_
Cơ quan Đầu mối (NFP) thực hiện Điều lệ y tế quốc tế (IHR) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo: Tại Trung Quốc (ngày 10/4/2015) Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia đã có báo cáo xác nhận 20 trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên người, trong đó 04 trường hợp tử vong.
Phân tích đánh giá 20 trường hợp mắc mới có thời gian khởi phát triệu chứng nhiễm bệnh khoảng từ ngày 14/02 đến 21/3/2015, đều là nam giới, tuổi từ 32 tuổi đến 80 tuổi (tuổi trung bình là 55). Phần lớn (18 người, 90%) có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống; 01 người là nhân viên y tế cũng có tiếp xúc với gia cầm sống trước đó. Số người mắc mới tại các tỉnh: Sơn Đông (1), Phúc Kiến (2), An Huy (3), Quảng Đông (4) và Chiết Giang (10).
Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện những biện pháp giám sát và kiểm soát sau:
1. Tăng cường công tác điều tra dịch tễ học, giám sát yếu tố gây bệnh và phân tích trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên người, đánh giá tình hình dịch bệnh;
2. Tăng cường quản lý chặt chẽ ca bệnh và công tác điều trị;
3.Truyền thông rộng rãi phòng chống cúm A(H7N9) và yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh tới công chúng.
Thống kê đến ngày 14/4/2015, Thế giới ghi nhận tổng số 651 trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên người, trong đó 225 trường hợp tử vong (225/651, tỷ lệ 35%).
Trong tổng số 651 người nhiễm bệnh do cúm A(H7N9): Trung Quốc 648 người (bao gồm cả Đài Loan 04, Hồng Kông 13), Malaysia 01 người, Canada 02 người.
WHO theo dõi chặt chẽ tình hình dịch tễ, tiếp tục tiến hành đánh giá nguy cơ và thông báo những thông tin mới nhất về cúm A(H7N9) tới Cơ quan Đầu mối IHR các quốc gia thành viên.
WHO đánh giá và khuyến cáo:
1) Các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên người sẽ gia tăng tại khu vực bị ảnh hưởng và các khu vực lân cận. Người từ khu vực bị ảnh hưởng khi đi du lịch có thể khởi phát và phát hiện bệnh ở quốc gia khác trong hoặc sau khi đến khu vực có cúm A(H7N9) trên gia cầm.
2) Chưa có bằng chứng vi rút cúm A(H7N9) lây từ người sang người.
3) Khách du lịch tới quốc gia có dịch cúm gia cầm cần:
- Tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ gia cầm;
- Không nên tới khu vực giết mổ gia cầm;
- Không nên tiếp xúc với với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi;
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng;
- Luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hành vệ sinh tốt;
4) Sau khi đi du lịch tới hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm gia cầm, cá nhân nào thấy xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nghiêm trọng cần xem xét nghĩ tới nhiễm cúm A(H7N9).
5) Chưa cần sàng lọc đặc biệt tại cửa khẩu, không hạn chế thương mại và du lịch tới các quốc gia bị ảnh hưởng.
6) Các quốc gia tiếp tục tăng cường giám sát cúm, bao gồm giám sát các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng (SARI) và xem xét cẩn thận bất kỳ trường hợp nhiễm trùng hô hấp nào khác thường.
7) Duy trì năng lực cốt lõi, báo cáo theo quy định của IHR (2005) và đảm bảo chuẩn bị, sẵn sàng thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh cúm của quốc gia.
Cơ quan Đầu mối IHR, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế.
Admin