​Hà Nội phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng

13/01/2021 In bài viết

Hà Nội phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng

TS.Hoàng Đức Hạnh – PGĐ Sở Y tế Hà Nội phát biểu nhấn mạnh vai trò công tác phòng chống dịch tại buổi Phát động.

Sáng nay, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng tại trường Mầm non Sơn Ca, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Dự buổi lễ phát động có Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Y tế Hà Nội; Đại diện Cục Y tế dự phòng; Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế; Đại diện Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe; 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; Đại diện 30 phòng y tế quận, huyện, thị xã; 30 phòng Giáo dục – đào tạo tại các quận, huyện, thị xã. Về phía đại biểu địa phương tham dự có Đại biểu UBND thị xã Sơn Tây, UBND phường Ngô Quyền và đông đảo giáo viên, học sinh trường Mầm non Sơn Ca.

Buổi phát động Chiến dịch Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng năm 2016 nhằm mục tiêu 100% các trường mầm non, mẫu giáo và cơ sở chăm sóc trẻ trong và ngoài công lập được tổng vệ sinh môi trường và khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh dịch nói chung và bệnh tay chân miệng nói riêng vào hai đợt trong năm nay. Đồng thời, thông qua chiến dịch, Sở Y tế Hà Nội mong muốn nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh tay chân miệng nói riêng đặc biệt là cán bộ, giáo viên, phụ huynh, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi.

Theo kế hoạch,  chiến dịch sẽ mở 2 đợt cao điểm làm vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng ngay từ đầu năm, sau đó duy trì công tác này thường xuyên vào các đợt: Đợt 1 từ ngày 23/3/2016 đến 23/4/2016 và đợt 2 từ ngày 1/8/2016 đến 31/8/2016 tại 100% các trường mầm non, mẫu giáo và cơ sở chăm sóc trẻ trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, ngành y tế Hà Nội sẽ tổ chức đợt tuyên truyền tới từng hộ gia đình, đặc biệt là bà mẹ, người chăm sóc trẻ tại các hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, giáo viên các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình, lãnh đạo chính quyền, đoàn thể tại địa phương về bệnh tay chân miệng và các biện pháp phòng chống bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình. Thống kê cho thấy trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao nhất. Hiện nay bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh, nên việc người dân hiểu và tự giác giữ vệ sinh chung cũng như đảm bảo vệ sinh cho trẻ với biện pháp “3 sạch”: ở sạch, bàn tay sạch và đồ chơi sạch.

TS.Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội nhấn mạnh: “Giáo viên đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ vệ sinh sạch sẽ khi dạy và tiếp xúc với các cháu, đồng thời là người thầy hướng dẫn các cháu giữ vệ sinh chung tại lớp, ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của trẻ”. Đặc biệt chú trọng đến quy trình giữ vệ sinh bảo vệ sức khỏe của trẻ ở trường mẫu giáo, TS.Cảm cho biết ngành y tế Hà Nội sẽ tổ chức hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật làm vệ sinh môi trường, khử khuẩn và các nội dung về phòng chống tay chân miệng tới các trường mầm non, mẫu giáo, cơ sở chăm sóc trẻ trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố. Trung tâm Y tế dự phòng sẽ hướng dẫn các trường các bước vệ sinh, khử khuẩn đúng tiêu chuẩn; đồng thời sẽ hỗ trợ phun khử khuẩn bằng CloraminB tại một số trường mẫu giáo quy mô lớn, có ổ dịch cũ, hay nơi điều kiện vệ sinh môi trường phức tạp, thiếu nước sạch,...

Theo thống kê, năm 2015 thành phố Hà Nội ghi nhận số mắc tay chân miệng giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2014. Để có được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu năm 2015 , dưới chỉ đạo kịp thời của Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện và thị xã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh như: 100% các ổ dịch đều được điều tra xử lý theo đúng quy định Bộ Y tế; chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức đợt cao điểm vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống dịch, chống dịch chân tay miệng từ đầu năm và chia làm 2 đợt cao điểm là trước Tết Nguyên đán và trước khi khai giảng năm học 2015-2016.

Chiến dịch chủ động, sáng tạo và hiệu quả trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng thời thể hiện sự quan tâm, phối hợp sát sao của chính quyền địa phương đối với công tác phòng chống dịch của ngành y tế Hà Nội, được đánh giá là một mô hình chiến dịch mẫu tích cực để nhân rộng cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Một số hình ảnh tại buổi Phát động

 

Admin

Tin tức liên quan

Tăng cường biện pháp phòng chống Bệnh tay chân miệng

Tăng cường biện pháp phòng chống Bệnh tay chân miệng

Xem chi tiết Next

Ai dễ mắc bệnh tay chân miệng

Ai dễ mắc bệnh tay chân miệng

Xem chi tiết Next

Khuyến cáo phòng chống dịch tay chân miệng

Khuyến cáo phòng chống dịch tay chân miệng

Xem chi tiết Next
Thong ke