​Châu Âu: Nguy cơ bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ hai

13/06/2020 In bài viết

Châu Âu: Nguy cơ bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ hai
 

* Đánh giá cao nỗ lực chống dịch của Việt Nam

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 11-6, các quan chức và chuyên gia Liên hiệp châu Âu (EU) cảnh báo, châu Âu có thể đối mặt tình trạng gia tăng các ca nhiễm Covid-19 trong những tuần tới do bùng phát các cuộc biểu tình lớn phản đối nạn phân biệt chủng tộc trong những ngày qua. Việc người biểu tình không thực hiện khuyến cáo về giữ khoảng cách 1,5 m có thể khiến số ca nhiễm mới tại EU tăng mạnh trong hai tuần tới. Cùng ngày, Anh cũng đưa cảnh báo tương tự và kêu gọi người dân không tham gia các cuộc biểu tình lớn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

* Ngày 11-6, Bộ Y tế I-ta-li-a cho biết, dịch Covid-19 vẫn đang lây lan và các trường hợp mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng đang gia tăng, do đó, thận trọng vẫn là nguyên tắc cơ bản khi chưa có vắc-xin phòng bệnh. Bộ trưởng Y tế I-ta-li-a R.Spê-ran-da nhấn mạnh, vẫn còn các ổ dịch lây nhiễm, các trường hợp không biểu hiện triệu chứng chiếm tỷ lệ cao và vi-rút vẫn tiếp tục lưu hành. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại I-ta-li-a là 236.142 trường hợp, trong đó có 34.167 người chết.

* Đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 11-6 đã đăng tải phóng sự của nhà báo M.Oa-ta-rư, Trưởng đại diện NHK tại Việt Nam, trong đó ca ngợi nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm bảo vệ người dân trước dịch Covid-19. Phóng sự nêu rõ, tính đến đầu tháng 6, Việt Nam mới ghi nhận khoảng 330 trường hợp mắc Covid-19 và không có bất cứ trường hợp tử vong nào. Các số liệu thống kê này rất đáng chú ý đối với một quốc gia có dân số gần 100 triệu người và có chung biên giới với Trung Quốc. Kết quả này có được là nhờ Chính phủ Việt Nam đã hành động sớm và quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

* Ngày 11-6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ X.Nu-chin khẳng định, Mỹ sẽ không thể tiếp tục đóng cửa nền kinh tế để ngăn chặn dịch Covid-19, ngay cả khi dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại một số bang. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, ông Nu-chin nêu rõ, Mỹ không thể đóng cửa nền kinh tế và cho rằng mọi người đều đã nhận ra biện pháp này gây nhiều thiệt hại hơn cả dịch bệnh.

* Ngày 11-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo, dịch Covid-19 ở Mê-hi-cô đang vào giai đoạn đỉnh điểm, theo đó khuyến cáo Chính phủ Mê-hi-cô cần triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó. Các chuyên gia WHO cảnh báo, Mê-hi-cô dễ bị tổn thương cao do hơn 70% dân số mắc các bệnh: tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, ung thư, thừa cân và béo phì.

* Cùng ngày, Bộ Y tế Mê-hi-cô thông báo có thêm 4.790 ca mắc mới và 587 người chết trong một ngày. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở Mê-hi-cô là 133.974 ca, trong đó có 15.944 người chết. Chính phủ Mê-hi-cô ngày 31-5 vừa qua đã dỡ bỏ giãn cách xã hội sau hai tháng triển khai, và từ ngày 1-6 đã từng bước mở cửa lại nền kinh tế.

* Ngày 11-6, Bộ Kinh tế Bra-xin cho biết, trong tháng 5 vừa qua tại nước này có 960.258 người đề nghị được chi trả bảo hiểm thất nghiệp, tăng 53% so cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng cao nhất trong 20 năm qua. Theo đó, tổng số đơn đề nghị được chi trả bảo hiểm thất nghiệp trong năm tháng đầu năm tại nước này lên tới 3,3 triệu trường hợp.

Đến nay, Bra-xin ghi nhận hơn 805.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 41.000 người chết.

* Cùng ngày, Bộ Nội vụ Pê-ru thông báo, ít nhất 9.900 cảnh sát nước này mắc Covid-19, trong đó 170 người tử vong. Đa số các ca mắc ở thủ đô Li-ma, nơi chiếm hơn 50% số ca mắc của cả nước. Hiện có khoảng 80.000 cảnh sát Pê-ru đang thực hiện nhiệm vụ đôn đốc người dân thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch. Đến nay, Pê-ru ghi nhận hơn 214.000 ca mắc, trong đó có hơn 6.100 người chết.

* Chính quyền thủ đô Tô-ki-ô, Nhật Bản, ngày 11-6 đã quyết định dỡ bỏ cảnh báo về khả năng gia tăng số ca nhiễm Covid-19 tại thủ đô. Thống đốc Tô-ki-ô Y.Côi-kê cho biết, bên cạnh việc dỡ bỏ cảnh báo đưa ra từ ngày 2-6 vừa qua, chính quyền cũng nới lỏng hơn nữa các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh tại thủ đô Tô-ki-ô từ ngày 12-6. Cùng ngày, Tô-ki-ô ghi nhận 22 ca nhiễm mới, ít hơn bốn ca so với ngày trước đó.

* Ngày 12-6, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Xê Kiên cho biết, chính phủ quyết định gia hạn một số biện pháp giãn cách xã hội đang được áp dụng hiện nay tại thủ đô Xơ-un và vùng phụ cận do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo đó, các biện pháp giãn cách xã hội tại khu vực thủ đô tiếp tục được áp dụng, đồng thời tăng cường các biện pháp cách ly nhằm ngăn đà lây lan của dịch bệnh.

Người dân vui chơi trên bãi biển ở Fregene, Lazio, Italy ngày 12-6 (Ảnh: THX)

(Người dân vui chơi trên bãi biển ở Fregene, Lazio, Italy ngày 12-6 (Ảnh: THX))

* Ngày 12-6, Hàn Quốc ghi nhận 56 ca nhiễm mới (43 ca lây nhiễm trong cộng đồng), nâng tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc lên 12.003 ca, trong đó có 277 người chết. Hầu hết các ca nhiễm mới đều ở thủ đô Xơ-un và vùng phụ cận, bao gồm cả thành phố In-chơn và tỉnh Kiêng-ghi, và đều có liên quan những ổ lây nhiễm tập thể nhỏ lẻ.

* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 11-6 quyết định hỗ trợ hơn 110 triệu USD giúp Ru-an-đa cải thiện cán cân thanh toán và nhu cầu ngân sách khẩn cấp. Dự báo, tăng trưởng GDP của Ru-an-đa trong năm 2020 giảm mạnh xuống mức 2% do tác động của dịch bệnh. Với khoản tiền trên, tổng số tiền IMF hỗ trợ Ru-an-đa lên đến 220,46 triệu USD. Ru-an-đa hiện ghi nhận 494 ca mắc Covid-19 và hai người chết.

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Admin

Tin tức liên quan

Bản tin dịch Covid-19 ngày 13/06/2020: Việt Nam có 334 ca

Bản tin dịch Covid-19 ngày 13/06/2020: Việt Nam có 334 ca

Xem chi tiết Next

Tại sao Việt Nam chiến thắng dịch COVID-19?

Tại sao Việt Nam chiến thắng dịch COVID-19?

Xem chi tiết Next

Mối lo ngại về dịch Covid-19 tại Châu Mỹ và Trung Quốc

Mối lo ngại về dịch Covid-19 tại Châu Mỹ và Trung Quốc

Xem chi tiết Next
Thong ke