​Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

03/08/2022 In bài viết

          Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia châu Âu liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến chủng Omicron. Tại Việt Nam, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron trong cộng đồng. Nhiều người dân sau khi tiêm vắc xin mũi cơ bản hoặc đã từng mắc COVID-19 bắt đầu chủ quan, lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, nhất là chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4, kể cả tiêm vắc xin cho trẻ em. Bên cạnh đó, các bệnh mới nổi như Đậu mùa khỉ bùng phát ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam; đồng thời với điều kiện khí hậu mùa hè rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua véc tơ, qua đường tiêu hóa như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản B, tiêu chảy do vi rút Rota..., bên cạnh đó vẫn còn những vùng lõm và chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng như mong muốn, vì vậy có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh. Nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (COVID-19, cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, Đậu mùa khỉ) ngay từ đầu mùa dịch, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng cho các tuyến trung ương, địa phương;

          Ngày 02/8/2022 Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Với mục đích tăng cường công tác tiêm chủng, bảo đảm tiến độ tiêm chủng và tăng cường và chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh (COVID-19, Đậu mùa khỉ, cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng) ngay từ đầu mùa dịch cho các tuyến trung ương, tỉnh, huyện, xã.

          Đồng chí Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế tham dự và chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Bộ Y tế có sự tham dự của Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và Lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế, Lãnh đạo Trung tâm và các Viện, Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Đại diện các Bộ/ngành liên quan và các Tổ chức quốc tế: Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF). Hội nghị kết nối với các điểm cầu tại Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố.

          Phát biểu tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao và tri ân sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm phòng, chống dịch bệnh của toàn ngành y tế, từ Trung ương đến địa phương nhất là các lực lượng phòng, chống dịch tuyến đầu, các cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở, các y bác sỹ, nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

          Tại Việt Nam, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron trong cộng đồng  Trong 7 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc COVID-19 (chiếm 83,9% tổng số ca mắc), hơn 8,5 triệu người khỏi bệnh (94,5%), gần 11 nghìn ca tử vong (0,1%).

Tính đến nay, cả nước ghi nhận 10,7 triệu bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 9,9 triệu người đã khỏi bệnh (92%) và hơn 43 nghìn bệnh nhân tử vong (0,4%).

          Về bệnh sốt xuất huyết  từ đầu năm 2022 đến nay cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 45 bệnh nhân đã tử vong. Các địa phương ghi nhận số mắc hàng tuần và tích luỹ tăng cao là: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang, Long An, Đồng Tháp.

          Đối với các bệnh truyền nhiễm khác như: tay chân miệng, sốt rét, sởi, dại ghi nhận số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên bệnh tay chân miệng gia tăng cục bộ tại một số địa phương; bệnh sởi ghi nhận rải rác tại một số nơi. Hiện chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân và các bệnh truyền nhiễm nhóm A khác.

          Tuy nhiên, dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp, trong nước đã ghi nhận gia tăng trở lại các ca mắc COVID-19, nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị và nhiều ca bệnh chuyển nặng trong thời gian gần đây. Cùng với đó, sự xuất hiện của các biến thể phụ mới của biến thể Omicron như BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn các biến thể trước, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

          Bộ Y tế đánh giá nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam của bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác là hiện hữu khi dịch bệnh đã lây lan nhanh ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới.

          Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm… đang trong mùa cao điểm bùng phát dịch, làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

          Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các bộ ngành/các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine COVID-19; Theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm khác.

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Thong ke