Thứ ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021 | 16:10:08
RSS

Hội thảo liên ngành Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình “Cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh” 29/10/2015


 
Sáng ngày 26/10,  tại Hà Nội  và sáng ngày 28/10, tại Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo liên ngành Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình “Cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh” theo Quyết định số 2958/QĐ-BYT của Bộ trưởng BộY tế, do Cục Y tế dự phòng tổ chức, với sự tham gia của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương đến cơ sở và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố .

 
Hội thảo liên ngành lần này giữa Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương được tổ chức nhằm mục đích triển khai đồng bộ và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn các dịch bệnh trong cộng đồng.

Trong những năm qua, tình hình dịch bệnh mới nổi như Ebola, MERS-CoV, cúm A(H7N9),... có diễn biến phức tạp, tuy chưa ghi nhận ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, các dịch bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét, dại, viêm não, than và một số bệnh khác vẫn ghi nhận số mắc và tử vong hàng năm tại nước ta. Việt Nam lại nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, các điều kiện về địa lý, kinh tế, xã hội và môi trường thuận lợi cho nhiều loại bệnh truyền nhiễm phát triển. Do đó, phòng chống dịch bệnh cần có sự phối hợp liên ngành của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và ý thức chủ động của mỗi người dân.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS.Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, nhấn mạnh: Với quan điểm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó ngành y tế giữ vai trò nóng cốt, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật, Bộ Y tế xây dựng chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” để huy động sức mạnh liên ngành, sự tham gia quyết liệt của các cấp chính quyền, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan truyền thông đại chúng, các tổ chức doanh nghiệp, cũng như các tổ chức quốc tế, và sự đồng thuận của người dân.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết Hội phụ nữ sẽ phối hợp với Cục Y tế dự phòng trong công tác phòng chống dịch, bệnh với những nội dung: Tập huấn, hội thảo, mít tinh, hội thi, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của Hội, huy động  hội viên phụ nữ tổ chức tốt những đợt tiêm chủng hàng tháng tại địa phương, xây dựng mô hình câu lạc bộ, treo băng rôn, khẩu hiểu, phát tờ rơi,.. Các hoạt động phòng chống dịch sẽ được gắn với các hoạt động, nội dung sinh hoạt của Hội và đặc biệt gắn kết với Chương trình “Xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Năm không ba sạch” (5 “không” gồm: không đói nghèo, không bạo lực, không bỏ học, không vi phạm pháp luật, không sinh con thứ ba trở lên; 3 “sạch” là: bếp sạch, nguồn nước sạch, nhà vệ sinh sạch).

 
Đại diện Hội Nông dân Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Vượng – Phó Trưởng ban Ban Xã hội, Dân số và Gia đình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng chia sẻ kế hoạch phối hợp với Cục Y tế dự phòng để triển khai Chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” giai đoạn 2015-2020. Theo đó, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ ban hành văn bản chỉ đạo các cấp Hội phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với ngành y tế các cấp thực hiện hiệu quả chương trình về sức khỏe cùng với bộ y tế, đồng thời lồng ghép các nội dung quan trọng về sức khỏe trong nội dung xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Hội Nông dân sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền cấp cơ sở về kĩ năng nhằm giúp thành viên Hội tuyên truyền tới từng hộ dân, nâng cao nhân thức về bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng.

Chia sẻ ở Hội thảo tại Hà Nội, bà Hoàng Hồng Mai, Phó Chánh văn phòng, Hội đồng Đội Trung ương, nói hoạt động phối hợp với ngành y tế sẽ phong phú và đa dạng để đi sâu vào lòng người dân như tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Chúng em phòng chống dịch bệnh”, tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật cho thiếu nhi về phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền trên các báo dành cho trẻ thiếu niên như Thiếu niên Tiền phong, báo Nhi đồng, trong các buổi sinh hoạt măng non, hoạt động chi đội, liên hoan đội tuyên truyền măng non “Thiếu nhi phòng chống dịch bệnh” trong khuôn khổ thực hiện chương trình Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh.
Bà Nguyễn Thị Hợi, đại diện Hội đồng Đội Trung ương, cũng khẳng định Hội sẽ xây dựng các đội tuyên truyền, phát thanh măng non trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, tại các Cung thiếu nhi, nhà văn hóa thiếu nhi,… nhằm tạo đội ngũ tuyên truyền viên nhí, chia sẻ các thông tin về phòng dịch theo mùa và cách phòng tránh. Ngoài ra, đội thiếu nhi sẽ tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường tại trường học và địa phương. Các hoạt động tuyên truyền sẽ được đa dạng dưới nhiều hình thức giúp đi sâu vào ý thức của các em như: sân khấu hóa, thi kiến thức, văn nghệ,v.v…

 Tại Hội thảo các thành viên đều thống nhất và cam kết thực hiện chương trình “Cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh” do Bộ Y tế phát động hiệu quả và gắn kết với các nội dung hoạt động của Hội. Nhận được sự đồng thuận và những ý kiến đóng góp, chia sẻ tại hai buổi Hội thảo, Cục Y tế dự phòng sẽ phối hợp hiệu quả với các Hội, Ban, ngành, đoàn thể, nhằm phát huy tối đa sức mạnh của cộng đồng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Tiếp sau Hội thảo trên, Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo liên ngành Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình “Cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh” tại Tp.Hồ Chí Minh ngày 3/11 để tiếp tục hội đàm và chia sẻ với các Hội, Ban, ngành ở các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.


 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế