​Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hưng Yên cần có phương án ứng phó dịch phù hợp

07/11/2021 In bài viết

SKĐS - Trong công tác điều trị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Hưng Yên tính đến phương án điều trị F0 nhẹ tại nhà, tập trung nguồn lực hạn chế các trường hợp nặng lên và tử vong...

Ngày (7/11), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Hưng Yên về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay trên địa bàn đã ghi nhận thêm 389 ca mắc mới, trong đó 307 trường hợp khỏi bệnh ra viện về nhà cách ly theo quy định, 81 tbệnh nhân đang điều trị và 1 ca tử vong.

Gần đây đã có các ca mắc xuất hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên tại 3 khoa gồm: Khoa thần kinh – Nội tiết, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Khoa cơ xương khớp – Thận tiết niệu và lọc máu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hưng Yên cần có phương án ứng phó dịch phù hợp  - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Hưng Yên về phòng, chống dịch COVID-19

Ngay sau khi có thông tin về những trường hợp dương tính, tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo phong tỏa toàn bộ Bệnh viện từ 15h chiều 4/11/2021. Cho đến nay đã có 27 ca mắc tại bệnh viện, trong đó 22 trường hợp là người bệnh đang điều trị nội trú, 4 ca là người nhà bệnh nhân và 1 trường hợp là nhân viên y tế.

Bên cạnh việc phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngành Y tế Hưng Yên tích cực truy vết và cách ly các đối tượng liên quan theo quy định. Hiện tại toàn tỉnh đang cách ly 9.505 người tại 3 cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hưng Yên cần có phương án ứng phó dịch phù hợp  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - ông Nguyễn Duy Hưng

Về công tác xét nghiệm, Hưng Yên có 5 cơ sở xét nghiệm với công suất 1.100 mẫu đơn/ngày và bố trí 10 cơ sở y tế điều trị bệnh nhân theo 3 tầng nguy cơ như hướng dẫn của Bộ Y tế. Công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Hưng Yên luôn được chủ động; hiện tại đã tiêm mũi 1 cho hơn 74 % người dân và 28% người dân được tiêm 2 mũi.

Để thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tỉnh Hưng Yên đã ban hành kế hoạch triển khai cụ thể. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân tiếp tục quán triệt triển khai nghiêm túc hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và Kế hoạch về thích ứng an toàn linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn nhằm nhanh chóng kiểm soát khống chế dịch, tiếp tục thực hiện thành công "mục tiêu kép".

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hưng Yên cần có phương án ứng phó dịch phù hợp  - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá Hưng Yên là một trong những tỉnh làm tốt trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên hiện nay tình hình dịch trên thế giới còn phức tạp tác động lớn đến việc phát triển kinh tế.

Do vậy để triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Hưng Yên cần có phương án ứng phó dịch phù hợp theo hướng bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống theo lộ trình. 

Tỉnh cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng và nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine cùng với việc khôi phục hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khi tỉnh dần trở lại trạng thái bình thường mới. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hưng Yên cần có phương án ứng phó dịch phù hợp  - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hưng Yên cần có phương án ứng phó dịch phù hợp  - Ảnh 5.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Hưng Yên nâng cao hiệu quả của tổ COVID cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời nghiên cứu Công điện 1700 của Bộ Y tế ngày 25/10/2021 để có chiến lược chống dịch hiệu quả hơn. Đẩy mạnh truyền thông để thay đổi hành vi, nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là tiêm vaccine  nhưng vẫn phải tuân thủ quy tắc phòng chống dịch.

Trong công tác điều trị, Thứ trưởng đề nghị tỉnh tính đến phương án điều trị F0 nhẹ tại nhà, tập trung nguồn lực hạn chế các trường hợp nặng lên và tử vong; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp cần xây dựng các kế hoạch, phương án phòng chống dịch phù hợp để vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Trước đó trong buổi sáng cùng ngày Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên.

Nguồn Báo SKĐS

Admin

Thong ke