Thứ tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020 | 06:03:49
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tình hình Sốt xuất huyết tại Đồng Nai 09/09/2019

Ngày 09/9/2019, Đoàn công tác Bộ Y tế do  Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến, dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng chống dịch, điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Đồng Nai.  Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cùng tham gia với Đoàn công tác.
 
Sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp trong cả nước. Đặc biệt tại khu vực Đông Nam Bộ, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu; đã có những ca tử vong. Trong 8 tháng của năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 11,6 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 2,7 lần so với năm ngoái, trong đó có 2 ca tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng ở 10/11 địa phương, trong đó tăng cao nhất là ở các huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch. Các cơ quan chức năng đã xử lý hơn 1,7 ngàn ổ dịch/hơn 1,8 ngàn ổ dịch sốt xuất huyết trong tỉnh; đồng thời tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất dập dịch diện rộng, truyền thông nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân…
 
Trong sáng ngày 09/9/2019, Đoàn công tác đã kiểm tra tại tại phường Tam Phước (TP.Biên Hòa). Tam Phước là một trong số những phường có số ca mắc SXH cao nhất TP.Biên Hòa với gần 300 ca bệnh từ đầu năm đến nay và không có trường hợp tử vong. Sau khi phát hiện có ổ dịch, phường Tam Phước đã tổ chức phun hóa chất và diệt lăng quăng tại 38 điểm. Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, đại diện lãnh đạo phường Tam Phước cho biết, khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống dịch chính là ý thức của người dân. Nhiều hộ dân chưa có ý thức phòng chống dịch, đặc biệt nhiều hộ gia đình kinh doanh ve chai, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, nhưng chưa có ý thức dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Đại diện Sở Y tế cũng cho biết hiệu quả các chiến dịch diệt lăng quăng đến hộ gia đình chưa cao, sự thay đổi ý thức hành vi của người dân còn hạn chế. Trong khi đó mùa mưa đang thuận lợi cho việc muỗi phát triển. Dự báo sốt xuất huyết sẽ ở mức cao trong tháng 9 và tháng 10. Trước mắt, Sở sẽ nâng cao ý thức chính quyền các cấp, nhất là cấp xã trong việc diệt lăng quăng; đẩy mạnh truyền thông; tăng cường kiểm tra xử lý các hộ kinh doanh, cơ quan, trường học; giám sát việc phun hoá chất diện rộng.
  
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại phường Tam Phước (Tp. Biên Hòa)
 
Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị: việc tuyên truyền nâng cao ý thức diệt lăng quăng của người dân là vấn đề nên làm ngay. “Cần phải khắc phục tình trạng người dân tạo nên ổ nuôi lăng quăng từ các vật dụng. Những trường hợp vi phạm cần phải xử phạt”.

Đồng chí Bộ trưởng lưu ý địa phương cần chú ý vận động người dân có ý thức diệt lăng quăng, truyền thông đến người dân không được hình thức mà phải có các giải pháp cụ thể hiệu quả. Việc phun xịt thuốc phải đảm bảo thường xuyên"Việc xử lý ổ dịch nhỏ chưa rõ ràng các bước. Các địa phương cần xây dựng rõ các bước xử lý ổ dịch. Phun thuốc như thế nào, thuốc gì, phun bao lần, giám sát sau phun ra sao... Cần loại bỏ những việc làm mang tính hình thức mà phải lập tức hành động. Trước mắt phải lật úp tất cả các vật chứa nước, sau đó phun hoá chất. Nên yêu cầu các hộ gia đình, hộ kinh doanh cam kết không để các vật chứa có nước không có lăng quăng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Về điều trị, Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo, hệ thống bệnh viện cần xử trí lọc bệnh kỹ càng, không thể để nằm cùng các bệnh nhân sốt xuất huyết nằm cùng phòng với bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm để bệnh nhân bị lây chéo

 
Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế