​Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ nhau vượt khó khăn do đại dịch

08/09/2021 In bài viết

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko khẳng định, hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nhau để cùng vượt khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, và phục hồi phát triển; tiếp tục tăng cường hợp tác nghị viện hai bên.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nhau để cùng vượt khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sáng 7/9 (giờ Áo, chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Thủ đô Vienna.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những phát triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư... Đặc biệt là hợp tác giao lưu qua kênh nghị viện được tăng cường, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, cùng phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, trong bối cảnh COVID-19, vừa qua, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau rất kịp thời và quý báu. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Nhật Bản đã giúp Việt Nam gần 3 triệu liều vaccine phòng dịch COVID-19. Đây là nghĩa cử cao đẹp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp hiện nay. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, tới đây Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp trang thiết bị y tế, hỗ trợ, chuyển nhượng nguồn vaccine còn dôi dư, xem xét hợp tác sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19 để Việt Nam có thêm nguồn vaccine tiêm phòng cho người dân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng và sản xuất cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nhau để cùng vượt khó khăn của đại dịch và phục hồi sau đại dịch. Tiếp tục tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước; phát huy vai trò của nhóm nghị hữu nghị hai nước, để từ đó có thể đưa ra nhiều hơn các sáng kiến nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và phối hợp trong hoạt động của hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Nhật Bản quan tâm đảm bảo an toàn, chăm sóc y tế và ổn định cuộc sống cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hướng tới phục hồi và phát triển trong điều kiện “bình thường mới”.

Chủ tịch Thượng viện Santo Akiko cảm ơn Việt Nam trong năm 2020 đã gửi tặng khẩu trang y tế cho Nhật Bản, cho rằng đây là biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp của quan hệ hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko tin tưởng, với những đóng góp cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trên các cương vị công tác trước đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị là người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước và Quốc hội hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi. Ông
Rafael Mariano Grossi thông báo, IAEA sẽ tặng Việt Nam 3 bộ thiết bị thực hiện xét nghiệm PCR di động và một số lượng lớn sinh phẩm, trị giá gần 500.000 euro. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trước đó, vào chiều 6/9 (tối cùng ngày giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc tại Thủ đô Vienna, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của IAEA trong thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, hợp tác khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực hạt nhân vì mục đích hòa bình và phát triển, đảm bảo an toàn, an ninh trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt đánh giá IAEA đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, chia sẻ kiến thức, hỗ trợ các chuyên gia y tế trong lĩnh vực y học phóng xạ - xạ trị, y học hạt nhân và chẩn đoán hình ảnh, đào tạo cách sử dụng giải trình tự gene để xác định đặc trưng của virus gây ra COVID-19.

Ông Rafael Mariano Grossi thông báo, IAEA sẽ tặng Việt Nam 3 bộ thiết bị thực hiện xét nghiệm PCR di động và một số lượng lớn sinh phẩm, trị giá gần 500.000 euro. Đây là các thiết bị được IAEA nghiên cứu và phát triển trên nền tảng ứng dụng công nghệ hạt nhân, nhằm chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm các loại virus khác nhau, được chế tạo dựa trên kỹ thuật tiên tiến gọn nhẹ, dễ vận chuyển nhưng vẫn thực hiện đầy đủ chức năng của một phòng thí nghiệm hoàn chỉnh. Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn và đánh giá cao món quà mà IAEA trao tặng, góp phần giúp Việt Nam ứng phó hiệu quả hơn với đại dịch COVID-19./.

Nguồn: (Chinhphu.vn)

Admin

Thong ke