​Bộ trưởng Bộ Y tế và Đại sứ Hoa Kỳ chính thức cắt băng khánh thành hệ thống điều hành Văn phòng EOC của Bộ Y tế

03/02/2015 In bài viết

_
THÔNG TIN BÁO CHÍ
Khánh thành hệ thống điều hành Văn phòng đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng chống bệnh dịch (Văn phòng EOC), ngày 03/02/2015

 
 
Để chủ động ứng phó hiệu quả với các sự kiện y tế công cộng, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi, Bộ Y tế Việt Nam đã cam kết tham gia Chương trình Hợp tác An ninh Y tế toàn cầu (GHS), đây là Chương trình do Chính phủ Hoa Kỳ, các Tổ chức quốc tế và các quốc gia xây dựng và cam kết triển khai. Trong đó, Việt Nam cam kết tham gia một cách tích cực trong việc ứng dụng mô hình Trung tâm đáp ứng tình huống khẩn cấp (EOC) vào công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. Ngày 02/5/2013, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1424/QĐ-BYT về việc thành lập Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh, gọi tắt là Văn phòng EOC, trong đó Cục Y tế dự phòng là đơn vị thường trực. Văn phòng EOC có 4 nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Làm đầu mối tiếp nhận, tổng hợp, phân tích và chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh khẩn cấp từ các Bộ, ngành, chính quyền địa phương và cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân trong nước, quốc tế phục vụ cho việc tổ chức  phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp.
2. Xây dựng kế hoạch, theo dõi, điều phối hoạt động giữa các Tiểu ban thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế để  tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp đáp ứng thích hợp trong các tình huống dịch bệnh khẩn cấp.
3. Tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan huy động, điều phối các đội chống dịch cơ động, các đội cấp cứu lưu động hoặc các cán bộ viên chức y tế từ các đơn vị y tế dự phòng, cơ sở khám, chữa bệnh và các lực lượng có liên quan tham gia vào các hoạt động đáp ứng, phòng chống dịch bệnh khẩn cấp.
4. Phối hợp với các đơn vị và tổ chức có liên quan huy động các nguồn lực trong nước, ngoài nước và thực hiện hợp tác quốc tế trong công tác đáp ứng, phòng chống dịch bệnh; tổ chức thực hiện các đề án, dự án trong lĩnh vực đáp ứng, phòng chống dịch bệnh khẩn cấp được phân công.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tại buổi Lễ khành thành Văn phòng EOC

Trong khuôn khổ Chương trình (GHS), Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Văn phòng EOC của Bộ Y tế các trang thiết bị và kỹ thuật để hoàn thiện các chức năng của Văn phòng. Để ghi nhận sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ trong việc thiết lập Văn phòng EOC tại Việt Nam, đồng thời năm 2015 cũng là năm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ, Bộ Y tế phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức buổi lễ khánh thành Hệ thống điều hành Văn phòng EOC. Buổi lễ khánh thành có sự tham dự của GS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tại các điểm cầu, đại diện các tổ chức quốc tế CDC, DTRA, USAID, WHO, FAO, UNDP, UNICEF và các đại biểu từ các đơn vị liên quan khác trong nước.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi Lễ khánh thành Văn phòng EOC
 
Việc thiết lập và đưa vào hoạt động Văn phòng EOC của Bộ Y tế là một trong những hành động cụ thể của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết tham gia Chương trình GHS đồng thời cũng thể hiện sự giúp đỡ nhiệt tình và hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua tổ chức USCDC và các tổ chức quốc tế khác trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, mặc dù vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện, Bộ Y tế đã kích hoạt Văn phòng EOC trong việc đáp ứng nhanh với dịch Ebola, đồng thời cũng triển khai việc áp dụng Văn phòng EOC trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, ... cũng như các dịch bệnh khác và đã chứng tỏ, phát huy được vai trò của Văn phòng EOC trong công tác đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh.
Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ khành thành Văn phòng EOC

Đại diện các cơ quan, đơn vị, các tổ chức quốc tế, cơ quan thông tấn báo chí tại buổi Lễ

Trong thời gian tới, với những điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật đã được trang bị một cách hoàn thiện cùng với sự tham gia tích cực của các thành viên Văn phòng EOC, sự hỗ trợ của các Tổ chức quốc tế, Văn phòng EOC sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong việc chia sẻ thông tin và điều phối các hoạt động phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả, tạo được sự gắn kết giữa các đơn vị trong và ngoài Bộ Y tế, trong nước và quốc tế, từng bước mở rộng hoạt động của mình để chủ động ứng phó hiệu quả với các sự kiện y tế công cộng.
----------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ:
Văn phòng EOC, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Địa chỉ: 135/1 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 04. 38456255

Admin

Tin tức liên quan

Cập nhật tình hình nhiễm cúm A(H7N9) trên thế giới ngày 01/4/2014

Ngày 31/3/2014, Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức YTTG thông tin tại Trung Quốc ghi nhận thêm 03 trường hợp nhiễm mới cúm A(H7N9) tại các tỉnh: Giang Tô (01 trường hợp), Phúc Kiến (01 trường hợp) và Hồ Nam (01 trường hợp). Trong số đó có 02 trường hợp có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm. Cả 03 trường hợp này hiện đều trong tình trạng nặng.

Xem chi tiết Next

Cập nhật tình hình nhiễm cúm A(H7N9) trên thế giới ngày 28/3/2014

Ngày 27/3/2014, Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới thông tin tại Trung Quốc ghi nhận thêm 01 trường hợp nhiễm mới cúm A(H7N9) tại tỉnh Quảng Đông. Bệnh nhân nữ 55 tuổi và có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm. Hiện đang trong tình trạng nặng.

Xem chi tiết Next

Cập nhật tình hình nhiễm cúm A(H7N9) trên thế giới ngày 04/4/2014

Ngày 03/4/2014, Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức YTTG thông tin tại Trung Quốc ghi nhận thêm 02 trường hợp nhiễm mới cúm A(H7N9) tại: tỉnh Giang Tô (01 ca) và Quảng Đông (01 ca). Cả 02 trường hợp bệnh nhân là nam và đều có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm. Hiện cả 02 trường hợp đều trong tình trạng nặng.

Xem chi tiết Next
Thong ke