​Hồ Chí Minh: Giám sát chặt cửa khẩu dịp Tết Nguyên đán

29/03/2020 In bài viết

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus lạ ở Trung Quốc có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu trên địa bàn thành phố.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus lạ ở Trung Quốc có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và các cơ sở khám bệnh chữa bệnh công lập và ngoài công lập tăng cường thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời, tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm, có báo cáo kịp thời cho các cơ quan quản lý để phối hợp chỉ đạo giải quyết;

Sở Y tế cũng yêu cầu triển khai các hoạt động truyền thông, khuyến cáo tại các cửa khẩu về phòng chống dịch bệnh đối với các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi phù hợp với tình hình hiện nay và chủ động tư vấn về các biện pháp phòng bệnh đối với các trường hợp đi cùng hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có) về từ vùng dịch;

Có kế hoạch, phân công cán bộ, tổ chức trực đầy đủ trong thời gian Tết nguyên đán năm 2020, gửi danh sách trực về Cục Y tế dự phòng và Sở Y tế để tổng hợp.

Tổ chức giám sát những người về từ vùng dịch tại cộng đồng theo quy trình phân cấp để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có yếu tố dịch tễ kèm theo để cách ly và xử trí kịp thời ngay từ trường hợp đầu tiên, báo cáo kịp thời cho Sở Y tế để chỉ đạo giải quyết;

Sở Y tế cũng yêu cầu kiện toàn và duy trì các đội phản ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng. Truyền thông tới người dân, cộng đồng và các đối tượng có nguy cơ về từ vùng dịch, khuyến cáo người dân không để hoang mang, lo lắng; chủ động phòng chống bệnh dịch mùa Đông Xuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế;

Rà soát và sẵn sàng cơ sở điều trị, cách ly, đảm bảo thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ khám, chữa bệnh, trang bị phòng hộ cá nhân để phục vụ thu dung, điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có); báo cáo ngay về Sở Y tế theo quy định khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Khuyến cáo các cơ sở khám bệnh chữa bệnh thực hiện đúng các quy định về phòng ngừa chuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn. 

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Admin

Tin tức liên quan

Phân biệt, xử trí và phòng ngừa sốt do COVID-19, cúm A và cảm lạnh

Phân biệt, xử trí và phòng ngừa sốt do COVID-19, cúm A và cảm lạnh

Xem chi tiết Next

​Cảnh báo Việt Nam có nguy cơ cao lây nhiễm viêm phổi cấp do nCoV

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 62/KCB-NV gửi các Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới.

Xem chi tiết Next

Chiến lược 4 hướng để ngăn chặn đại dịch COVID-19

Ngay sau khi công bố đại dịch COVID-19, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khẳng định công bố đại dịch để tất cả các quốc gia nỗ lực ngăn chặn mạnh mẽ hơn nữa chứ không phải công bố để chuyển trạng thái từ “ngăn chặn” sang “giảm nhẹ” sự lây lan mầm bệnh. “Chiến lược 4 hướng” (four-pronged strategy) một lần nữa được WHO kêu gọi sự hưởng ứng của tất cả các nước trên thế giới để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Xem chi tiết Next

Công văn số 441/VPC-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc

Ngày 16/1/2020, Văn phòng Chính phủ ra Công văn số 441/VPC-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam.

Xem chi tiết Next
Thong ke