​Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau phòng, chống dịch COVID-19

04/08/2021 In bài viết

Để tăng cường hỗ trợ cho các địa phương khu vực phía Nam trong công tác  phòng, chống COVID-19, ngày 30/7/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3622/QĐ-BYT về việc thành lập Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bạc Liêu với Tổ trưởng là ông Trần Quang Phục, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký Sinh trùng - Côn trùng Trung ương, tổ phó là ông Ngô Văn Truyền, Trưởng Khoa Y, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Tham gia tổ công tác còn có ông Trần Văn Ban, Phó Chánh Văn phòng Cục, Cục Y tế dự phòng; ông Hồ Đức Triều, Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai; ông Phạm Vĩnh Thanh, Phó Trưởng khoa Dịch tễ, Viện Sốt rét – Ký Sinh trùng - Côn trùng Trung ương; ông Trương Văn Hạnh, Phó Trưởng khoa sinh học phân tử, Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Trung ương và các cán bộ của các đơn vị liên quan. Tổ công tác sẽ triển khai hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Cà Mau; địa điểm thường trực tại tỉnh Bạc Liêu với các nhiệm vụ chính như sau: Giám sát, hỗ trợ và phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh để triển khai các hoạt động: Phòng, chống dịch trong cộng đồng; phòng, chống dịch trong doanh nghiệp; hướng dẫn thực hiện xét nghiệm, hướng dẫn công tác điều trị; hướng dẫn công tác phòng, chống dịch trong khu cách ly tập trung, cách ly F1 tại nhà và công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn…

Ngày 04/8/2021, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bàn giao Tổ công tác.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại Bạc Liêu

Theo báo cáo, tính đến ngày 4/8, Sóc Trăng ghi nhận 345 ca mắc COVID-19 tại tất cả 11/11 huyện/ thị xã/thành phố của tỉnh. Tổng số ca F1 là 2.248 trường hợp. Số bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế là 307, trong đó có 10 bệnh nhân có diễn tiến nặng. Sóc Trăng hiện có 86 cơ sở cách ly với tổng công suất 7.622 giường. Tống số trường hợp đang cách ly tập trung là 4.041 người. Tại Bạc Liêu, ghi nhận 99 ca bệnh, trong đó có 52 ca nhập cảnh, 47 ca mắc trong cộng đồng, đã điều trị khỏi 11 trưởng hợp. Hiện tỉnh đang tổ chức cách ly tập trung cho 1.379 người, trong đó có 85 ca F1 và 1.294 người về từ địa phương có dịch. Đối với Cà Mau đã ghi nhận 33 ca mắc COVID-19. Số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh là 17 ca, trong đó có 1 ca bệnh nặng. Đã hoàn thành điều trị cho 16 ca.

Phát biểu tại các cuộc họp với các tỉnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý rằng, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh Miền Tây Nam Bộ, trong đó có Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. “Ngay cả với Bạc Liêu, Cà Mau tuy tình hình dịch bệnh có nhẹ hơn so với các tỉnh trong khu vực, nhưng các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, mà cần tiếp tục tập trung thực hiện một số nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các hướng dẫn theo dõi, giám sát, điều trị của Bộ Y tế; tổ chức cách ly kịp thời, nghiêm túc, chặt chẽ và phát hiện nhanh, phong tỏa sớm các ca bệnh để hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng” - Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Về công tác tiêm chủng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh có kế hoạch cụ thể để tăng cường tốc độ tiêm chủng vaccine, chủ động đón vaccine về là có thể tổ chức tiêm ngay. “Dự kiến tính đến hết 31/12/2021, Sóc Trăng sẽ được phân bổ khoảng trên 1,6 triệu liều, Bạc Liêu được khoảng trên 1,2 triệu liều và Cà Mau khoảng trên 1,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Phải lập kế hoạch để có thể tiêm ngay cho người dân ngay khi nhận được nguồn cung cấp” - Thứ trưởng Tuyên nói.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên giao nhiệm vụ cho Tổ công tác của Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế xây dựng lịch công tác hàng tuần có sự phê duyệt của lãnh đạo tỉnh/thành phố và gửi cho huyện/thị để thực hiện; hàng tuần, hàng ngày hoặc 2 ngày, tùy theo tình hình dịch, tổ công tác phải có báo cáo với lãnh đạo tỉnh; Sở Y tế và Tổ công tác cần có sự thống nhất về báo cáo và đề xuất phương án phòng chống dịch bệnh để báo cáo về Bộ Y tế và Chính phủ. Thứ trưởng cũng đề nghị và mong muốn các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho Tổ công tác hoàn thành nhiệm vụ.

 

 

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Thong ke