​Bản tin cập nhật Covid-19 ngày 24/4/2021

24/04/2021 In bài viết

Thế giới ghi nhận hơn 146 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 3,1 triệu ca tử vong. Đứng thứ nhất về số ca nhiễm là Mỹ với hơn 32,7 triệu ca, 585 nghìn ca tử vong, đứng thứ hai là Ấn Độ với hơn 16,6 triệu ca, 189 nghìn ca tử vong và Brazil với hơn 14,2 triệu ca, 386 nghìn ca tử vong. Tại Ấn Độ, tổng số ca nhiễm ghi nhận là hơn 16,2 triệu ca, trong đó có hơn 186 nghìn ca tử vong. Riêng ngày 23/4 ghi nhận thêm 332.730 ca, cao hơn 314.835 ca của ngày trước đó. Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết số ca nhiễm tăng vọt gần đây ở Ấn Độ có liên quan đến những sự kiện tụ tập đông người tại các cuộc bầu cử cấp địa phương, các đám cưới đông khách và những cuộc biểu tình của nông dân. Tâm điểm của làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ là bang Maharashtra giàu nhất nước, với thủ phủ tài chính Mumbai; chỉ riêng bang miền tây này đã có hơn 1 triệu ca mắc mới tính từ đầu tháng 4. Thủ đô New Delhi cũng đã bước vào đợt phong tỏa một phần kéo dài 6 ngày, kể từ ngày 19/4, chỉ các dịch vụ thiết yếu mới được phép hoạt động. Các bang khác gồm Uttar Pradesh, Rajasthan, Madhya Pradesh, Karnataka, Haryana, Gujarat, Kerala và Tamil Nadu cũng tăng cường các biện pháp hạn chế phòng dịch như ban hành lệnh giới nghiêm về đêm.

Tại Lào, có thêm 88 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 247 ca. Trong đó có 60 ca ở Vientiane trong lúc thủ đô này đặt trong tình trạng phong tỏa từ ngày 22/4. Ngoài thủ đô Vientiane, còn có 6 tỉnh ở Lào cũng đang trải qua tình trạng phong tỏa, gồm tỉnh Vientiane, Xieng Khouang, Xayaboury, Bolikhamxay, Bokeo, và Phongsaly. Tại Campuchia, ghi nhận tổng cộng 8.848 ca nhiễm, trong đó có 61 ca tử vong. Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã cho phép Công ty Virak Buntham chuyển đổi đội xe buýt đang phải ngừng hoạt động của họ thành những “chợ di động” để cung cấp lương thực, thực phẩm với giá hợp lý cho người dân tại các khu vực bị phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao (tỉnh Kandal), với hy vọng có thể giảm lượng người phải đi chợ, đồng nghĩa với giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Hai tỉnh khác của Campuchia là Kampong Cham và Siem Reap đã thông báo kéo dài các biện pháp hạn chế thêm 14 ngày nhằm ngăn chặn dịch lây lan, trong đó có cấm bán và tiêu thụ đồ uống có cồn.

Trong 30 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới trong nước. Ngày 24/4 Việt Nam ghi nhận 03 ca nhập cảnh, cách ly ngay tại Đà Nẵng (1), Yên Bái (1) và Thái Bình (1); cụ thể:

- Sáng ngày 24/4/2021: ghi nhận 02 ca nhập cảnh, cách ly ngay tại Yên Bái (1) và Thái Bình (1); cụ thể:

  + Tỉnh Yên Bái: ghi nhận 01 ca từ Ấn Độ quá cảnh Dubai, sau đó nhập cảnh Sân bay Nội Bài ngày 18/4/2021 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Yên Bái. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

+ Tỉnh Thái Bình: ghi nhận 01 ca từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Vân Đồn ngày 20/04/2021 trên chuyến bay VJ7837 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Thái Bình. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

  - Chiều ngày 24/4/2021: nhận 01 ca nhập cảnh, cách ly ngay tại TP. Đà Nẵng từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trên chuyến bay VJ3613 ngày 07/4/2021 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. Đà Nẵng. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Đến nay, tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.833, trong đó có 1.570 ca trong nước. Đã có 2.490 trường hợp được điều trị khỏi (89%), 276 đang điều trị (10%), trong đó không có biểu hiện lâm sàng (chiếm 78,5%), biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 20,5 % và hiện nay còn 2 trường hợp thở Oxy gọng kính; 35 trường hợp tử vong (1%).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19:

- Bộ Y tế tiếp tục triển khai các Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ nay đến 30/4/2021.

- Tiếp tục chỉ đạo các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 30/3/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống COVID-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí) tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng. Đảm bảo việc xét nghiệm đúng số lượng, thời gian, đối tượng.

- Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là lao động tay nghề cao nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Tổ chức tốt việc đưa các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước, nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, vào Việt Nam.

- Cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình dịch bệnh; tiếp tục truyền thông thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người; xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang; thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời; phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương thường xuyên truyền thông khuyến khích nhân dân giám sát, phát hiện người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Admin

Thong ke