​Hội nghị Sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2021

28/04/2022 In bài viết

Sáng ngày 27/4/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) năm 2021 và triển khai Kế hoạch năm 2022 của các tỉnh khu vực miền Bắc. Tham dự Hội nghị có PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, TS Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Lãnh đạo Sở Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 28 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm của cán bộ làm công tác tiêm chủng từ Trung ương tới cơ sở trong thời gian qua đã nỗ lực cố gắng trong công tác phòng chống dịch bệnh và tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Đến nay, có hơn 1 triệu 308 nghìn trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cơ bản với tỷ lệ 87,1%, chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; 1.285.166 trẻ được tiêm 2 mũi vắc xin viêm não nhật bản, đạt tỷ lệ 84,9%; số trẻ từ 18 tháng tuổi được tiêm vắc xin Sởi – Rubella trên cả nước là hơn 1 triệu 300 nghìn trẻ, đạt 84,9%,… Trong năm, đã thực hiện tiếp nhận 194,8 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 và phân bổ thành 113 đợt; triển khai thành công 155.634.416 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cả 02 nhóm đối tượng là người lớn và trẻ từ 12-17 tuổi.

Song song với công tác tiêm chủng, mạng lưới y tế dự phòng cũng tiếp tục thực hiện công tác giám sát bệnh trong TCMR và thực hiện các cam kết quốc tế, duy trì bảo vệ thành công các thành quả đã đạt được; thường xuyên tổ chức các hoạt động tập huấn, đào tạo liên quan đến việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; biên soạn và in hơn 95.000 áp phích phân bổ cho các tỉnh, thành phố. Nhìn chung, năm 2021, trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh và thiếu nhân lực, công tác TCMR tại Việt Nam tiếp tục được các cộng đồng quốc tế đánh giá cao và nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, hoạt động tiêm chủng vẫn đặt ra nhiều thách thức lớn, như: tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các loại vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi đều chưa đạt chỉ tiêu đề ra; việc bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt và thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh (UVSS) còn gặp nhiều khó khăn; kinh phí cho công tác TCMR còn hạn chế,…

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Năm 2021 là năm nhiều khó khăn vất vả đối với công tác Tiêm chủng mở rộng, đại dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác tiêm chủng trên toàn quốc; phải duy trì công tác tiêm chủng mở rộng trong bối cảnh dịch COVID-19, có thời điểm nhiều địa phương phải tạm dừng công tác tiêm chủng thường xuyên do giãn cách xã hội, nhiều hoạt động tiêm chủng bổ sung đã không thể triển khai theo kế hoạch, nhân lực y tế nhân lực tiêm chủng phải ưu tiên cho hoạt động chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Bên cạnh đó các bậc cha mẹ cũng e ngại đưa con đi tiêm chủng trong thời gian dịch bệnh, chính vì vậy năm 2021 là năm mà tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp nhất trong nhiều năm qua, mặc dù các điạ phương cũng đã nỗ lực tổ chức tiêm vét, tiêm bù nhưng hầu hết các vắc xin chưa đạt chỉ tiêu so với kế hoạch cho thấy ảnh hưởng lớn chưa từng có của dịch COVID-19 đến công tác TCMR”.

“Đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn tiếp tục duy trì được các thành quả, không để xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm trong TCMR, nhưng cần phải lưu ý vì số mắc/chết các bệnh trong năm 2021 giảm mạnh, một phần nhờ hiệu quả của giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tỷ lệ tiêm chủng đạt cao của các năm trước, với tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin năm 2021 thấp sẽ là  nguy cơ dịch bệnh các bệnh truyền nhiễm như (sởi, bạch hầu, ho gà, VNNB…) quay trở lại, đặc biệt lưu ý là tỷ lệ uống vắc xin OPV, tiêm IPV thấp tại nhiều tỉnh thì nguy cơ vi rút bại liệt hoang dại xâm nhập là hiện hữu. Chính vì vậy năm 2022 là một năm sẽ rất nhiều thách thức đối với công tác tiêm chủng mở rộng” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về kế hoạch tiêm chủng năm 2022, tiếp tục triển khai công tác TCMR trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa kết thúc, để có thể bảo vệ được các thành quả đã đạt được cần tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên, tổ chức các chiến dịch tiêm bổ sung các vắc xin có tỷ lệ tiêm chủng thấp như vắc xin bại liệt, vắc xin sởi-rubella, vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) để phòng bệnh bạch hầu….

Năm 2022, sẽ triển khai mũi 2 vắc xin bại liệt IPV cho trẻ dưới 1 tuổi nhằm củng cố miễn dịch phòng bệnh bại liệt và bảo vệ vững chắc thành quả thanh toán bệnh bại liệt. Đồng thời thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc đưa vắc xin mới vào TCMR giai đoạn 2022-2030 từ năm 2022 sẽ dần từng bước đưa thêm vắc xin phòng bệnh mới Rota vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ em.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố tăng cường chỉ đạo tổ chức triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng bổ sung và tiêm vét ngay từ các tháng đầu năm 2022, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 90% ở quy mô xã, phường và sử dụng hiệu quả nguồn vắc xin.

 

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Thong ke