​Truyền thông Indonesia nói về Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19

27/09/2020 In bài viết

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Những ngày gần đây, truyền thông Indonesia liên tục đăng tải các bài viết ca ngợi thành công của Việt Nam trong  việc ngăn chặn và kiểm soát đại dịch Covid-19 giúp cho nền kinh tế của Việt Nam có mức tăng trưởng ấn tượng. Theo truyền thông Indonesia, để làm được điều này, Việt Nam thực sự đã có bí quyết mà không phải quốc gia nào cũng có được. Truyền thông Indonesia dẫn lời Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi cho rằng, bí quyết thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh giúp tăng trưởng kinh tế chính là việc Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các quyết sách chính xác, nhanh chóng và kịp thời. Các quyết sách này đã được tất cả các tầng lớp trong xã hội Việt Nam ủng hộ và thực hiện rất nghiêm túc.
Truyền thông Indonesia cho rằng, đại dịch Covid-19 đã thực sự "tấn công" tất cả các nền kinh tế trên thế giới, và nền kinh tế của Việt Nam không thoát khỏi vòng xoáy này. Tuy nhiên, trong lúc các nền kinh tế đang bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí nhiều quốc gia chính thức bước vào giai đoạn suy thoái, nền kinh tế Việt Nam lại chứng tỏ khả năng phi thường khi có mức tăng trưởng tích cực.
Theo Đại sứ Ibnu Hadi, quý I/2020, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng ở mức 3,82%. Trong khi đó, trong quý II/2020 là giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất tại Việt Nam, nhưng kinh tế nước này vẫn tăng trưởng ở mức dương, cụ thể là 0,36%. Việt Nam điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 xuống còn từ 2-2,5% do dịch Covid-19 nhưng đây vẫn là mức tăng trưởng kinh tế tương đối cao so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được.

Cũng theo Đại sứ Ibnu Hadi, nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào ngành xuất khẩu. Nhưng nhờ có sự đánh giá và dự báo chính xác tình hình nên Chính phủ Việt Nam đã sớm đưa ra những quyết sách đúng đắn để giảm thiểu các tác động tiêu cực do dịch bệnh gây ra và giúp cho nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng tích cực, ấn tượng.
Chính phủ Việt Nam đã sớm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam hoạt động trong điều kiện tốt nhất, thoải mái nhất, phát huy tối đa thế mạnh của từng doanh nghiệp trong giai đoạn bệnh dịch. Các mặt hàng thế mạnh như hàng may mặc, giày dép và thiết bị y tế được Chính phủ Việt Nam tập trung thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu. Do vậy, sức mạnh tổng thể đã được huy động, nền kinh tế của Việt Nam đã rất kiên cường, phát triển tích cực trươc sự ngưỡng mộ của các quốc gia trong khu vực và thế giới.
Trong đợt bùng phát lần thứ hai của dịch Covid-19, Việt Nam cũng đã thực hiện rất tốt và kiểm soát bệnh dịch một cách nhanh chóng, có hiệu quả. Chính phủ Việt Nam phong tỏa khu vực lây nhiễm bệnh dịch cục bộ thay vì phong tỏa trên diện rộng như đã thực hiện tại đợt bùng phát dịch lần thứ nhất. Chính điều này đã giúp cho nền kinh tế của Việt Nam vẫn vận hành bình thường và không bị thiệt hại.  Trích lời Đại sứ Ibnu Hadi, truyền thông Indonesia cho rằng để làm tốt và có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, tất cả hệ thống chính trị của Việt Nam đã vào cuộc, các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương phối hợp thực hiện đồng bộ và nhịp nhàng. Bên cạnh đó, người dân có tính kỷ luật cao, chấp hành tốt mọi quy định của chính phủ. Tất cả yếu tố trên đã tạo ra sức mạnh tổng hợp giúp cho Việt Nam thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ ghi nhận 1.069 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, có 35 trường hợp tử vong và 999 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh. 
Theo Đại sứ Ibnu Hadi, những bí quyết của Việt Nam cần được nhanh chóng phổ biến rộng rãi để các quốc gia khác áp dụng với mục đích chung ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 

Ban biên tập trang Thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Triển lãm "Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19"

"Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19"

Xem chi tiết Next

Báo chí quốc tế ca ngợi Việt Nam hai lần chiến thắng dịch COVID-19

Báo chí quốc tế ca ngợi Việt Nam hai lần chiến thắng dịch COVID-19

Xem chi tiết Next

Quản lý chặt người nhập cảnh

Quản lý chặt người nhập cảnh

Xem chi tiết Next

Asia Times: Việt Nam – một ngoại lệ trong đại dịch COVID-19

Asia Times: Việt Nam – một ngoại lệ trong đại dịch COVID-19

Xem chi tiết Next
Thong ke