​Hội nghị trực tuyến về tiêm vaccine COVID-19

29/07/2021 In bài viết

Sáng ngày 29/7/2021 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiêm vaccine COVID-19 nhằm rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì.

Tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Tại 63 điểm cầu địa phương có đại diện Lãnh đạo các Bệnh viện/Viện/Trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Lãnh đạo Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị

Tính tới sáng ngày 29/7/2021, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 5,3 triệu liều vaccine, trong đó có gần 500.000 người tiêm đủ 2 mũi. Thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, mở rộng nguồn cung vaccine COVID-19 làm sao sớm bao phủ tối đa vaccine cho 70% dân số (tương đương khoảng 75 triệu người dân). Đến nay, Bộ Y tế phân bổ 13 đợt vaccine COVID-19 với tổng số hơn 10,4 triệu liều vaccine các loại (AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Sinopharm). Từ nay đến cuối tháng 7/2021 sẽ tiếp tục phân bổ 3 triệu liều vaccine Moderna và vaccine AstraZeneca do VNVC nhập.

Vaccine thuộc 5 đợt phân bổ đầu tiên đã hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành tiêm chủng. 8 đợt tiếp theo đang được khẩn trương triển khai. Một số địa phương đã triển khai tiêm đến đợt thứ 9-10. Mới đây, Bộ Y tế ban hành công văn số 5946 về dự kiến phân bổ vaccine cho 63 tỉnh/thành, đơn vị, bộ, ngành. Dự kiến trong năm 2021, Bộ Y tế phân bổ vaccine đạt tỷ lệ 90% cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó TP. Hà Nội và TP HCM dự kiến sẽ được phân bổ với tỷ lệ cao nhất là 99%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã ban hành đầy đủ các văn bản, kế hoạch, hướng dẫn chuyên môn để các đơn vị triển khai thực hiện; chủ động đôn đốc việc tiếp nhận, vận chuyển và tổ chức tiêm chủng tại các địa phương, đơn vị, Sổ tay hướng dẫn tiêm từng loại vaccine … Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tổ chức tập huấn toàn tuyến theo hình thức trực tuyến về triển khai tiêm chủng các loại vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm.

Các điểm cầu địa phương 

Chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu 63 tỉnh/thành nhanh chóng lập kế hoạch tổng thể, chi tiết để tránh việc “vaccine về tới đâu lại chạy theo tới đó” kế hoạch do lãnh đạo tỉnh ban hành gửi về Bộ Y tế trước 05/8/2021; giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẩn trương phối hợp 7 quân khu và Bộ Tư lệnh quân khu Thủ đô hoàn thiện các kho bảo quản vaccine theo kế hoạch giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

Thứ trưởng nhấn mạnh quan điểm của Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 là các địa phương phải chủ động huy động tối đa lực lượng tiêm chủng trên địa bàn gồm quân y, dân y, công lập và ngoài công lập. Đẩy nhanh công tác vận chuyển và phân bổ vaccine về địa phương, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét căn cứ khả năng bảo quản vaccine của 4 khu vực (Bắc – Trung – Nam và Tây Nguyên), nếu có thể, trao đổi với các đơn vị cung cấp vaccine để chuyển thẳng vaccine về các khu vực này, từ đó phân bổ, chuyển về các địa phương.

Để chuẩn bị cho buổi tiêm chủng, Thứ trưởng yêu cầu 63 tỉnh/thành phải thống kê trên địa bàn tỉnh có tổng số bao nhiêu điểm tiêm chủng, từng điểm cần tiêm bao nhiêu người, địa điểm tổ chức tiêm, lực lượng tham gia tiêm chủng… từng điểm tiêm cần rõ ràng, rành mạch để khi vaccine về nhiều, các địa phương sẵn sàng tiếp nhận, tổ chức tiêm ngay chứ không phải “vaccine về tới đâu lại chạy theo tới đó”.

 

 

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Thong ke