​Chung tay phòng chống dịch bệnh trong nhà trường

29/08/2015 In bài viết

_

Nhằm trang bị kiến thức cho cộng đồng để ngăn ngừa hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm trước thêm năm học mới, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí mang tên “Truyền thông phòng chống dịch bệnh trong trường học” vào sáng ngày 27/8/2015, tại Hà Nội.

      
Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí Truyền thông phòng chống dịch bệnh trong trường học.

Tham dự và chủ trì buổi gặp gỡ báo chí là TS.Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), và  TS. Lê Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Tham dự buổi chia sẻ gồm có: các Đại diện đến từ Vụ truyền thông, Thi đua và Khen thưởng, Bộ Y tế; Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường; cùng đông đảo các phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.

Buổi gặp gỡ báo chí lần này nhằm giúp tăng hiệu quả truyền thông thông tin về y tế học đường trên các phương tiện truyền thông hiện nay. Cục Y tế dự phòng mong muốn qua buổi gặp gỡ và trao đổi với các đơn vị thông tấn, báo chí, thông tin về phòng chống dịch, bệnh trong trường học sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, góp phần giúp trẻ em và gia đình nâng cao nhận thức và chủ động tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và của công đồng, chung tay cùng Bộ Y tế bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Phát biểu khai mạc tại buổi gặp gỡ báo chí, TS.Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay cả nước có hơn 20 triệu học sinh, học tại 40.000 trường học trong cả nước chuẩn bị bước vào năm học mới 2015-2016. Trong khi đó, trường học là nơi tập trung đông người nên có thể thành môi trường thuận lợi để các dịch bệnh phát sinh và lây lan nếu không triển khai triệt để các biện pháp phòng bệnh, cũng như kiểm soát tốt tình hình sức khỏe học sinh.

       
TS.Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, phát biểu tại Buổi gặp gỡ báo chí ngày 27/8/2015.

Năm nay, bệnh sốt xuất huyết xuất hiện chủ yếu ở nhóm trẻ từ 15 tuổi trở xuống, thay vì chỉ ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi như trước đây. Đáng lo ngại là virus sốt xuất huyết đã lưu hành ở nhiều týp nên nhiều bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể bị mắc lại, thậm chí lần sau nặng hơn lần trước. Ngoài những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh cúm, sốt xuất huyết, tay chân miêng, Ebola, MERS-CoV,... TS. Bắc cho biết thêm: “Sức khỏe ở lứa tuổi học đường còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm, ví dụ như cận thị hiện nay chiếm khoảng 35% học sinh và đang có xu hương gia tăng, nhất là ở các thành thị. Ngoài ra, tình trạng thừa cân, béo phì đang là vấn đề nhức nhối ở lứa tuổi học đường, đây là căn bệnh rất nguy hiểm, là tiền thân của bệnh ung thư, đái tháo đường, tim mạch khi trưởng thành …”, TS. Bắc cho biết.

Nguyên nhân gây nên tình trạng trên, TS. Bắc cho rằng, một phần là do công tác đảm bảo vệ sinh trường học còn nhiều nơi chưa đạt tiêu chuẩn, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Không chỉ có vậy, nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức tới vấn đề sức khỏe học đường, vẫn chưa có cán bộ chuyên trách về y tế khám và tư vấn định kỳ cho học sinh, nhằm phát hiện và ngăn chặn sớm các dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe ban đầu.

Do đó, vấn đề truyền thông phòng chống dịch bệnh trong trường học là vô cùng cần thiết, muốn làm được như vậy thì bản thân các trường học, chính quyền địa phương phải tích cực tham gia công tác phòng bệnh, vệ sinh trường học để phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ nhằm phân loại sức khỏe cho các học sinh là rất quan trọng. “Đây không phải khám để điều trị, mà khám để nhằm mục đích phát hiện ra các căn bệnh như: tật khúc xạ, tai mũi họng, rối nhiễm tâm trí…điều này nhằm giúp giáo viên có sự phân loại để dạy cho học sinh đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, nhằm giúp học sinh có hướng điều trị thích hợp khi bệnh mới ở giai đoạn đầu”, TS. Bắc nhấn mạnh.

Để làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường, TS. Lê Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên, nhấn mạnh Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ động phối hợp với các Sở y tế và cơ quan có liên quan để triển khai các hoạt động phòng chống dịch, bệnh và tiêm vắc xin trong nhà trường. Sự phối hợp liên ngành giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế trong thời gian tới sẽ tiến tới đạt những mục tiêu lớn về sức khỏe học đường, ngăn chặn hiệu quả dịch, bệnh trong cộng đồng.

Để năm học mới 2015-2016 diễn ra tốt đẹp, đảm bảo sức khỏe trong nhà trường, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo nhà trường cần phối hợp với ngành y tế để tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục kiến thức, thay đổi hành vi, đồng thời tổ chức khám sức khỏe cho học sinh, sinh viên hằng năm nhằm phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng. Việc truyền thông thay đổi nhận thức học sinh giúp các em vừa tự bảo vệ sức khỏe chính mình, vừa là tuyên truyền viên tích cực tới gia đình và xã hội.

Riêng đối với dịch bệnh sốt xuất huyết, các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp ngành y tế tăng cường truyền thông các nội dung phòng bệnh cho giáo viên, cán bộ, sinh viên, học sinh và cộng đồng. Ngoài ra, hằng tuần, nhà trường phải kiểm tra tất cả những nơi có chứa nước trong khuôn viên trường học (bể nước dự trữ, bể nước cứu hỏa, bể nước nhà vệ sinh...); thực hiện tốt vệ sinh trường học, thu gom, loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải); theo dõi chặt chẽ sức khỏe của giáo viên, cán bộ, sinh viên, học sinh, trẻ em...

Đối với bệnh tay chân miệng, nhà trường cần phối hợp với ngành y tế vận động phụ huynh, học sinh thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh như: rửa tay bằng xà phòng, giữ vệ sinh chung,... Các trường mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ thường xuyên rửa sạch bàn tay cho trẻ và người trông trẻ, nhất là trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh, thay tã cho trẻ..., thường xuyên lau rửa sạch các bề mặt, sàn  nhà, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như: đồ chơi, giá kệ đựng, đồ dùng học tập...

 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Admin

Thong ke