​Bộ Y tế tiếp nhận trang thiết bị, vật tư phục vụ theo dõi bệnh nhân, tiêm vaccine phòng COVID-19

25/03/2022 In bài viết

Chiều 25/3, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ bàn giao, trao tặng các trang thiết bị và vật tư phục vụ công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng như công tác theo dõi, điều trị bệnh nhân COVID-19 cho Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc...

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã bàn giao các trang thiết bị y tế và vật tư phục vụ tiêm vaccine phòng COVID-19 trị giá 1 triệu USD cho Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng chống COVID-19.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers.

Bộ Y tế tiếp nhận trang thiết bị, vật tư phục vụ theo dõi bệnh nhân, tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp nhận bàn giao các trang thiết bị y tế và vật tư phục vụ tiêm vaccine phòng COVID-19 trị giá 1 triệu USD cho Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng chống COVID-19. Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thay mặt ngành y tế Việt Nam gửi lời cảm ơn nhân dân Hoa Kỳ, cũng như Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID đã dành sự hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch của Việt Nam; và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF đã kịp thời mang hỗ trợ này đến cho ngành y tế.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, đại dịch COVID-19 đã và đang tác động nghiêm trọng đến hầu hết mọi mặt đời sống, kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội của nhiều quốc gia. Đại dịch đã khiến cho ngành y tế của nhiều quốc gia bị quá tải, rơi vào trạng thái chưa từng có trong tiền lệ và Việt Nam cũng là quốc gia không nằm ngoài ảnh hưởng đó.

Tuy nhiên ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành tích cực, sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành y tế, sự chủ động của các Bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là sự đoàn kết chung sức, đồng lòng của người dân cùng những hỗ trợ tích cực của bạn bè trên toàn thế giới và cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 và trở thành một trong số những quốc gia đi đầu về đạt tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

"Chúng tôi rất cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của bạn bè trên toàn thế giới và cộng đồng quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19"- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Bộ Y tế tiếp nhận trang thiết bị, vật tư phục vụ theo dõi bệnh nhân, tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Trần Minh

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, trong thời gian qua, kể từ năm 2020, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam 32,72 triệu USD bao gồm 30,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer và Moderna phục vụ công tác tiêm chủng phòng chống dịch COVID-19; các trang thiết bị, vật tư, hỗ trợ kỹ thuật phòng chống COVID-19; Hỗ trợ phục hồi kinh tế và tiếp cận tài chính, giảm thiểu COVID-19 trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, và đảm bảo tính liên tục trong việc chăm sóc những người nhiễm HIV bị ảnh hưởng bởi COVID-19...

Đặc biệt, thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF, USAID đã hỗ trợ Bộ Y tế 1.550.000 USD bằng hiện vật là các trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19, gồm: 250 máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân; 2,5 triệu xy lanh đặc chủng loại 0,3ml dùng để tiêm vaccine phòng COVID-19 Pfizer; 160 ngàn test xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19 và 125 ngàn khẩu trang N95 đã được chuyển về Việt Nam từ tháng 11/2021-2/2022 và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là đơn vị được giao thay mặt Bộ Y tế làm đầu mối đã khẩn trương tiếp nhận và phân bổ danh mục hàng viện trợ nói trên.

Ngay khi nhận được số hàng viện trợ nói trên, Bộ Y tế đã chủ động, tích cực khẩn trương tiến hành phân bổ toàn bộ số khẩu trang cho Sở Y tế các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Hà Tĩnh, Hà Nội và Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Huế.

Bộ Y tế đã phân bổ 250 máy theo dõi bệnh nhân cho các địa phương, đơn vị trọng điểm, gồm: Bệnh viện Nội Tiết TW (20 máy); Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW (100 máy); Sở Y tế thành phố Hà Nội (70 máy); Sở Y tế tỉnh Phú Thọ (30 máy) và Sở Y tế tỉnh Hải Dương (30 máy).

Tại sự kiện, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock phát biểu: Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác dựa trên nền tảng phát huy mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị bền chặt trong hàng thập kỷ, dựa trên thế mạnh và năng lực của mỗi quốc gia, để cùng xác định và giải quyết các ưu tiên cao nhất khi ứng phó với COVID-19.

Bộ Y tế tiếp nhận trang thiết bị, vật tư phục vụ theo dõi bệnh nhân, tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam chứng kiến đại diện Công ty Zim Integrated Shipping trao tượng trưng hàng viện trợ vật tư y tế cho đại diện Bệnh viện E và Bệnh viện Nội tiết TW Ảnh: Trần Minh

Chiều cùng ngày, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ tiếp nhận viện trợ vật tư y tế của Israel. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế chứng kiến sự kiện này.

Theo đó, số vật tư y tế gồm 200 máy theo dõi bệnh nhân và 100 máy bơm kim tiêm điện, trị giá hơn 250.000 USD sẽ được Bộ Y tế phân bổ cho Bệnh viện E và Bệnh viện Nội tiết TW.

Nguồn: Báo SKĐS

Admin

Thong ke