​Bản tin cập nhật Covid-19 ngày 06/4/2021

06/04/2021 In bài viết

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 464.974 ca nhiễm Covid 19 mới, trong đó Ấn Độ có số ca nhiễm mới cao nhất, với 96.557 ca. Mỹ,  Brazil và Ấn Độ hiện là 3 nước có số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất thế giới, lần lượt với 31,48 triệu ca; 13,02 triệu ca và 12,68 triệu ca. Trong tuần này, số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã tăng 5% so với tuần trước (450 nghìn ca). Đây là tuần thứ 3 liên tiếp Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng. Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang đối mặt với làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 khi số ca mắc mới tăng gấp 12 lần kể từ hồi đầu tháng 2 vừa qua. Mới đây, một nghiên cứu do Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) tiến hành cho thấy 4,5% số người từng mắc COVID-19 tại nước này lại tái nhiễm virus SARS-CoV-2 làm dấy lên lo ngại về khả năng miễn dịch bền vững sau khi con người đã có kháng thể do từng nhiễm bệnh hoặc do tiêm chủng  vaccine.

Các nhà chức trách Thái Lan đã đình chỉ việc thăm tù nhân trên toàn quốc trong vòng một tháng kể từ ngày 5/4 sau khi một nhà tù ở tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái Lan đã trở thành ổ dịch COVID-19 mới nhất của nước này khi có tới 120 tù nhân và quản giáo bị nhiễm bệnh. Trong  khi đó, Singapore đã xử phạt hơn 9.600 cá nhân và doanh nghiệp vi phạm các quy định phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến hết tháng 3/2021. Nhà chức trách cảnh báo sẽ không nới lỏng thực thi các hình phạt, dù tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Chính phủ Lào tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa Covid-19 từ ngày 1/4 đến hết 31/5. Theo đó, tiếp tục đóng các cửa khẩu truyền thống, cửa khẩu địa phương đối với việc xuất nhập cảnh phổ thông và vận tải hàng hóa, trừ một số cửa khẩu được Chính phủ cho phép xe vận tải hàng hóa qua lại, nhưng phải khử khuẩn phương tiện theo  quy định.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5/4 đã xác nhận khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người sang một số loại vật nuôi và động vật hoang dã như chó, mèo, chồn, chó gấu trúc, sư tử và hổ, đồng thời nghiên cứu ảnh hưởng của virus đối với các loài động vật khác. Đồng thời khuyến cáo những người dương tính với virus SARS-CoV-2 nên hạn chế tiếp xúc với vật nuôi. Hiện tại, những người mắc Covid-19 và những người có nguy cơ nên hạn chế tiếp xúc với vật nuôi và các động vật khác.

Về tình hình triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19, Singapore sẽ chấp nhận việc du khách nhập cảnh vào nước này chỉ cần có chứng chỉ kỹ thuật số chứng minh đã kiểm tra COVID-19 và tiêm vaccine bắt đầu từ tháng tới. Theo cơ quan hàng không Singapore, những du khách muốn nhập cảnh vào nước này chỉ cần sử dụng thẻ thông hành điện tử trong đó có chứng nhận về xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và đã tiêm vaccine. Cụ thể, quốc đảo này sẽ chấp nhận thẻ thông hành điện tử trên điện thoại thông minh của Hiệp hội vận tải Hàng không quốc tế (IATA). Thẻ thông hành điện tử trước đó đã được Hãng hàng không quốc gia Singapore thử nhiệm và hơn 20 hãng lớn khác trên thế giới bao gồm Qatar  Airways, Emirates, Malaysia Airlines… cũng đang tiến hành áp dụng công  nghệ này.

Trong 12 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới trong nước. Ngày 06/4 Việt Nam ghi nhận 11 trường hợp mắc nhập cảnh, cách ly ngay tại các tỉnh/thành phố Long An (1), Cà Mau (3), Đà Nẵng (2) và Tây Ninh (5), cụ thể:

  - Tỉnh Long An: 01 ca, là chuyên gia, quốc tịch Ấn Độ. Bệnh nhân từ Ấn Độ quá cảnh Qatar, sau đó nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970 ngày 03/4/2021, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Long An. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Long An.

  - Tỉnh Cà Mau: 03 ca, là công dân Việt Nam, ngày 29/3/2021 từ Philippines nhập cảnh Sân bay Cần Thơ trên chuyến bay VJ2527, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Cà Mau. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

  - Tỉnh Đà Nẵng: 02 ca, là công dân Việt Nam, liên quan tới chuyến bay VN5319 ngày 03/4/2021 và chuyến bay VN311 ngày 04/4/2021 từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

  - Tỉnh Tây Ninh: 05 ca, là công dân Việt Nam, từ nước ngoài nhập cảnh cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài ngày 04/4/2021. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

  Đến nay, tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.648, trong đó có 1.570 ca trong nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19:

- Để xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 thời gian tới, Bộ Y tế có văn bản hoả tốc đề nghị 63 tỉnh, thành phố lập danh sách 10 nhóm ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí.

- Tiếp tục chỉ đạo các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 30/3/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống COVID-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí) tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng. Đảm bảo việc xét nghiệm đúng số lượng, thời gian, đối tượng.

- Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là lao động tay nghề cao nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Tổ chức tốt việc đưa các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước, nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, vào Việt Nam.

- Cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình dịch bệnh; tiếp tục truyền thông thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người; xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang; thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời; phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương thường xuyên truyền thông khuyến khích nhân dân giám sát, phát hiện người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Admin

Thong ke