​lưu ý với người bệnh viêm gan mạn giữa đại dịch COVID-19

23/08/2020 In bài viết

lưu ý với người bệnh viêm gan mạn giữa đại dịch COVID-19

Giữa đại dịch COVID-19, các chuyên gia y tế khuyến cáo những người cao tuổi, những người mắc bệnh lý nền là đối tượng được cảnh báo nguy cơ cao nhiễm bệnh, có thể diễn tiến nặng hơn so với những người bình thường khác.

Như chúng ta đã biết, gan đóng vai trò quan trọng, thường được ví như “nhà máy hóa học” của cơ thể. Ngoài việc chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết, gan còn có chức năng đào thải độc tố. Khi gan bị tổn hại, cơ thể đứng trước nguy cơ bị các tác nhân gây hại tấn công.

Theo ThS.BS Nguyễn Quốc Thái, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai, trong bối cảnh dịch COVID-19  người mắc bệnh lý nền quyết định nhiều đến phản ứng cơ thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Bệnh nền quyết định rất nhiều đến phản ứng của cơ thể, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. COVID-19 cũng làm thay đổi diễn biến tình trạng viêm gan của từng bệnh nhân và việc quản lý bệnh nhân viêm gan nói chung.

Trong các nghiên cứu trên thế giới, những báo cáo về tác động của COVID -19 với bệnh viêm gan lại khá ít ỏi. Tỷ lệ bệnh nền viêm gan trên các bệnh nhân COVID -19 mà chúng ta gặp chỉ vài %.

ThS.Thái cho biết, chúng ta thấy các báo cáo có những bệnh nhân nặng dễ tử vong thì men gan tăng càng cao. Ở Trung Quốc báo cáo tháng 12, tháng 1 các bệnh nhân tử vong là do suy gan. Tại thời điểm đó, các chuyên gia nhận xét là virus tấn công trực tiếp vào gan. Tuy nhiên, sau một thời gian xem xét, họ nhận thấy có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng tăng men gan. Tăng men gan không phải tổn thương do virus mà là các khâu trung gian khác. Trong số đó, có cơn bão Cykotin làm tăng men gan và tăng phản ứng viêm quá mức. Yếu tố quan trọng là thuốc điều trị bệnh tác động đến cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến tăng men gan.

Các báo cáo càng gần đây trên thế giới liên quan đến COVID -19, người ta đưa ra kết luận, so với các bệnh khác thì tăng men gan hay viêm gan trong trường hợp này là bệnh nền có liên quan; nhưng tỷ trọng so với bệnh nền tim mạch, đái tháo đường, bệnh COPD chiếm tỷ trọng rất ít. Do đó, người bệnh viêm gan mặc dù được xác định là mắc bệnh lý nền nhưng cũng đừng quá lo lắng mà phản ứng tiêu cực khi điều trị bệnh.

Tăng cường kết nối với bác sĩ để điều trị

BS. Thái lưu ý, trong đợt dịch COVID-19 có nhiều người ngại tới bệnh viện, sợ đến bác sĩ, nên dùng đơn thuốc bác sĩ kê và dùng liên tục mà không hề đi kiểm tra lại. Điều này rất nguy hiểm. Đối với bệnh nhân viêm gan nói chung cần tăng cường tiếp cận với truyền thông để hiểu bản chất của bệnh tác động đến đâu, từ đó giúp người bệnh duy trì điều trị có niềm tin mà không sợ COVID -19.

Để làm được việc này, người bệnh viêm gan cần tăng cường kết nối với thầy thuốc, việc này cực kỳ quan trọng, nhưng lại chưa được coi trọng.

Trước đây, nếu bệnh nhân gặp và kết nối trực tiếp với bác sĩ thì bây giờ trong bối cảnh đại dịch, vẫn cần phải tăng cường kết nối, các hình thức kết nối dễ dàng hơn như liên lạc qua Internet, zalo, viber... Kết nối này giúp cung cấp thông tin 2 chiều.  Bệnh nhân cung cấp thông tin về bệnh của mình cho thầy thuốc, ngược lại  thầy thuốc có thông tin để chỉ dẫn cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân khám ở đâu, điều trị cái gì, cần làm xét nghiệm gì. Thậm chí có thể phải thay đổi thuốc và chiến lược điều trị…

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Bổ sung Thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Bổ sung Thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Xem chi tiết Next

Hà Nội khuyến cáo người dân không chủ quan dù xét nghiệm âm tính

Hà Nội khuyến cáo người dân không chủ quan dù xét nghiệm âm tính

Xem chi tiết Next

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về dịch COVID-19

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về COVID-19

Xem chi tiết Next

60% bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam không xuất hiện triệu chứng

60% bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam không xuất hiện triệu chứng

Xem chi tiết Next
Thong ke