​ĐÀ NẴNG - ​TẬP HUẤN GIÁM SÁT VÀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (NCOV)

03/02/2020 In bài viết

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và Việt Nam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lớp tập huấn Giám sát và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho cán bộ y tế của các trung tâm y tế quận, huyện và các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố.
Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và Việt Nam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lớp tập huấn Giám sát và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho cán bộ y tế của các trung tâm y tế quận, huyện và các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố.
 
Lớp tập huấn đã phổ biến Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) và Công văn số 364/BYT-DP ngày 29/01/2020 về việc Hướng dẫn giám sát người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh do nCoV gây ra và người về từ vùng dịch. Hướng dẫn cho nhân viên y tế mặc và cởi trang phục phòng chống dịch. Bên cạnh đó cũng triển khai công tác truyền thông phòng chống bệnh nCoV trên địa bàn thành phố.
 
Theo cập nhật tình hình diễn biến dịch của Cục Y tế dự phòng, tính đến 15 giờ 00 ngày 31/1/2019, trên toàn thế giới ghi nhận 9.833 người mắc bệnh, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 9.699 ca, ghi nhận số trường hợp tử vong là 213 ca tại lục địa Trung Quốc. Có 22 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc. Tại Việt Nam đã ghi nhận 05 ca dương tính với vi rút Corona. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ bệnh do nCoV là khẩn cấp toàn cầu và bệnh lây truyền hạn chế từ người sang người.

Thành phố Đà Nẵng là địa phương có cảng hàng không và cảng biển quốc tế, là đầu mối giao thông quan trọng và là điểm đến của nhiều khách du lịch quốc tế, chính vì vậy việc kiểm soát và theo dõi giám sát được quản lý ở cấp độ cao. Ngành y tế đã phối hợp với tất cả các ban ngành đoàn thể thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan, phát tán vi rút trong cộng đồng. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị y tế, nhân lực, hóa chất,… sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.
 
Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Admin

Tin tức liên quan

ĐÀ NẴNG - TẬP HUẤN GIÁM SÁT, XỬ LÝ VÀ LẤY MẪU XÉT NGHIỆM PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức lớp tập huấn giám sát, xử lý và lấy mẫu xét nghiệm phòng chống bệnh Viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tham dự tập huấn có khoảng 80 cán bộ thuộc các khoa/phòng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; cán bộ xét nghiệm các bệnh viện tuyến thành phố, bệnh viện thuộc bộ, ngành, tư nhân; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận/huyện trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết Next

​NGÀNH Y TẾ BẮC KẠN "CHỦ ĐỘNG NGĂN CHẶN - PHÁT HIỆN SỚM - CÁCH LY KỊP THỜI - KHOANH VÙNG GỌN - DẬP DỊCH TRIỆT ĐỂ - ĐIỀU TRỊ KHỎI BỆNH" COVID-19

Thực hiện văn bản số 1435/BYT-TT-KT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế về phát động Phong trào thi đua “Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19” và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 23/3/2020 về việc đẩy mạnh thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 25/3/2020 Sở Y tế đã ban hành công văn số 835/SYT-TCCB, phát động đợt thi đua đặc biệt tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong toàn ngành y tế với phương châm chống dịch như chống giặc với khẩu hiệu: “Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh”; bằng những việc làm cụ thể: Chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời, hành động đúng; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát.

Xem chi tiết Next

​ĐÀ NẴNG - BIẾN HIỂM HỌA COVID-19 THÀNH CƠ HỘI ĐỂ CHẤM DỨT BỆNH LAO VÀO NĂM 2030

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, bệnh Lao là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 10 triệu bệnh nhân mới mỗi năm và gần 1,5 triệu người tử vong trên toàn cầu. Đây là căn bệnh truyền nhiễm được cho là nguy hiểm và đáng sợ hơn khi dễ dàng lây lan ra cộng đồng nếu bệnh nhân không được chữa trị đúng cách.

Xem chi tiết Next

​BẮC KẠN: TIẾP NHẬN 173 CÔNG DÂN VIỆT NAM LAO ĐỘNG, HỌC TẬP, CÔNG TÁC TRỞ VỀ TỪ TRUNG QUỐC

11h ngày 15/2/2020, tại Trung đoàn 750 (Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn) đã tiếp nhận 173 công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác từ Trung Quốc về nước.

Xem chi tiết Next
Thong ke