, nguyên nhân do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như: hiện tượng El Nino năm nay và thời tiết khô hạn khiến việc tích nước gia tăng, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản; nhiệt độ trung bình tăng cao đã rút ngắn chu kỳ phát triển của trứng muỗi, đồng thời kéo dài thời gian sống của muỗi; các vật dụng trong nhà chứa nước ngày càng đa dạng như phế thải, bể, phuy đựng nước, bể cảnh, xô, chậu, bình, lọ,v.v... tạo môi trường chứa lăng quăng,...

Trước tình hình đó, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các cơ quan đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong thành phố đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết, nhằm kiểm soát và phòng tránh tích cực dịch sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe người dân.

Trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố có 3471 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 7 trường hợp có dấu hiệu cảnh báo và 1 trường hợp sốt xuất huyết nặng tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, chưa có trường hợp tử vong. Thống kê cho thấy các ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội chủ yếu là tuýp D1 và D2.

 
Description: C:\Users\DELL\Desktop\IMG_0047.JPG
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cùng Sở Y tế Hà Nội thị giám tình hình phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các hộ gia đình tại địa bàn thành phố.
 
Công tác chỉ đạo được thực hiện sát sao và quyết liệt ngay từ những tháng bắt đầu năm. Ban chỉ đạo chống dịch Thành phố thường xuyên giao ban, theo dõi tình hình dịch bệnh trong thành phố và chỉ đạo các đơn vị hữu quan thực hiện mọi biện pháp phòng chống dịch cần thiết, khẩn trương, quyết liệt. Ngoài kinh phí của hoạt động phòng chống dịch hàng năm, năm 2015 thành phố đã dành thêm 5 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, trong 3 tháng cuối năm Thành phố tiếp tục chi thêm 14 tỷ đồng để quyết tâm khống chế dịch.

Công tác kiểm tra giám sát cũng được triển khai song song với các hoạt động phòng chống dịch. Phó Chủ tịch UBND Thành phố và Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã nhiều lần trực tiếp cùng đoàn kiểm tra giám sát tình hình chống dịch ở các xã, phương trên địa bàn thành phố. Riêng trong tháng 9 vừa qua, đoàn kiểm tra giám sát đã tăng cường kiểm tra tất cả các quận trong thành phố, đặc biệt là các khu trọng điểm về dịch sốt xuất huyết hiện nay như Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Đống Đa.
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội bố trí 5 đội chống dịch cơ động hàng ngày bám sát địa bàn hỗ trợ các quận huyện điều tra, giám sát, khoanh vùng và xử lý ổ dịch, đồng thời cử cán bộ hàng ngày đến chủ động đến các bệnh viện Trung ương, Bộ, Nhành và Thành phố thu thập số liệu về người mắc bệnh, kiểm tra, giám sát tình hình thay vì đợi tiếp nhận báo cáo hàng tuần từ bệnh viện như thông lệ. Trung tâm y tế các quận huyện cũng cử cán bộ bám sát bệnh viện tuyến huyện, các phòng khám đa khoa và giám sát bệnh nhân tại cộng đồng phát hiện các ca bệnh nghi sốt xuất huyết. Nhờ sự tích cực chủ động trên, thành phố đã phát hiện nhiều ca mắc sốt xuất huyết sớm trong cộng đồng và góp phần mạnh mẽ vào công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở Thủ đô.

 
Description: C:\Users\DELL\Desktop\IMG_0036.JPG
 
Tính đến ngày 6/10/2015, tổng số chiến dịch vệ sinh môi trường do cán bộ y tế thành phố Hà Nội triển khai là 610 chiến dịch, bao gồm nhiều hoạt động như: giúp người dân thu gom phế liệu, vệ sinh nhà cửa, diệt bọ gậy, sử dụng hóa chất diệt lăng quăng, thả cá, phát tờ rơi,... Chiến dịch đã được thực hiện hiệu quả và đảm bảo sức khỏe cho trên 1 triệu hộ gia đình ở Hà Nội. 100% xã, phường đã thực hiện các biện pháp phòng dịch. Thành phố cũng đã triển khai trên 70 chiến dịch phun hóa chất diện rộng tại khu vực có dịch và vùng nguy cơ cao với gần 200.000 hộ gia đình đã được phun hóa chất diệt muỗi.  Công tác truyền thông cũng được chính quyền và Sở Y tế hết sức quan tâm. Thành phố đã triển khai mạnh mẽ với nhiều hình thức đa dạng như cung cấp tư liệu, thông tin, hình ảnh để phát phóng sự trên Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội, thông tin qua đài phát thanh của các phường, phát hơn 1 triệu tờ rơi tới tay người dân. Đặc biệt, Trung tâm y tế các quận huyện đưa ra sáng kiến dùng “Loa lưu động”: cử cán bộ y tế chuyên trách đi tuyên truyền từng khu phố, đọc các thông tin về các biện pháp phòng chống dịch, cung cấp lịch ngày giờ sẽ phun hóa chất để hộ gia đình chuẩn bị, v.v.. Ngoài ra, tổ dân phố tại các quận, phường thường xuyên họp để đưa thông tin trực tiếp qua tổ trưởng dân phố, những người uy tín trong cộng đồng đến từng hộ gia đình. Nhờ những nỗ lực trên, hàng nghìn trường hợp đã được phát hiện sớm tại cộng đồng.

Các chiến dịch đạt hiệu quả cao nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền thành phố, sự tham gia phối hợp tích cực của các đơn vị đoàn thể, của lực lượng công an thành phố. Đôi khi các chiến dịch vấp phải sự khó khăn do người dân chưa chịu phối hợp triển khai, khi đó sự quan tâm, phối hợp của công an phường, cán bộ tổ dân phố, các hội, ban ngành, đoàn thể tại địa phương đã góp phần tích cực giúp chiến dịch đạt mục tiêu đề ra. Do đó, việc toàn bộ chính quyền, ban ngành đoàn thể cùng quan tâm, phối hợp với ngành y tế, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân là điểm cốt lõi, mang tính quyết định tính hiệu quả của công tác phòng chống và kiểm soát dịch sốt xuất huyết của thành phố Hà Nội.

Dự kiến trong 3 tháng cuối năm bằng nguồn kinh phí bổ sung, Hà Nội tiếp tục trang bị bổ sung máy móc, hóa chất; tổ chức thêm hàng loạt các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng tại vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao đồng thời tập huấn cho cán bộ y tế và các ban ngành đoàn thể tham gia phòng chống sốt xuất huyết và tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khỏe để người dân chủ động hợp tác và tham gia phòng chống SXH.
Đây sẽ là mô hình hiệu quả để các địa phương khác trong cả nước, đặc biệt là những tỉnh/ thành phố đang có dịch sốt xuất huyết lưu hành học tập kinh nghiệm và phát huy những sáng kiến trong công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế