​Bộ Y tế ban hành Sổ tay hướng dẫn triển khai nhiệm vụ của các Trạm Y tế lưu động

13/09/2021 In bài viết

Tính đến 17h00 ngày 10/9/2021, Thế giới ghi nhận tổng số ca mắc trên toàn cầu hơn 224 triệu ca, trong đó hơn 4,62 triệu người không qua khỏi. Tại Hàn Quốc, từ ngày 2 đến 8/9, trung bình mỗi ngày có hơn 177 học sinh mắc Covid-19, tăng liên tục so với con số 160 từ giữa tháng 8; Ngày 9/9, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết tính đến 6/9, hơn 8.100 học sinh tiểu học, 5.200 em ở bậc THCS và 7.250 em ở bậc THPT đã bị cách ly, lần lượt tăng gấp 3, 4, 5 lần và 4,9 lần so với số liệu được thống kê vào một tháng trước đó. Trước đó, từ cuối tháng 8, học sinh Hàn Quốc được quay trở lại trường học để hoàn thành học kỳ II, tuy nhiên số ca nhiễm là học sinh không ngừng tăng trong một tháng học trực tiếp.

Khu vực Đông Nam Á, từ tuần sau, Singapore sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại đối với người lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá sau hơn một năm thực hiện các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của các ổ dịch Covid-19 tại đây. Tại Campuchia, thủ đô Phnom Penh thông báo toàn bộ các trường trung học công lập và tư thục ở thành phố dự kiến sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 15/9.Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam đòi hỏi Chính phủ và ngành y tế mỗi quốc gia phải có những chiến lược và cách ứng phó với dịch một cách linh hoạt và hiệu quả.

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã làm cho một số tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề, số người nhiễm COVID-19 rất lớn dẫn đến quá tải cho việc theo dõi, chăm sóc và điều trị người nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế. Do vậy việc quản lý, theo dõi, chăm sóc và triển khai các hoạt động phòng, chống COVID-19 tại nhà và cộng đồng là hết sức quan trọng. Ngày 21/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4042/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời mô hình Trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19. Mô hình này đã phát huy có hiệu quả cho những địa phương có số người nhiễm COVID-19 cao và Hướng dẫn này là cơ sở để Trung tâm Y tế các quận, huyện triển khai các mô hình Trạm y tế lưu động – cơ sở theo dõi, chăm sóc và điều trị cho những người nhiễm COVID-19 tại nhà và cộng đồng phù hợp với bối cảnh dịch của từng địa phương. Nhằm giúp các cán bộ y tế đang làm việc tại các Trạm y tế lưu động hiểu rõ và thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, ngày 11/09/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4377/QĐ-BYT về việc Ban hành Sổ tay hướng dẫn triển khai nhiệm vụ của các Trạm Y tế lưu động. Tài liệu này sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên môn t05 Nhiệm vụ lớn của Trạm Y tế lưu động:

Nhiệm vụ 1:  Quản lý, theo dõi, chăm sóc người nhiễm covid-19 tại nhà và tại cộng đồng

Nhiệm vụ 2:  Xét nghiệm covid-19

Nhiệm vụ 3:  Tiêm chủng vắc xin phòng, chống covid-19

Nhiệm vụ 4:  Truyền thông về covid-19

Nhiệm vụ 5:  Khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

File Link
Bộ Y tế ban hành Sổ tay hướng dẫn triển khai nhiệm vụ của các Trạm Y tế lưu động Download
Thong ke