Thứ ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020 | 08:00:00
RSS

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực Tây Nguyên 09/08/2016

Hiện nay, tình hình bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại Việt Nam, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Tính đến 30/7/2016, cả nước ghi nhận 49.049 trường hợp mắc, trong đó có 17 trường hợp tử vong. Riêng khu vực Tây Nguyên ghi nhận 7.411 trường hợp mắc, 4 trường hợp tử vong. Tỷ lệ mắc/100.000 dân của khu vực là 168,1/100.000 dân, cao hơn nhiều so với cả nước là 48,2/100.000 dân. Trong đó cao nhất là tỉnh Kon Tum là 291,3/100.000 dân, tiếp theo tỉnh Gia Lai là 218,2/100.000 dân, tỉnh Đắk Nông là 197,3/100.000 dân và tỉnh Đắk Lắk là 92,1/100.000 dân.

Nguyên nhân của sự gia tăng dịch sốt xuất huyết tại các tỉnh Tây Nguyên là do bệnh sốt xuất huyết thường có tính chất chu kỳ, hiện tượng El Nino gây diễn biến thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng tạo thuận lợi cho muỗi phát sinh, phát triển. Các địa phương tăng tích trữ nước sạch tại các hộ gia đình do hạn hán, các vận dụng phế thải như lốp xe, vật liệu phế thải chứa nước đọng tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng, lăng quăng phát triển. Bên cạnh đó, ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết tại khu vực Tây Nguyên, Bộ Y tế đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết khu vực Tây Nguyên ngày 07/8/2016. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Điểu Ké.


Ảnh: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị


Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện Bộ Y tế, lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên báo cáo về tình hình sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống của khu vực Tây Nguyên và các tỉnh, các ý kiến tham luận về những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong phòng chống sốt xuất huyết tại các địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết đã triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên cần thực hiện nghiêm túc Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 05/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống sốt xuất huyết. Trong đó, cần thực hiện mạnh mẽ và đồng bộ các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết; huy động các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, chính trị xã hội cùng chung tay tham gia phòng chống sốt xuất huyết; vận động và huy động sự tham gia của cộng đồng, người dân phòng chống sốt xuất huyết, giao trách nhiệm cụ thể đối với chính quyền các cấp; vận động chức sắc tôn giáo, các già làng, trưởng thôn, buôn, làng gương mẫu tham gia trực tiếp vào các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết cần được thực hiện một cách đơn giản, dễ hiểu để người dân tự giác thực hiện, có các hình thức, phương thức phù hợp với đặc điểm khu dân cư, đồng bào dân tộc và tập quán của người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp khu vực Tây Nguyên thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng chống dịch; chính quyền và các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các chiến dịch diệt loăng quăng, thu gom lật úp, xử lý các dụng cụ phế thải chứa nước để không có chỗ cho muỗi đẻ trứng, lăng quăng phát triển; triển khai phun hóa chất, xử lý ổ dịch, phun chủ động phòng sốt xuất huyết tại các khu vực có nguy cơ cao; tuyên truyền, vận động người dân khi phát hiện các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nên đến cơ sở y tế sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Các tỉnh, địa phương cấp kinh phí, vật tư, hóa chất, thuốc phòng đầy đủ cho hoạt động chống dịch; tổ chức tập huấn chuyên môn về phòng chống sốt xuất huyết cho cán bộ y tế ở tất cả các tuyến.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại thôn 2, xã Hòa Thuận, xã Ea Tu và xã Cư Ebur (thành phố Buôn Ma Thuột), công tác thu dung, điều trị chăm sóc sức khỏe người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột.


PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tiếp đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã phối hợp với Cục Y tế dự phòng, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực giám sát và phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong các ngày 08-09/8/2016 cho hơn 300 cán bộ là Lãnh đạo và cán bộ của Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe của 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên; Lãnh đạo và cán bộ của Trung tâm một số huyện, thành phố, thị xã trọng điểm về sốt xuất huyết.
 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế