Thứ năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020 | 11:35:09
RSS

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Hà Giang và Cao Bằng 02/06/2016


Ngày 01/06 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, làm trưởng đoàn đã đến giám sát công tác phòng chống dịch tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm và Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lâm tỉnh Cao Bằng.

 
Cùng đi trong đoàn có Lãnh đạo cùng chuyên viên các Vụ/Cục/Viện, Văn phòng Bộ Y tế. Tiếp đón và làm việc với đoàn có đại diện Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm, UBND xã Quảng Lâm, Lãnh đạo trung tâm Y tế Cao Bằng, cùng các đơn vị liên quan.

Tại xã Quảng Lâm, báo cáo với Thứ trưởng cùng đoàn công tác, đồng chí Sầm Ngọc Nhậm, Trưởng trạm y tế xã Quảng Lâm, cho biết: Quảng Lâm là một xã vùng cao của huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng cách huyện Bảo Lâm 12km. Giao thông đi lại khó khăn, trong xã có 1.013 hộ với 5.608 nhân khẩu. Người dân chủ yếu là dân tộc thiểu số, ít người sinh sống, nghề nghiệp chủ yếu dựa vào làm nương rẫy, phong tục tập quán lạc hậu, trình độ dân trí thấp điều kiện vệ sinh kém, cơ cấu các dân tộc trên địa bàn xã, thêm vào đó là thu hập bình quân thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Ngày 19/5/2016 trung tâm Y tế huyện báo cáo tại xã Quảng Lâm có 6 ca tử vong tại 03 xóm của xã: Tổng Ngoảng, Tổng Chảo, Nà Kiềng. Trong đó ghi nhận ca tử vong đầu tiên vào ngày 21/04/2016 tại xóm Tổng Quảng xã Quảng Lâm. Từ ngày 21/4-21/5 ghi nhận thêm 06 ca tử vong với các biểu hiện triệu chứng chủ yếu: quấy khóc, bỏ bú, bú kém, khó thở, sốt, nôn, tiêu chảy. Sau khi phát hiện UBND xã đã thành lập tổ công tác phối Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện xuống các xóm khám, điều trị và cấp phát thuốc cho những trường hợp mắc tại hộ gia đình; Hưỡng dân cho người dân cách xử lý phân và rác thải của người bệnh bằng cách đào hố để chôn lấp, hướng dẫn vệ sinh cá và ăn uống như: rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ăn chín, uống chín; Phun khử khuẩn môi trường bằng Cloramin B; tuyên truyền cho người dân chủ động tăng cường phòng chống dịch bệnh. Tính đến ngày 01/06/2016 tại xã không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc mới.


Mặc dù nhận được nhiều sự hỗ trợ của Trung ương và địa phương sau khi phát hiện dịch trên địa bàn xã, tuy nhiên do địa bàn rộng, hiểm trở, trình độ dân trí thấp nên công tác phòng chống dịch bệnh tại xã gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt là công tác tuyên truyền gặp khó khăn trong vấn đề bất đồng ngôn ngữ”- Trưởng trạm y tế xã Quảng Lâm nhấn mạnh.

Làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lâm: Báo cáo cùng Thứ trưởng và đoàn công tác, Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã thu dung 12 bệnh nhân sốt, ho, khó thở, tiêu chảy, hiện tại đã có 10 bệnh nhân ra viện, 02 trường hợp đang được điều trị tại bệnh viện sức khỏe đã dần ổn đỉnh, và chuẩn bị được cho ra viện. Giám đốc bệnh viện cũng cho biết thêm: 02 trường hợp được chuyển qua bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang điều trị hiện sức khỏe cũng đã ổn định. Tuy nhiên hiện tại bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn trong khâu chẩn đoán bởi chất lượng nhân lực còn hạn chế, sự thiếu thốn về trang thiết bị tại tuyến dưới, bên cạnh đó, do tập quán của người dân và do đặc thù vùng miền, bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong quá trình chẩn đoán bệnh, cũng như tuyên truyền thông tin đến người dân.

 Sau khi nghe báo cáo tại xã Quảng Lâm và Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lâm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Sở Y tế Cao Bằng, UBND huyện Bảo Lâm cần chủ động và tăng cường hơn nữa để chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực cho công tác phòng chống dịch; đồng thời tuyên truyền cho người dân để nâng cao ý thức về sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống. Bên cạnh đó, cần không ngừng thường xuyên báo cáo thông tin, cũng như Trạm y tế xã phải phối hợp với UBND xã trong việc tuyên truyền cho bà con, khi có các dấu hiệu đau đầu, sốt, tiêu chảy thì đến ngay trạm Y tế để khám và điều trị, không được tự ý điều trị tại nhà.

Trong chuyến công tác lần này Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi một số gia đình tại đây, động viên các gia đình có con đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lâm do nhiễm vi rút đường ruột CoxsackieA6, đồng thời tặng quà cho Trạm y tế xã Quảng Lâm vì những nỗ lực giúp phòng chống dịch bệnh.

Dự kiến trong ngày mai, đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ làm việc với UBND tỉnh Hà Giang, UBND tỉnh Cao Bằng về tình hình phòng chống dịch CoxsackieA6 tại 2 tỉnh này.

 
Một số hình ảnh của buổi kiểm tra chiều 01/06
Theo Trang thông tin Bộ Y tế