Chủ nhật, ngày 29 tháng 3 năm 2020 | 18:55:31
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại một số cơ sở y tế tại tỉnh Hà Nam 09/07/2019

Ngày 09/7/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ trạm y tế xã Thanh Thủy đã phát huy vai trò của trạm y tế trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi, thực hiện theo dõi và cấp phát thuốc bệnh mạn tính cho người dân. Tuy nhiên, hiện trạm y tế chưa có nữ hộ sinh, chưa có y học cổ truyền nên Ngành Y tế địa phương cần sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp. Đối với các phòng chức năng của bệnh viện cần sắp xếp lại cho hợp lý như sử dụng 03 phòng phục vụ cho sản khoa, kế hoạch hoá gia đình là chưa hợp lý vì số ca đẻ, khám thai cũng như thực hiện kế hoạch hoá gia đình tại trạm quá ít, cần bố trí để phát huy được vai trò của cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu của người bệnh, sự hài lòng của người dân. Bên cạnh đó, cần chú trọng bố trí hợp lý cơ sở vật chất và nhân lực cho công tác tiêm chủng, trong ngày tiêm chủng nên hẹn tái khám bệnh nhân mạn tính một ngày khác, phải huy động toàn bộ lực lượng để khám sàng lọc, tư vấn cẩn thận để tránh sai sót trong tiêm chủng.
 
Ảnh: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm cơ sở y tế tỉnh Hà Nam

Tại Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra thực tế tại Khoa Khám bệnh, Khu vực chờ khám, Phòng xét nghiệm sinh hoá, Khoa Đông Y. Đồng chí Bộ trưởng đánh giá cao Khoa Đông Y của Trung tâm đã năng động sắp xếp các phòng để có phòng điều trị, phòng châm cứu, phòng sắc thuốc cho bệnh nhân...
Bộ trưởng Bộ Y tế đã ân cần động viên thăm hỏi bệnh nhân đang khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và yêu cầu Trung tâm Y tế tiếp tục tập trung hơn nữa nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển thêm kỹ thuật cao, đáp ứng sự hài lòng người bệnh.
  
Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác đã đến làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Kiểm tra thực tế tại bệnh viện, đồng chí Bộ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực của ban lãnh đạo, các y bác sĩ đối với việc phát triển các kỹ thuật cao. Hiện Bệnh viện đã triển khai được 80% danh mục kỹ thuật theo phân loại của Bộ Y tế trong đó có nhiều kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi cắt dạ dày do ung thư; phẫu thuật nội soi tuyến giáp lành tính; Phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ; Phẫu thuật cột sống không liệt tuỷ; Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chẳng khớp gối...
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam hiện cũng đã tiến hành điều trị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết; nút mạch gan điều trị ung thư. Đặc biệt dưới sự giúp đỡ của Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sĩ của mà bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã thực hiện thành công đặt sten 137 ca trong đó có những trường hợp bệnh nhân rất nặng sốc tim do nhồi máu cơ tim rất nặng đã được cứu sống.
   
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đang thực hiện tốt tiêu chí bệnh viện xanh- sạch- đẹp, đặc biệt bệnh viện đã phát triển một số kỹ thuật cao để ngày càng thu hút đông bệnh nhân. Theo đánh giá của đồng chí Bộ trưởng, Bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó vốn chỉ thực hiện được ở bệnh viện hạng 1, bệnh viện đặc biệt.
 
Đối với những đề xuất của lãnh đạo bệnh viện đa khoa Hà Nam khi hai bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian tới, đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định hai bệnh viện này sẽ hỗ trợ, chuyển giao thêm nhiều kỹ thuật cho bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam để cho người dân Hà Nam và các địa phương lân cận được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất hơn nữa.

 
Ban biên tập Trang thông tin điện tử, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế