​Bộ Y tế ban hành Công văn gửi 9 Bộ đề nghị tăng cường tiêm vaccine COVID-19

05/07/2022 In bài viết

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dịch COVID-19 đã được kiểm soát, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, đưa nước ta trở lại trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xuất hiện các biến chủng mới, vắc xin phòng COVID-19 giảm khả năng miễn dịch theo thời gian. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thần tốc hơn nữa trong triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Cho đến nay, Bộ Y tế đã ban hành đầy đủ các hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và để tăng cường miễn dịch cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, quân nhân, chiến sĩ (sau đây gọi tắt là cán bộ, công nhân viên); ngày 30/6/2022 Bộ Y tế có Công văn số 3460/BYT-DP gửi 9 Bộ bao gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các Bộ quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung, cụ thể như sau:

1. Tăng cường truyền thông, vận động cán bộ, công nhân viên trong ngành tham gia tiêm chủng đầy đủ, kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 3309/BYT-DP ngày 23/6/2022 (xin gửi kèm).

2. Tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên trong ngành theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngay trong tuần đầu tháng 7/2022.

3. Các Bộ chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý liên hệ với các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn để được tiêm chủng.

Cũng tại văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh và cho công tác phòng, chống dịch trên cả nước.

Tại Việt Nam, Hệ thống quản lý điều trị COVID-19 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) ghi nhận, trong số 32.212 trường hợp tử vong do COVID-19, có tới 52,8% số ca tử vong chưa tiêm vaccine; 29,8% đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi và chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm, nhất là kháng thể kháng biến chủng Omicron.

Do vậy, việc tiêm vaccine mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, như: Cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu: Lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Thong ke