​Hội thảo chuyên đề về phòng chống Bạch hầu tại Tây Nguyên

21/07/2020 In bài viết

Hội thảo chuyên đề về phòng chống Bạch hầu tại Tây Nguyên
Ngày 21/7/2020, tại Đắk Lắk, trong khuôn khổ Hội nghị giao ban ban Công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin bạch hầu khu vực Tây Nguyên đã diễn ra Hội thảo chuyên đề phòng chống bệnh Bạch hầu tại Tây Nguyên.
 

Quang cảnh Hội Nghị
 
Tại Hội thảo, chuyên gia của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã hướng dẫn y tế các tỉnh về: hướng dẫn giám sát xử lý ổ dịch bạch hầu, kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, hướng dẫn cập nhật điều trị bệnh bạch hầu. Từ năm 2013 bệnh bạch hầu đã tái xuất tại khu vực Tây nguyên và có xu hướng tăng dần, trải rộng theo các năm. Nhằm chặn đứng và không chế khả năng tái xuất hiện của bệnh bạch hầu một cách bền vững, Bộ Y tế quyết liệt chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu (Quyết định số 3054 /QĐ-BYT ngày 15/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 04 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông).

Cũng tại Hội nghị chuyên đề, các chuyên gia của Bộ Y tế hướng dẫn cập nhật Phác đồ điều trị bệnh bạch hầu theo Quyết định số 2957/QĐ-BYT ngày 10/7/2020 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu; lưu ý nguyên tắc điều trị bạch hầu: căn cứ vào tình trạng lâm sàng để điều trị càng sớm càng tốt để tránh tử vong do bạch hầu vì tắc đường thở và viêm cơ tim cấp; điều trị cả tình trạng nhiễm trùng với vi khuẩn bạch hầu và tình trạng nhiễm độc ngoại độc tố của bệnh bạch hầu để giảm tử vong; bạch hầu là bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên lưu ý các biện pháp dự phòng tránh lây nhiễm giống như với COVID-19 (rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc tại ổ dịch…)
 
Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch Bạch Hầu

Hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch Bạch Hầu

Xem chi tiết Next

Bộ Y tế phát động Chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Bộ Y tế phát động Chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Xem chi tiết Next

Tiêm vắc xin đủ mũi, đúng lịch để phòng chống bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Xem chi tiết Next

Khuyến cáo Phòng, chống bệnh Bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

Xem chi tiết Next
Thong ke