​Thông điệp của trái tim

09/01/2021 In bài viết

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trao hàng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh ngày 7/4/2020

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trao hàng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh ngày 7/4/2020

Việt Nam, đất nước với quy mô của nền kinh tế chỉ hơn 200 tỷ USD, vẫn không chút ngập ngừng trong việc chia sẻ khó khăn với các nền kinh tế có quy mô hàng chục nghìn tỷ USD trong cuộc chiến chống đại dịch. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thấy rằng, “không phải vì nghèo, mà chúng ta quên trách nhiệm trước bạn bè quốc tế. “Thương nhau chia củ sắn lùi/ bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”, bên nhau lúc tối lửa tắt đèn, đã luôn là ý thức ngàn đời của dân tộc Việt Nam”. 

Cuối tháng 1/2020, cả thế giới còn chưa mấy để tâm đến một Trung Quốc lao đao vì dịch bệnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã quyết định viện trợ bằng hàng hóa vật dụng y tế trị giá khoảng 500.000 USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. 

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD và 7 tỉnh biên giới phía Bắc cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước. 

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Tô Anh Dũng,  “các trang thiết bị, vật tư y tế mà Việt Nam trao tặng Trung Quốc đều là những vật dụng tốt nhất mà Việt Nam có, trong bối cảnh Việt Nam cũng có nhu cầu rất lớn với các vật tư này”. 

“Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị núi liền núi, sông liền sông. Trung Quốc có câu “hoạn nạn mới biết chân tình””, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hùng Ba bày tỏ,  “Trung Quốc rất cảm ơn về viện trợ sớm của Việt Nam cho cuộc chiến chống dịch của Trung Quốc”.

“Bát cơm sẻ nửa” của Việt Nam cũng gửi tới nơi cách mình nửa vòng trái đất. Nước Mỹ nhận 200.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn từ Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Chính phủ Mỹ nhận 50.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Văn phòng Nhà Trắng. 

Đại sứ quán Mỹ cho biết, những chiếc khẩu trang này sẽ được chuyển đến những nơi đang cần chúng nhất. Trong một bài viết đăng tải trên fanpage của Đại sứ quán Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink cảm động, “món quà là sự động viên tinh thần to lớn và là thông điệp về tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau mà Việt Nam dành cho Mỹ”. 

Trang Twitter cá nhân của Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton gửi lời cảm ơn tới người dân Việt Nam vì sự hào hiệp giữa lúc khó khăn hiện nay do dịch COVID-19, “chúng tôi luôn cảm kích trước sự hỗ trợ hào hiệp từ những người bạn Việt Nam. Cảm ơn các bạn!”. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ lại bài viết này của Thượng nghị sĩ Cotton. 

Vào tháng 2 năm ngoái, tạm biệt Hà Nội sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, trên chuyên cơ trở về Mỹ, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter, “cảm ơn những chủ nhà hào phóng của chúng ta ở Hà Nội, Chủ tịch Trọng, Thủ tướng Phúc và người dân tuyệt vời của Việt Nam”. 

Sự hào hiệp, hào phóng mà nước Mỹ ghi nhận ở một quốc gia còn đang phát triển như Việt Nam, hiển nhiên không phải ở những giá trị tính bằng tỷ đô, triệu đô, mà là ở tấm chân tình nồng hậu, như câu thơ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại, “thương nhau chia củ sắn lùi…”.

Chiếc khẩu trang Việt Nam còn được gửi tới nhiều nơi khác: Có thể kể đến các con số 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn do Việt Nam sản xuất đã được Chính phủ  và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Anh. 

Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Thụy Điển 100.000 khẩu trang; gửi tặng Chính phủ và nhân dân Liên bang Nga 150.000 khẩu trang; hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Nhật Bản với tổng trị giá 100.000 USD, bao gồm khẩu trang và các vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam… 

Với những người bạn láng giềng gần gũi như Lào, Campuchia, Myanmar, Việt Nam càng không quên “bát cơm sẻ nửa”. Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã quyết định trao tặng Chính phủ và nhân dân Myanmar món quà 50.000 USD để cùng chung sức phòng, chống COVID- 19. 

Đồng thời gửi tặng Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia, mỗi nước món quà trị giá hơn 7 tỷ đồng là trang thiết bị y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch COVID-19. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng giãi bày, “dù có thể chưa phải là nhiều so với nhu cầu hiện nay của Lào, Campuchia nhưng đây là những gì tốt nhất mà Chính phủ Việt Nam có thể thu xếp trong bối cảnh Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn về các trang thiết bị này”. Các Đại sứ Lào, Campuchia đều quả quyết, đó không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn. 

Nhấn mạnh, “đối với nhân dân Việt Nam, đoàn kết, hữu nghị với Cuba là mệnh lệnh của trái tim và khối óc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã quyết định hỗ trợ Cuba 5.000 tấn gạo. Thực tế, không chỉ khi đại dịch, mà trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam cũng đã luôn hỗ trợ gạo cho Cuba… 

Liên tục 3 năm qua, nền kinh tế Việt Nam tiến bước mạnh mẽ, trong đó xuất khẩu đạt thành tựu lớn. Đề cập đến những nguyên nhân mang lại kết quả như vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra có sự góp công của những “đại sứ xoài”, “đại sứ thanh long”... 

Bước vào năm 2020, mặc dù đất nước chao đảo về dịch bệnh nhưng chiếc khẩu trang "made in Vietnam" trao gửi thông điệp từ trái tim và như là một trong những ví dụ điển hình của biến nguy thành cơ.  

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận định, chúng ta có những thế mạnh mà nhiều quốc gia khác không dễ gì có được, nổi bật là trách nhiệm với bạn bè quốc tế. 

Cũng theo người đứng đầu Đảng và Nhà nước, các nước, nhất là các nước trong khu vực, đang tin vào Việt Nam có vai trò lớn hơn trong giải quyết các vấn đề lớn của khu vực và cả vấn đề mang tính toàn cầu.

Admin

Tin tức liên quan

Giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng theo Chỉ thị 19

Giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng theo Chỉ thị 19

Xem chi tiết Next

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết

Xem chi tiết Next

Sẵn sàng ‘chung sống an toàn’ nhưng tuyệt đối không chủ quan

Tại cuộc họp sáng 20/4, Ban Chỉ đạo tập trung thảo luận một số nội dung chính: Khám chữa bệnh an toàn; đi học an toàn, đi lại an toàn; sản xuất, kinh doanh an toàn; du lịch an toàn…

Xem chi tiết Next

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19

Xem chi tiết Next
Thong ke