​Bản tin cập nhật Covid-19 ngày 05/4/2021

06/04/2021 In bài viết

         Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 519.593 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó Ấn Độ có số ca nhiễm mới cao nhất với 103.793 ca, tiếp sau là Pháp 60.922 ca, Thổ Nhĩ Kỳ 41.998 ca, Mỹ 36.202 ca, Brazil 31.359 ca. Hiện toàn cầu ghi nhận gần 131,9 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,86 triệu ca tử vong và hơn 106,18 triệu bệnh nhân bình phục.

         Số ca nhiễm mới tại Ấn Độ trong 24 giờ qua ở mức cao chưa từng thấy kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Hiện tổng số ca nhiễm tại Ấn Độ đã lên tới 12,58 triệu ca, trong đó 165.132 ca không qua khỏi. Ngày 4/4, bang Maharashtra ở Tây Nam Ấn Độ đã ban hành các lệnh giới nghiêm và phong tỏa trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tăng liên tục tại khu vực.

         Do lo ngại tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại châu Âu, Bồ Đào Nha đã quyết định gia hạn việc đóng cửa biên giới đối với du khách đến ngày 15/4. Tuy nhiên, các cửa khẩu vẫn mở cửa để thông thương hàng hóa cũng như để phục vụ những người lao động và các dịch vụ cấp cứu. Trong khi đó tại Anh, ngày 3/4 Chính phủ đã thông báo sẽ thử nghiệm hệ thống xác nhận tình trạng miễn dịch Covid-19 của người dân tại các sự kiện như các trận bóng đá trong những tuần tới như là một cách để dần thoát khỏi các biện pháp hạn chế giúp phòng dịch bệnh. Đồng thời dự định sẽ xếp loại các quốc gia trên thế giới theo hệ thống màu "đỏ, xanh, hổ phách" theo nguy cơ dịch bệnh khi mở lại hoạt động đi lại quốc tế từ ngày 17/5. Người dân sẽ được phép tới các quốc gia thuộc nhóm "xanh" để du lịch, giải trí, chỉ cần xét nghiệm trước khi đến và đi, tuân thủ yêu cầu cách ly hoặc tự cách ly sau khi trở về.

         Khu vực châu Á, Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4, sau khi số ca nhiễm mới hàng ngày vượt ngưỡng 500 ca trong ngày thứ 5 liên tiếp. Bắt đầu từ ngày 4/4, các quy tắc phòng dịch tăng cường sẽ chính thức có hiệu lực trên toàn quốc. Theo đó, các quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ và các cơ sở giải trí khác trên toàn quốc bắt buộc phải lưu giữ nhật ký ra vào đối với tất cả mọi người, thay vì trước đây cả nhóm chỉ cần một người đại diện khai báo và kiểm tra thân nhiệt, hạn chế số lượng người... Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét cho phép người dân sử dụng bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 nhằm tăng cường năng lực xét nghiệm trong bối cảnh các ca lây nhiễm lẻ tẻ đang gia tăng. Tuy nhiên, các cơ quan y tế tỏ ra thận trọng đối với các thiết bị chẩn đoán nhanh COVID-19, vì lo ngại độ chính xác tương đối thấp của các thiết bị này có thể làm tăng xác suất chẩn đoán sai và người dân có thể gặp khó khăn trong việc lấy mẫu bệnh phẩm bằng tăm bông.

         Về tình hình triển khai vaccine Covid-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) cho biết, Hoa Kỳ đã tiêm 4,08 triệu liều vắc xin COVID-19 trong 24 giờ, xác lập kỷ lục mới nâng số liều tiêm trung bình trong 7 ngày qua lên hơn 3 triệu liều/ngày. Hiện có khoảng 165 triệu liều vắc xin ngừa COVID- 19 đã được tiêm, chiếm 79% tổng số liều đã được phân phối. USCDC cũng cho biết đã hơn 100 ngày kể từ khi mũi vắc-xin COVID-19 đầu tiên được tiêm ở Mỹ và 104 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều, hơn 59 triệu người trong số đó được tiêm chủng đầy đủ cả 2 liều.

         Trong 11 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới trong nước. Ngày 05/4 Việt Nam ghi nhận 06 trường hợp mắc nhập cảnh, cách ly ngay tại các tỉnh/thành phố Bắc Giang (1), Đà Nẵng (2), Quảng Nam (2) và TP. Hồ Chí Minh (1), cụ thể:

         - Tỉnh Bắc Giang: 01 ca, là công dân Việt Nam, địa chỉ tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngày 31/3/2021, bệnh nhân trên từ Angola nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN88, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bắc Giang. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh.

        - TP. Đà Nẵng: 02 ca, là công dân Việt Nam, từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN319 (BN2633) và chuyến bay VN5319 (BN2634) ngày 03/4, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Đà Nẵng. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

         - Tỉnh Quảng Nam: 02 ca, là công dân Việt Nam, từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN311 ngày 02/4, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Quảng Nam. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Quảng Nam.

         - TP. Hồ Chí Minh: 01 ca, là chuyên gia, quốc tịch Ấn Độ. Ngày 01/4/2021, bệnh nhân trên từ Ấn Độ nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay 6E9471, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

         Đến nay, tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.637, trong đó có 1.570 ca trong nước.    

        Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19:

        - Tiếp tục chỉ đạo các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 30/3/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Tính đến 16 giờ ngày 04/04/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại 19 tỉnh/thành phố cho 52.413 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

       - Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống COVID-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí) tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng. Đảm bảo việc xét nghiệm đúng số lượng, thời gian, đối tượng.

       - Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là lao động tay nghề cao nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Tổ chức tốt việc đưa các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước, nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, vào Việt Nam.

       - Cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình dịch bệnh; tiếp tục truyền thông thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người; xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang; thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời; phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương thường xuyên truyền thông khuyến khích nhân dân giám sát, phát hiện người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Admin

Thong ke