​Bộ Y tế đánh giá cao việc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy thành công vi rút gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

11/02/2020 In bài viết

Ngày 11/02/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và chúc mừng Ban lãnh đạo cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh do nCoV nói chung và kết quả đã nuôi cấy và phân lập thành công vi rút nCoV trong phòng thí nghiệm nói riêng.
Bộ Y tế đánh giá cao việc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy thành công vi rút gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV
 
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) bắt đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019 và đã nhanh chóng lan ra toàn bộ 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thể khác trên thê giới, ảnh hưởng rất lớn đến an sinh xã hội của nhiều quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây quan ngại quốc tế đối với bệnh này. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Vi rút nCoV là một biến chủng mới của vi rút corona, mới ghi nhận trên thế giới từ cuối tháng 12/2019; hiện nay các nhà khoa học trên thế giới đang tập trung nghiên cứu sâu về cấu trúc sinh học phân tử của vi rút nCoV cũng như các đặc điểm dịch tễ, lâm sàng của bệnh để đưa ra các biện pháp chẩn đoán xác định nhanh, các biện pháp phòng, chống hiệu quả nhất. Ngày 07/02/2020, sau những nỗ lực không mệt mỏi của các nhà khoa học, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của vi rút corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCoV) trong phòng thí nghiệm.

Ngày 11/02/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và chúc mừng Ban lãnh đạo cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh do nCoV nói chung và kết quả đã nuôi cấy và phân lập thành công vi rút nCoV trong phòng thí nghiệm nói riêng.
 

Ảnh: Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Lãnhđạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 11/02/2020.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của các nhà khoa học của Viện đã góp phần rất lớn trong việc đưa Việt Nam là một trong ba quốc gia đầu tiên trên thế giới nuôi cấy và phân lập thành công vi rút nCoV. Đây là cơ sở hết sức quan trọng và là tiền đề của nước ta trong việc tiếp tục đưa ra các phương pháp xét nghiệm nhanh chẩn đoán xác định vi rút nCoV, nghiên cứu phát triển vắc xin phòng chống nCoV trong tương lai cũng như đề ra các biện pháp dự phòng, điều trị bệnh hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Trong buổi chúc mừng, Thứ trưởng cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương từ những thành công ban đầu của mình sẽ tiếp tục tập trung cao độ hướng dẫn, hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống dịch; đẩy nhanh công tác xét nghiệm để loại trừ những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm cho các bệnh viện, cơ sở y tế có đủ năng lực xét nghiệm nCoV; đồng thời khẩn trương nghiên cứu phát triển vắc xin, sinh phẩm chẩn đoán hiệu quả đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch nhằm góp phần sớm kiểm soát dịch bệnh do nCoV đang xảy ra ở nước ta./.

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng
 
 
 
 
 
 
 
 

Admin

Tin tức liên quan

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT nCoV ĐẾN 11 Giờ 00, ngày 11/02/2020

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 11 giờ 00, ngày 11/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

Xem chi tiết Next

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT nCoV ĐẾN 19 Giờ 45, ngày 11/02/2020

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 19 giờ 45, ngày 11/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

Xem chi tiết Next

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT nCoV ĐẾN 10 Giờ 00, ngày 11/02/2020

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 10 giờ 00, ngày 11/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

Xem chi tiết Next

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT nCoV ĐẾN 18 Giờ 00, ngày 11/02/2020

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 18 giờ 00, ngày 11/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

Xem chi tiết Next
Thong ke