​Bộ Y tế tổ chức tập huấn về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

19/06/2021 In bài viết

Sáng ngày 19/6/2021 Bộ Y tế tổ chức buổi Tập huấn đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 do GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì. Tham gia tập huấn tại 63 tỉnh thành có hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc.

Tuân thủ từng khâu để đảm bảo tiêm chủng an toàn 

Để đảm bảo công tác tiêm chủng, ngành Y tế phải nỗ lực từng khâu: từ giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vắc xin để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có). Do đó, các cán bộ y tế phải thực hiện đúng các hướng dẫn chuyên môn, quan tâm đến công tác xử trí, cấp cứu, đảm bảo tiêm mũi nào, an toàn mũi tiêm ấy.

GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng sáng 19/6

Với chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay với số lượng lớn vắc xin, phải hoàn thành trong năm 2021, thời gian không nhiều, trên diện rộng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê  - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh phải đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng tại địa phương trên nguyên tắc 4 tại chỗ; phải thành lập Ban an toàn tiêm chủng cấp tỉnh với  7 nhiệm vụ, và tổ chức đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ kịp thời các điểm tiêm chủng.

Hiện hệ thống khám chữa bệnh có 1400 bệnh viện công, hơn 300 bệnh viện ngoài công lập, 30 phòng khám ngoài công lập, 11.000 trạm y tê, bên cạnh đó hệ thống y tế  ngành, Y tế công an, Y tế quân đội tham gia vào chiến dịch tiêm chủng. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng các cán bộ y tế phải khám sàng lọc trước, kiểm tra sức khỏe trước những người được tiêm, tại khu dân cư, công nghiệp, nhà máy... để mỗi mũi tiêm thực hiện đều đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất rủi ro.

4 nhóm đối tượng trong khám sàng lọc

GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế cho biết cơ chế bệnh sinh và lây của COVID-19 đã rõ ràng, các biến thể COVID-19 lây lan nhanh, từ giọt bắn sang lây qua đường không khí, khoảng cách 2m không còn là an toàn đối với những nơi không thông khí, tập trung đông người.

COVID-19 ẩn dưới nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thời gian ủ bệnh nên nguy cơ bùng phát dịch luôn hiện hữu. Do đó, ngoài thực hiện 5 K phải viêm vắc xin là biện pháp chống dịch hữu hiệu hiện nay.

Mục đích quan trọng của việc sàng lọc tiêm chủng là phát hiện và phân loại các đối tượng đủ tiêu chuẩn tiêm vắc xin (có nhiều loại vắc xin khác nhau), sàng lọc sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa những tai biến, GS.TS Nguyễn Văn Kính cũng chỉ ra 4 nhóm đối tượng trong sàng lọc: nhóm đủ điều kiện tiêm ngay; nhóm thận trọng, nhóm trì hoãn và nhóm chống chỉ định.

Trong đó nhóm thận trọng phải được tiêm tại cơ sở y tế có đủ năng lực, phương tiện cấp cứu ban đầu; Đó là người có tiền sử dị ứng, người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi, người trên 65 tuổi, người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu như tang huyết áp, mạch, nhịp thở bất thường…

Tại buổi tập huấn, các điểm cầu còn được nghe bài về xử trí cấp cứu sau tiêm chủng, hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng  tại các cơ sở y tế và bài hướng dẫn về điều trị huyết khối….

 

Admin

Thong ke