​Bộ Y tế phát động Chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

10/07/2020 In bài viết

Bộ Y tế phát động Chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên
   
         Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, chiều ngày 9/7, tại Trường phổ thông Trung học Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. Ông Nguyễn Thanh Long, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Ông Đỗ Xuân Tuyên Thứ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo UBND các tỉnh đã tham dự lễ phát động


 
          Đây là chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu, trước hết thực hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên bao gồm Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với đối tượng là tất cả những người từ 2 tháng tuổi trở lên. Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 01 mũi vắc xin 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi: tiêm 01 mũi vắc xin DPT và người từ 48 tháng tuổi trở lên: tiêm 02 mũi vắc xin Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 01 tháng).

          Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, tính tới ngày 8/7/2020, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu. Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên, Đắk Nông có 27 ca; tỉnh Gia Lai có 16 ca; Kon Tum có 24 ca; Đăk Lăk 1 ca. Đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa. và là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn (16 năm không xuất hiện ca bệnh bạch hầu) và được phát hiện muộn.

Tiêm vắc xin bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững
 

          Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Trong giai đoạn vừa qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID 19, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong công cuộc phòng, chống dịch COVID 19, đến nay đã 83 ngày Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Với diễn biến phức tạp của dịch COVID 19 trên toàn thế giới, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID 19 vẫn quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh các kết quả đó, chúng ta cũng không lơ là trong phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác”. Quyền Bộ trưởng cho biết thêm: “Để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên; Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch như: cử đội cơ động chống dịch xuống hỗ trợ địa phương, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có nguy cơ. 
           Một trong biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vắc xin bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 04 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. Đây là kế hoạch chống dịch bạch hầu có quy mô lớn từ trước đến nay tại Việt Nam. Mục tiêu chung của kế hoạch là đảm bảo ít nhất 90% các đối tượng từ 02 tháng tuổi trở lên đến 40 tuổi tại 04 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông được sử dụng vắc xin chứa thành phần bạch hầu đảm bảo an toàn.”
           Quyền Bộ trưởng giao Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đầu mối rà soát, tổng hợp, báo cáo và đề xuất kế hoạch phòng chống dịch trên địa bàn, khẩn trương hướng dẫn các tỉnh rà soát; xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin; phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp nhận, điều phối và phân bổ vắc xin phối hợp 5.1, vắc xin DPT trong tiêm chủng mở rộng; phối hợp với Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế tổ chức mua, tiếp nhận, phân bổ vắc xin Uốn ván - bạch hầu (Td); hướng dẫn, giám sát việc tổ chức triển khai chiến dịch tại khu vực Tây Nguyên đảm bảo kịp thời, an toàn và hiệu quả.
           Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương cung cấp vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib, vắc xin DPT cho Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để phân bổ cho các tỉnh; phối với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ các tỉnh triển khai chiến dịch.
          Tại lễ phát động, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp trên thế giới, vì vậy các cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành và toàn thể người dân tại các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 không để xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.
 
Ban Biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng
 

Tin tức liên quan

Tiêm vắc xin đủ mũi, đúng lịch để phòng chống bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Xem chi tiết Next

Khuyến cáo Phòng, chống bệnh Bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

Xem chi tiết Next

Hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch Bạch Hầu

Hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch Bạch Hầu

Xem chi tiết Next

Hội thảo chuyên đề về phòng chống Bạch hầu tại Tây Nguyên

Hội thảo chuyên đề về phòng chống Bạch hầu tại Tây Nguyên

Xem chi tiết Next
Thong ke