Thứ năm, ngày 21 tháng 1 năm 2021 | 23:50:15
RSS

Bộ Y tế sẽ làm việc với tất cả các điểm tiêm chủng tại Hà Nội để có kế hoạch tiêm chủng cụ thể, khoa học, không để cảnh hỗn loạn xảy ra 25/12/2015

Sáng ngày 25/12/2015, một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin  một số phụ huynh do quá lo lắng và cố gắng tìm mọi cách để con được tiêm vắc xin "5 in 1"  đã xếp hàng từ chiều hôm trước, thậm chí người nhà thay phiên nhau thức trắng đêm ngày 24, rạng sáng 25/12 để có được số tiêm chủng cho con. Đã có những phụ huynh do ngạt khí, mệt mỏi do phải xếp hàng từ chiều hôm trước, và trước sức ép chen lấn của mọi người đã bị bất tỉnh tại 182 Lương Thế Vinh, Hà Nội. Nhiều gia đình đưa cháu nhỏ đến do quá đông đã phải ra về.

Ngay sau khi nhận được thông tin nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia khẩn trương phối hợp với Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin và làm việc với tất cả các điểm tiêm chủng trên Hà Nội để có kế hoạch tiêm chủng cụ thể, khoa học, không để tình trạng mất trật tự, chen lấn như ở điểm tiêm Lương Thế Vinh xảy ra. Theo PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, các điểm tiêm chủng phải linh hoạt trong khâu thủ tục cho những cháu nhỏ đến tiêm, ai đến trước được tiêm trước. "Do đây là lần đầu tiên phòng tiêm chủng vắc xin tại điểm 182 Lương Thế Vinh tổ chức tiêm vắc xin dịch vụ nên cách tổ chức chưa khoa học, thiếu hợp lý", ông Phu nói.

Mặc dù trong thời gian qua Bộ Y tế đã nhiều lần gửi văn bản chỉ đạo về triển khai tiêm chủng vắc xin dịch vụ, tuy nhiên trước thực trạng xảy ra tại điểm tiêm Lương Thế Vinh, Hà Nội nêu trên, trong sáng ngày hôm nay 25/12/2015 Cục Y tế dự phòng cũng đã ban hành công văn số 1695/DP-VX gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin dịch vụ.
 

Ban biên tập Trang thông tin điện tử - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế