Thứ tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020 | 06:12:41
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Ninh Bình 08/07/2019

Ngày 08/7/2019, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc triển khai việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/ TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới; triển khai thực hiện chương trình Sức khoẻ Việt Nam và công tác y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh. Tháp tùng đồng chí Bộ trưởng có đại diện Lãnh đạo, Chuyên viên các Vụ/Cục/ Tổng Cục, Văn phòng Bộ Y tế.
 
Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Nình Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Ninh Bình; đồng chí Định Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; cùng toàn thể Lãnh đạo các Sở/Ban/ Ngành liên quan trên địa bàn tỉnh; các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương về dự và đưa tin.
 
Tại buổi làm việc đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Bình đã báo cáo với đồng chí Bộ trưởng cùng Đoàn công tác về tình hình thực hiện hai Nghị quyết. Theo đó trong thời gian qua việc thực hiện hai Nghị quyết tại Ninh Bình đã đạt được những kết quả bước đầu: Hệ thống y tế từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn được củng cố, kiện toàn đảm bảo công tác khám chữa bệnh; chủ động phòng dịch bệnh trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 không  có dịch bệnh lớn xảy ra; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 đạt trên 98% đảm bảo không để xảy ra tai biến sau tiêm chủng; đẩy mạnh công tác truyền thông tập trung nâng cao chất lượng dân số, chú trọng tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, khám sức khoẻ tiền hôn nhân, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi; cùng với đó duy trì quy chế chuyên môn, nâng cao y đức, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bản tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh chương trình sức khoẻ Việt Nam, vận động thể lực rèn luyện sức khoẻ trở thành phong trào được hưởng ứng mạnh tại cơ sở y tế và trường học...
 
Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn cũng nêu lên những khó khăn hiện nay của Ngành Y tế như Dự án xây dựng trụ sở làm việc của một số đơn vị hoàn thành chậm tiến độ; định mức chi thường xuyên cho y tế xã theo quy định còn thấp; chưa có văn bản hướng dẫn công tác xã hội hoá y tế; các quy định về tinh giảm biên chế và giao biên chế gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh; quy định về thanh toán thuốc bảo hiểm theo Thông tư 30/2018/TT-BYT gây khó khăn cho công tác tư vấn dược lâm sàng, điều trị và thanh toán tại các cơ sở khám chữa bệnh...Đồng thời đề nghị Bộ Y tế sửa đổi điều chỉnh một số bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật cũng như điều chỉnh một số bất cập tại Thông tư 06/2011/TT-BYT, Thông tư 30/2018/TT-BYT; bên cạnh đó các chính sách đào tạo liên thông từ y sĩ lên bác sĩ theo địa chỉ sử dụng, đào tạo bác sĩ hệ chính quy theo địa chỉ sử dụng cho y tế xã, thị trấn để bổ sung nguồn lực cho trạm Y tế xã...
 
Ta buổi làm việc các thành viên trong Đoàn công tác đã cũng thảo luận, trao đổi cùng tỉnh về những vướng mắc khó khăn của tỉnh trong việc triển khai Nghị quyết cũng như triển khai các công tác khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả của tỉnh trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số cũng như công tác y tế trong toàn tỉnh thời gian qua.
 
Đồng chí Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới tỉnh Ninh Bình tập trung nâng cao hơn nữa công tác y tế, nhất là công tác đào tạo nguồn nhân lực cho mạng lưới y tế cơ sở, thực hiện triển khai đề án luân chuyển cán bộ, mô hình bác sĩ gia đình và thực hiện tốt mô hình tự chủ về tài chính đối với các đơn vị y tế công lập. Đối với BHYT, Bộ trưởng đề nghị UBND tỉnh làm việc với BHXH để sớm thực hiện thanh toán BHYT tại tuyến cơ sở.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị cần tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho Ngành Y để đảm bảo phục vụ tốt hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
 
 Ảnh: Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình trân trọng cảm ơn đánh giá ghi nhận của Đoàn công tác Bộ Y tế với công tác của y tế trên địa bàn tỉnh đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn công tác và sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai sớm trong thời gian tới. Đồng thời đồng chí mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Y tế để công tác chăm sóc y tế trên địa bàn tỉnh ngày một tốt hơn cũng như bệnh viện Sản nhi sẽ sớm được đi vào hoạt động. 
 
Trước đó sáng cùng ngày, Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tìm hiểu công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của Trạm Y tế xã Yên Sơn, Trung tâm Y tế Thành phố Tam Điệp và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.
 
Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế