​Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

24/08/2020 In bài viết

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19
Sáng 22/8/2020, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế , Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, PGS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và các cán bộ thuộc các đơn vị liên quan.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Hải Dương có đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển- Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Dương Thái- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lương Văn Cầu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Hải Dương cho hay, từ ngày 25/7/2020 đến nay Hải Dương có 14 trường hợp mắc COVID-19. Ngành Y tế Hải Dương đã khẩn trương truy vết được hàng ngàn trường hợp có tiếp xúc liên quan đến ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi. Sở Y tế đã 2 lần ra thông báo khẩn truy tìm những người đã đến nhà hàng trong thời gian từ ngày 10/7 đến ngày 11/8/2020. Đến thời điểm hiện tại, kết hợp với ứng dụng Bluzone, tỉnh đã truy vết được 1.529 người (F1) và 7.320 người có tiếp xúc liên quan (F2) đến ca bệnh 751 và ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi. Toàn tỉnh hiện có 1.362 người đang cách ly tập trung, 3.340 người cách ly tại nhà. Từ ngày 25/7/2020 đến nay, tỉnh Hải Dương đã lấy 10.735 mẫu. Hiện có 6.551 mẫu có kết quả, trong đó phát hiện 13 mẫu dương tính- đã công bố. Số mẫu đang chờ kết quả là 4.148. Tỉnh Hải Dương cũng cho biết, từ ngày 24/8/2020, sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đợt 2 bằng kỹ thuật ELISA- xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể, đối với những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7-20/7/2020, những người đến nhà hàng Thế giới bò tươi từ ngày 15/7-20/7/2020,những người dân trong ổ dịch 36 Ngô Quyền từ 10 tuổi trở lên. Dự kiến khoảng 2.000 mẫu, trong đó 1.000 mẫu gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 1000 mẫu Viện sẽ cử cán bộ chuyển giao kỹ thuật tại Trung tâm CDC tỉnh.

Lắng nghe các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, tình hình dịch hiện nay tại Hải Dương, đắc biệt là ổ dịch 36 Ngô Quyền đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, hiện tình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chúng ta xác định phòng chống dịch trong tình hình mới- vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế; vẫn phải đón người nhập cảnh và trong cộng đồng vẫn luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ có ca bệnh. “Do đó, Hải Dương cần phải tiếp tục chủ động, kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng kịp thời các đối tượng có nguy cơ, khoanh vùng diện hẹp nhưng triệt để. Hạn chế tối đa để phát sinh ổ dịch trong cộng đồng. Chúng ta phải xác định chống dịch trường kỳ, không thể ngày một ngày hai, do đó cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn để người dân đồng tình, chung tay chung sức chống dịch. Trong đó, yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang, cài đặt ứng dụng Bluezone…”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý việc xét nghiệm trên diện rộng là cần thiết, xong phải làm sao hiệu quả nhất, đúng đối tượng, tránh bỏ sót. Tỉnh Hải Dương cũng cần tăng cường kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo các địa phương, các cơ sở y tế trên địa bàn, tránh tình trạng chủ quan. Tăng cường giám sát, theo dõi chặt chẽ công tác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch đối với các khu công nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
 

 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc

Sáng cùng ngày, trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra thực tế công tác cách ly các trường hợp F1 tại khu Ký túc xá Trường Đại học Hải Dương và kiểm tra công tác điều trị, cách ly bệnh nhân dương tính tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.
 
Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng


 

Tin tức liên quan

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, kiểm tra giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu tỉnh Kon Tum

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên, kiểm tra giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu tỉnh Kon Tum

Xem chi tiết Next

Thường trực Chính phủ bàn quyết sách mới chống COVID-19

Thường trực Chính phủ bàn quyết sách mới chống COVID-19

Xem chi tiết Next

Đẩy mạnh hơn nữa việc bảo vệ an toàn các cơ sở y tế

Đẩy mạnh hơn nữa việc bảo vệ an toàn các cơ sở y tế

Xem chi tiết Next

Công điện của Thủ tướng tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Công điện của Thủ tướng tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Xem chi tiết Next
Thong ke