Thứ ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020 | 07:51:20
RSS

​Hoa Kỳ thông báo tình trạng y tế công cộng khẩn cấp để đối phó với dịch bệnh do vi rút Zika tại Puerto Rico 15/08/2016

 
Ngày 12/8/2016, Chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo tình trạng y tế công cộng khẩn cấp để đối phó với dịch bệnh do vi rút Zika tại Puerto Rico, một đảo thuộc Hoa Kỳ ở khu vực  Caribe, do sự gia tăng lây truyền bệnh do vi rút Zika và các mối đe dọa của vi rút đối với sức khỏe phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh tại bang này.

Theo thông báo của Cơ quan y tế Puerto Rico, tại bang này đã ghi nhận ít nhất 10.690 trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó có 1.035 trường hợp là phụ nữ đang mang thai và đang có xu hướng gia tăng do điều kiện khí hậu nhiệt đới thuận lợi cho muỗi phát triển và chưa có biện pháp diệt muỗi một cách hiệu quả.

Trước đó, chính quyền bang Florida, thuộc khu vực lục địa Hoa Kỳ, cũng đã thông báo sự lây lan vi rút Zika do muỗi truyền tại bang này; ngoài ra tại Hoa Kỳ cũng đã ghi nhận gần 2.000 trường hợp nhiễm vi rút Zika sau khi đi du lịch từ nước ngoài trở về.
Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, đến nay đã có 66 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận sự lây truyền do vi rút Zika, trong đó có 11 quốc gia ghi nhận sự lây truyền qua đường tình dục.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh do vi rút Zika trên thế giới và trong nước để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp. Đến nay nước ta đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh và Phú Yên, đây là những trường hợp đơn lẻ và chưa phát hiện các trường hợp nhiễm vi rút Zika khác ở khu vực xung quanh.

Hiện nay, vi rút Zika chưa có vắc xin phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi và đường tình dục do đó để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

1. Chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi và loăng quăng (bọ gậy):

- Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài, dùng kem đuổi muỗi, hương muỗi
- Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi, tích cực phối hợp với cán bộ y tế trong triển khai các đợt phun hóa chất.
- Diệt loăng quăng (bọ gậy): đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước nhỏ; thu dọn, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết, không để nước đọng ở những vật dụng như vỏ lốp, gáo dừa, …; thường xuyên thay nước lọ hoa, bỏ dầu hoặc muối và bát nước kê chân chạn,…

2. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

3. Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm vi rút Zika và các dị tật của thai nhi.
 
Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế