​​ĐÀ NẴNG HƯỞNG ỨNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TẬP HUẤN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

16/03/2020 In bài viết

Sáng ngày 15/03/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Sáng ngày 15/03/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ ngành có liên quan và 700 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành trên cả nước. Tại Điểm cầu thành phố Đà Nẵng, BS CKII. Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị với sự tham gia của các Sở, ban, ngành có liên quan; các phòng ban của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận/huyện…   

 Tại hội nghị, các địa phương đã được giới thiệu Tổng quan về các ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19; sử dụng ứng dụng khai bảo y tế tự nguyện toàn dân; sử dụng hệ thống thông tin giám sát dịch Covid-19, hệ thống khai báo sức khỏe du lịch. Những phần mềm này được ứng dụng rộng rãi sẽ giúp ngành y tế trong việc kiểm soát và khoanh vùng dập dịch, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

 Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành y tế cả nước trong việc khoanh vùng, cách ly theo dõi và điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với chiến lược phòng chống Covid-19 chúng ta cần kiên trì, kiên định chiến lược đã đề ra nhưng có những thay đổi ở mức độ phù hợp hơn.

- Thứ 1: Chúng ta vẫn quyết tâm thực hiện cách ly, theo dõi, điều trị tốt những ca xâm nhập. Thực hiện khai báo y tế điện tử cho tất cả hành khách ở các nước đến Việt Nam.

- Thứ 2: Tiếp tục thực hiện việc cách ly triệt để và chia ra từng mức độ tiếp xúc để cách ly thì khả năng lây nhiễm ra cộng đồng sẽ rất thấp.

- Thứ 3: Về điều trị thì hiện nay chúng đang trong giai đoạn đầu của đại dịch nên chúng ta tập trung điều trị các ca bệnh ở tuyến trên. Tuy nhiên thời gian đến chúng ta sẽ tiếp tục triển khai ở tất cả các tuyến, kể cả tuyến xã cũng tham gia vào công tác điều trị. Những ca nặng mới tiến hành điều trị tại tuyến trên.

- Thứ 4: Để phát hiện sớm ca bệnh, tới đây chúng ta sẽ mở rộng đối tượng xét nghiệm, tất cả những hành khách nhập cảnh từ Châu Âu vào Việt Nam từ ngày 15/3 sẽ được giám sát về mặt y tế, khai tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện xét nghiệm tại cửa khẩu và thực hiện cách ly tập trung.

Tất cả những hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ châu Âu trong vòng 14 ngày qua đều phải khai báo y tế điện tử (nếu chưa khai) và tiến hành xét nghiệm tất cả các đối tượng này, mở rộng dần đối tượng xét nghiệm, xét nghiệm miễn phí và trả kết quả trong vòng 24 giờ, tiến đến rút ngắn hơn thời gian trả kết quả.

Với những nội dung được tập huấn trên, BS CKII. Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng giao cho Tiểu ban truyền thông trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của ngành tham mưu cho Sở Y tế triển khai để chia sẻ thông tin kịp thời đến cơ sở, đồng thời đề nghị:

- Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố luôn sẵn sàng với một kịch bản nếu như tình hình dịch diễn ra với quy mô rộng thì cả hệ thống y tế từ xã/phường, quận/huyện đến các bệnh viện đều tham gia điều trị.

- Quán triệt các đơn vị luôn với tinh thần sẵn sàng, thứ nhất là sẵn sàng bảo vệ cán bộ đơn vị trong vấn đề tiếp xúc với dịch bệnh Covid-19; thứ 2 là phải có trách nhiệm với cộng đồng, những trường hợp nào chúng ta thấy có dấu hiệu nghi ngờ thì phải phối hợp kịp thời với Ban chỉ đạo, tránh tình trạng để bệnh nhân trốn cách ly.

- Đề nghị các đơn vị nghiên cứu kịp thời các văn bản chỉ đạo để phối hợp trong công tác chỉ đạo, cố gắng dập những đốm lửa nhỏ để đừng có những đốm lửa lớn. Vì vậy, các đơn vị phải phối hợp, quyết tâm để tìm và phát hiện những ca đầu tiên sớm nhất.
 
Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Admin

Tin tức liên quan

QUẢNG NINH - ​THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID -19 NGÀY 15/3/2020

​THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH NGÀY 15/3/2020

Xem chi tiết Next

VIỆN PASTEUR NHA TRANG LÀM VIỆC VỚI SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID - 19

Ngày 11/3/2020, Viện Pasteur Nha Trang đã có buổi làm việc với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng nhằm kiểm tra, đánh giá các hoạt động đã, đang và sẽ thực hiện trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn. Tại buổi làm việc, Viện Pasteur Nha Trang đã nghe Đà Nẵng báo cáo những hoạt động, kết quả phòng chống dịch và có những chia sẻ các hoạt động phòng chống dịch ở các tỉnh, thành khác để Đà Nẵng học tập

Xem chi tiết Next

Bệnh đái tháo đường có di truyền?

Đái tháo đường là một rối loạn chuyển hóa, trước hết, cần hiểu rõ về chuyển hóa chất glucose trong máu ở người bình thường như thế nào. Glucose có trong thức ăn khi đến dạ dày sẽ ngấm qua thành ruột vào máu làm tăng glucose trong máu. Khi đó, tuyến tụy sẽ tiết ra một chất tên là insulin, gọi nôm na là chìa khóa, có tác dụng giúp đưa glucose vào trong các tế bào (chủ yếu tế bào gan, tế bào cơ và tế bào mỡ) tạm gọi là các kho để sử dụng hoặc dự trữ.

Xem chi tiết Next

​ĐÀ NẴNG - NGÀNH Y TẾ HỌP PHÒNG CHỐNG DỊCH SARS-COV-2

Chiều 3/3/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của ngành Y tế TP. Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp nhằm tìm ra những giải pháp đối phó trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona chủng mới năm 2019 đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Bà Ngô Thị Kim Yến- Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Ngành y tế thành phố chủ trì cuộc họp.

Xem chi tiết Next
Thong ke