Thứ tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020 | 07:16:38
RSS

Triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch sốt xuất huyết 08/10/2015

Thông tin về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đang là đỉnh của dịch bệnh này. Để kiềm chế số ca mắc gia tăng trong tháng 10, phấn đấu giảm hẳn trong tháng 11, thành phố đang phải áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Để đạt được kết quả tốt trong việc khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế phải sự có quyết tâm, phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, của từng hộ gia đình và từng cá nhân trong cộng đồng triển khai triệt để các khuyến cáo, hướng dẫn của ngành y tế. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hơn 30% số hộ gia đình trên địa bàn TP. Hà Nội từ chối phun hóa chất, không hợp tác với cán bộ y tế hoặc vắng nhà liên tục, do vậy việc khống chế và dặp tắt các ổ dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Người dân không hợp tác để phòng chống dịch, như: khi đi tuyên truyền, phun thuốc muỗi một số hộ gia đình, người dân không mở cửa cho CBYT vào nhà kiểm tra VSMT diệt bọ gậy hoặc phun hoá chất diệt muỗi; không khai báo cho cán bộ y tế địa phương khi bị bệnh; không chủ động và thực hiện thường xuyên việc diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà mình; chỉ cho phun hóa chất diệt muỗi ở tầng 1 mà không cho phun ở tầng 2 vì nghĩ tầng cao không có muỗi... Bên cạnh đó, kiến thức về bệnh của người dân vẫn còn hạn chế, ví dụ: Nghĩ nhà sạch là sẽ không có muỗi; nghĩ việc phòng bệnh chủ yếu là phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành, coi nhẹ việc VSMT, diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà mình.

Trước tình hình dịch SXH diễn biến phức tạp, số ca mắc không ngừng tăng Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu sáng thứ bảy hằng tuần toàn thành phố cần thực hiện tổng vệ sinh môi trường. Chiều 5/10, khi đi thực địa tại điểm nóng về SXH tại quận Hoàng Mai, kiểm tra công tác phòng chống dịch địa phương ông Sửa đã đề xuất sẽ phạt hành chính người dân không hợp tác trong phòng chống sốt xuất huyết (SXH). nhằm hạn chế ca mắc mới, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân

Công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ không phải của riêng ngành y tế mà của cả cộng đồng. Căn cứ vào nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có những nội dung xử phạt những người không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch. Trên thực tế, trong thời gian qua, để người dân có ý thức tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết thì chủ yếu là tập trung vào biện pháp tuyên truyền, vận động mỗi cá nhân và toàn thể xã hội chủ động, tham gia thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy, lăng quăng và phòng muỗi đốt. Tuy vậy, thông qua việc tuyên truyền vận động vẫn còn những người dân chưa thực hiện, chính vì vậy thời gian gần đây Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã áp dụng việc xử phạt những người không hợp tác trong việc phòng chống dịch bệnh. Việc xử phạt này do UBND các xã, phường thực hiện. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu vừa kết hợp việc vận động người dân là chính. Ví dụ, sau khi tuyên truyền vận động 2 lần, người dân không chấp hành sẽ bị xử phạt. Đây cũng là cách làm để cộng đồng có ý thức hơn nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng hiện  nay. Dù sao đây cũng là triển khai bước đầu TP HCM cũng đang có những rút kinh nghiệm làm sao thực hiện việc xử phạt đảm bảo đúng quy định pháp luật nhưng đồng thời cũng đạt được mục đích người dân tích cực tham gia vào phòng chống dịch bệnh.
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế