​Chủ động phòng chống dịch bệnh Sởi trong mùa Đông - Xuân

16/12/2014 In bài viết

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch lây truyền theo đường hô hấp, do vi rút sởi gây ra. Gần như là trẻ chưa có miễn dịch với sởi mà tiếp xúc với bệnh nhân sởi đều có nguy cơ mắc bệnh

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch lây truyền theo đường hô hấp, do vi rút sởi gây ra. Gần như là trẻ chưa có miễn dịch với sởi mà tiếp xúc với bệnh nhân sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Và trẻ bị nhiễm vi rút sởi gần như 100% có biểu hiện bệnh lý. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng Sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết ẩm kéo dài tạo thuận lợi cho việc bùng phát dịch sởi nhất là những trẻ chưa được tiêm vắc xin sởi mũi 1.

Bệnh sởi nặng hoặc các biến chứng của sởi có thể gây ra do vi rút sởi hoặc do bội nhiễm sau sởi (thường xảy ra ở trẻ suy dinh dưỡng, đặc biệt trẻ thiếu vitaminA, trẻ bị suy giảm miễn dịch, hoặc các bệnh khác, phụ nữ có thai). Hầu hết trẻ bị sởi tử vong do các biến chứng.

Tiêm vắc xin sởi là biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất và khi tiêm cho miễn dịch bền vững và lâu dài. Tiêm mũi 1 đối với trẻ 9 tháng tuổi thì hiệu quả bảo vệ đạt được 85%. Khi tiêm mũi 2, hiệu quả bảo vệ tăng lên 95-99%. Tiêm mũi 2 không chỉ củng cố miễn dịch của người được tiêm mà còn giúp nâng tỉ lệ miễn dịch cộng đồng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi nhất là trong những tháng mùa đông xuân sắp tới, trong thời gian qua Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo các địa phương triển khai ngay việc tiêm vắc xin sởi - rubella cho toàn bộ các đối tượng từ 1 đến 14 tuổi đảm bảo đạt tỷ lệ trên 95% ở quy mô xã, phường, thị trấn, không bỏ sót đối tượng, đảm bảo an toàn tiêm chủng và hoàn thành trong thời gian sớm nhất kết quả cho đến nay đã có gần 7 triệu trẻ tại 63/63 tỉnh, thành phố được tiêm vắc xin này. Ngày 06/10/2014, Cục Y tế dự phòng tiếp tục có Công văn số 1250/DP-VX gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại đối tượng, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi đã triển khai trong các chiến dịch và tiêm chủng thường xuyên để tổ chức tiêm vét ngay vắc xin sởi đơn trong tháng cho tất cả các đối tượng từ 9 - 12 tháng tuổi thuộc diện tiêm chủng mở rộng nhưng do bị trì hoãn tiêm chủng hoặc bị bỏ sót trong ngày tiêm chủng hàng tháng, tránh việc bỏ sót đối tượng đảm bảo đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi theo yêu cầu của năm 2014 ở quy mô xã, phường, thị trấn đặc biệt tại những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biến động dân cư.

Bệnh sởi khó có thể bùng phát thành dịch lớn nếu các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống, trong đó tập trung vào công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh. 

(Xin gửi kèm Công văn tiêm bổ sung, tiêm vét vắc xin sởi phòng chống dịch)

 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Admin

Tin tức liên quan

Hỏi đáp về Vắc xin Sởi – Rubella (MR: Measles-Rubella)

Hỏi đáp về Vắc xin Sởi – Rubella (MR: Measles-Rubella)

Xem chi tiết Next

Triển khai tiêm vắc xin Sởi - Rubella chống dịch Rubella tại Bình Dương

Ngày 26/01/2015, đã ghi nhận một số trường hợp mắc Rubella tại Công ty WANEK, KCN Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

Xem chi tiết Next

Tiêm vắc xin Sởi - Rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ

Tiêm vắc xin Sởi - Rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ

Xem chi tiết Next
Thong ke