Thứ năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020 | 13:06:59
RSS

Ngày Thế giới phòng chống sốt rét năm 2016 - Loại trừ sốt rét cho cuộc sống tốt đẹp hơn 02/05/2016

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét (25/4) năm nay tại Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Mít tinh phát động truyền thông nhân Ngày Thế giới phòng chống sốt rét vào ngày 25/4 tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa với sự tham dự của hơn 700 người nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống sốt rét và các biện pháp hiệu quả phòng chống sốt rét, hướng tới mục tiêu loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030.
 
        

Ảnh: Quang cảnh buổi Lễ Mít tinh ngày 25/4/2016 tại huyện Khánh Vĩnh

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét năm nay được tổ chức tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa trong ngày 25/4/2016 với các hoạt động phong phú, đa dạng như: Tổ chức Mít tinh phát động truyền thông vận động xã hội, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hại của bệnh sốt rét và các biện pháp phòng chống bệnh sốt rét; Tổ chức diễu hành trên đường với khẩu hiệu tuyên truyền Loại trừ sốt rét cho cuộc sống tốt đẹp hơn để tuyên truyền, khuyến khích và lôi kéo người dân tích cực tham gia các hoạt động phòng chống sốt rét.
Tham dự Mít tinh phát động truyền thông có PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Viện trưởng các Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng; đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa, Trung tâm PCSR/YTDP các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên; đại diện các cơ quan, ban ngành, các tầng lớp nhân dân, học sinh của huyện Khánh Vĩnh và các cơ quan báo đài tỉnh Khánh Hòa.
 
        

Ảnh: Phát biểu của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng tại buổi Mít tinh

Năm 2016, chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống sốt rét được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác lựa chọn là: “Mãi Loại trừ sốt rét cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, phản ánh tầm nhìn về một thế giới hoàn toàn không có sốt rét theo đúng như mục tiêu được xác định toàn cầu loại trừ sốt rét vào năm 2030.
Theo Báo cáo của WHO năm 2015, trên phạm vi toàn cầu có 214 triệu trường hợp mắc sốt rét, trong đó 438.000 ca tử vong có liên quan đến sốt rét, trong đó có 78% số ca tử vong là trẻ em dưới 5 tuổi. Có khoảng 3.2 tỷ người, tương đương ½ dân số thế giới có nguy cơ mắc sốt rét. Tại Việt Nam, năm 2015 ghi nhận trên 19 nghìn trường hơp mắc và 3 trường hợp tử vong do sốt rét. Sốt rét vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số tỉnh trọng điểm thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ Quảng Bình, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Phước, ... Số mắc sốt rét và tử vong do căn bệnh này ở Việt Nam đã giảm mạnh so với giai đoạn 2010 - 2014. Trong năm 2015, tỉnh Khánh Hòa nghi nhận 767 trường hợp mắc sốt rét, tỷ lệ sốt rét lưu hành/1.000 dân là 0,62%, không có ca tử vong. Khánh Hòa là một trong 10 tỉnh có tỷ lệ mắc sốt rét cao nhất khu vực miền Trung và là một trong 5 tỉnh có ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc Artemisinin. Đặc biệt tại huyện Khánh Vĩnh là địa phương có số trường hợp mắc bệnh sốt rét cao nhất tỉnh Khánh Hòa, một trong những điểm nóng về sốt rét và sốt rét kháng thuốc đã được chọn là địa phương tổ chức Mít tinh phát động truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét.  
 
        

Ảnh: Diễu hành truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét năm 2016 tại huyện Khánh Vĩnh

Phòng chống bệnh sốt rét hiện nay đang gặp nhiều thách thức: Sốt rét hiện nay tập trung tại những địa bàn còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế xã hội và người dân còn có nhận thức hạn chế về phòng chống sốt rét; Sự gia tăng tình trạng di biến động dân cư từ vùng không có lưu hành sốt rét vào vùng lưu hành sốt rét, giao lưu, đi lại của lao động của Việt Nam đến các quốc gia có lưu hành sốt rét châu Phi, Lào, Căm pu chia,… làm gia tăng nguy cơ mắc và lan rộng sốt rét và ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc tại Việt Nam; Tình trạng người dân ngủ rừng, ngủ rẫy, công nhân, lao động tại các vùng sốt rét lưu hành chưa được quản lý và tiếp cận đầy đủ về tuyên truyền và biện pháp phòng chống sốt rét; Kinh phí đầu tư cho phòng chống sốt rét có xu hướng tiết giảm từ ngân sách nhà nước và nhà tài trợ sẽ gây nhiều khó khăn đến mục tiêu về phòng chống và loại trừ sốt rét.
Phát biểu tại Buổi lễ, PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã nhấn mạnh các hoạt động nâng cao hiệu quả phòng chống sốt rét nhằm tiến tới loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030. Đó là triển khai các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe với nhiều loại hình thức khác nhau để mọi người dân chủ động phòng chống bệnh sốt rét; Tập trung các hoạt động giám sát và chỉ đạo các biện pháp phòng chống sốt rét tại các khu vực trọng điểm; Quản lý và giám sát chặt chẽ nhóm đối tượng di biến động, cấp thuốc tự điều trị cho người đi rừng, ngủ rẫy; Tăng cường giám sát, báo cáo ca bệnh, giám sát muỗi truyền bệnh; Bảo đảm người bị bệnh sốt rét và người có nguy cơ mắc bệnh sốt rét được tiếp cận với các dịch vụ chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.
Phòng chống bệnh sốt rét cũng như các bệnh truyền nhiễm khác chỉ riêng ngành y tế sẽ không thể giải quyết được vì nó liên quan nhiều đến các yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường, đòi hỏi vai trò và trách nhiệm của chính quyền, ban ngành và nhiều lĩnh vực khác nhau; cùng với đẩy mạnh công tác xã hội hóa phòng chống sốt rét, trong đó truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng đóng vai trò quan trọng. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét năm 2016, Bộ Y tế đề nghị các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân tham gia có hiệu quả đối với công tác phòng chống sốt rét. Đặc biệt là các cơ quan truyền thông, phóng viên các báo đài tích cực phối hợp và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động cộng đồng xã hội để cùng chung tay đẩy lùi bệnh sốt rét để tiến tới loại trừ sốt rét vào năm 2030, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân./.


 

Ban biên tập Trang thông tin điện tử - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế