​Bản tin cập nhật Covid-19 ngày 21/4/2021

21/04/2021 In bài viết

 

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 143 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 3 triệu ca tử vong. Ba nước có số ca mắc cao nhất thế giới là Mỹ (32,53 triệu ca mắc; 582,4 nghìn ca tử vong); Ấn Độ (15,6 triệu ca mắc; 182,5 nghìn ca tử vong) và Brazil (14 triệu ca mắc, 378 nghìn ca tử vong). Tại Châu Âu, Pháp đã trở thành quốc gia đầu tiên thử nghiệm hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 dạng kỹ thuật số. Trong đợt thử nghiệm này, người dân sẽ được đăng ký khi họ đi các chuyến bay tới Corsica và các khu vực hải ngoại của Pháp. Bắt đầu từ ngày 29/4, hệ thống thử nghiệm có thể được dùng để xác nhận xem người dùng đã được tiêm vaccine hay chưa. Hệ thống sẽ là một phần trong hệ thống toàn châu Âu. Tại Campuchia, ngày 20/4 ghi nhận 624 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 7.747 ca (54 ca tử vong). Dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng tại Thủ đô Phnom Penh, trước đó chính quyền thủ đô Phnom Penh đã tuyên bố "Vùng Đỏ" ở 3 quận, nghiêm cấm người dân rời khỏi nhà, các chợ, cửa hàng tạp hóa, cơ sở kinh doanh trong Vùng Đỏ đều ngừng hoạt động; số ca dương tính theo ngày vẫn tăng tại thủ đô Phnom Penh, đa số đều có mối liên hệ với các ca bệnh tại các chợ, các nhà máy. Thành phố Takhmao thuộc tỉnh Kandal, giáp với Việt Nam, đặt trong tình trạng phong tỏa từ ngày 15/4.

Trong 27 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới trong nước. Ngày 21/4 Việt Nam ghi nhận 5 ca nhập cảnh, cách ly ngay tại Khánh Hòa (2) và Đà Nẵng (3), cụ thể:

  - Tại tỉnh Khánh Hòa: ghi nhận 02 ca từ Nga nhập cảnh sân bay Cam Ranh ngày 18/4/2021 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Khánh Hòa. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

- Tại TP. Đà Nẵng: ghi nhận 03 ca từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Quốc tế Đà Nẵng ngày 07/04/2021 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thành phố Đà Nẵng. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

 Đến nay, tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.806, trong đó có 1.570 ca trong nước. Đã có 2.490 trường hợp được điều trị khỏi (89%), 276 đang điều trị (10%), trong đó không có biểu hiện lâm sàng (chiếm 78,5%), biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 20,5 % và hiện nay còn 2 trường hợp thở Oxy gọng kính; 35 trường hợp tử vong (1%).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19:

- Bộ Y tế tiếp tục triển khai các Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ nay đến 30/4/2021.

- Tiếp tục chỉ đạo các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 30/3/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống COVID-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí) tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng. Đảm bảo việc xét nghiệm đúng số lượng, thời gian, đối tượng.

- Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là lao động tay nghề cao nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Tổ chức tốt việc đưa các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước, nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, vào Việt Nam.

- Cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình dịch bệnh; tiếp tục truyền thông thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người; xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang; thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời; phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương thường xuyên truyền thông khuyến khích nhân dân giám sát, phát hiện người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Admin

Thong ke