Thứ ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020 | 07:45:17
RSS

Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đáp ứng khẩn cấp với các sự kiện y tế công cộng 09/08/2016

Chiều ngày 4/8, GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc gặp mặt và làm việc với ông Stephen Redd - Giám đốc Văn phòng Sẵn sàng ứng phó và Đáp ứng Y tế công cộng thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) để thảo luận về những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đáp ứng khẩn cấp với các sự kiện y tế công cộng giữa hai quốc gia.

Năm 2013, dưới sự hỗ trợ của WHO và USCDC, Bộ Y tế thành lập Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) với mục đích đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh truyền nhiễm trên phạm vi toàn quốc. Văn phòng EOC có hai chức năng chính là quản lý thông tin dịch bệnh để tham mưu đề xuất các hoạt động đáp ứng khẩn cấp và điều phối các nguồn lực phục vụ đáp ứng phòng chống dịch bệnh một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Trong cuộc gặp với GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cũng như cuộc gặp trước đó vào ngày 02/8/2016 với thường trực Văn phòng EOC - Cục Y tế dự phòng, hai bên chia sẻ và trao đổi về các hoạt động cũng như kinh nghiệm vận hành và điều phối hệ thống y tế để đáp ứng khẩn cấp với các tình huống hoặc sự kiện ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. 

Cũng trong buổi gặp này, ông Stephen Redd khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ đã có sự hợp tác chặt chẽ lâu dài trong lĩnh vực y tế, đặc biệt gần đây là Chương trình An ninh y tế toàn cầu. Trong đó, sẵn sàng ứng phó và đáp ứng là một trong những năng lực cốt lõi của IHR được USCDC quan tâm xây dựng và phát triển không chỉ tại Hoa Kỳ mà còn hỗ trợ triển khai trên nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. 

GS.TS Nguyễn Thanh Long bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn về sự hợp tác, hỗ trợ của USCDC trong thời gian vừa qua dành cho Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế dự phòng. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai quốc gia sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và phát triển năng lực đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nói riêng và các sự kiện y tế công cộng nói chung của cả hai quốc gia. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng cho biết Bộ Y tế Việt Nam cam kết thực hiện năng lực cốt lõi IHR là xây dựng năng lực sẵn sàng ứng phó và đáp ứng khẩn cấp với tất cả các nguy cơ (all hazards) đe dọa đến sức khỏe cộng đồng như thiên tai, thảm họa...và đề nghị USCDC giúp đỡ một số hoạt động trong lĩnh vực đáp ứng khẩn cấp như sau:

- Thành lập và xây dựng Văn phòng EOC có năng lực đáp ứng khẩn cấp theo hướng tiếp cận tất cả các nguy cơ chứ không chỉ trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm như hiện tại.

- Xây dựng và vận hành 4 Văn phòng EOC tại 4 viện khu vực, trước mắt tập trung vào năng lực đáp ứng khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh tiến tới mở rộng các năng lực đáp ứng với các sự kiện y tế công cộng khác.

- Thiết lập Văn phòng EOC tại một số tỉnh, thành phố lớn để chủ động đáp ứng khẩn cấp với các sự kiện y tế công cộng ở cấp địa phương, ngăn chặn sự bùng phát và lây lan rộng của dịch bệnh.

Cuối buổi gặp mặt, đoàn CDC Hoa Kỳ đã có chuyến thăm quan Văn phòng EOC - Bộ Y tế thường trực tại Cục Y tế dự phòng. Ông Stephen Redd đánh giá cao các hoạt động đáp ứng khẩn cấp với các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A(H7N9), Ebola, MER-CoV, Zika… của Văn phòng EOC trong thời gian vừa qua, đồng thời cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng năng lực đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh nói riêng và tất cả các nguy cơ nói chung của Việt Nam sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, góp phần đảm bảo an ninh y tế quốc gia cũng như toàn cầu.


Ảnh: Đoàn công tác của CDC Hoa Kỳ tới thăm và làm việc với Văn phòng EOC Việt Nam

Cuộc gặp đầy ý nghĩa của đoàn chuyên gia USCDC do ông Stephen Redd dẫn đầu đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 quốc gia trong lĩnh vực y tế dự phòng, đồng thời là dấu mốc quan trọng cho những hoạt động trao đổi, phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới.


 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế