​Dịch bệnh Ebola bùng phát trở lại tại Cộng hoà dân chủ Công gô

16/05/2017 In bài viết

Theo thông tin ngày 13/5/2017 từ Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Ngày 9/5/2017, một chùm ca bệnh mắc và tử vong không rõ nguyên nhân bao gồm các hội chứng xuất huyết xảy đã ra tại khu vực Likati Health Zone, tỉnh Bas Uele - phía bắc nước Cộng hoà Dân chủ Côngo, giáp Cộng hòa Trung Phi. Tích lũy từ ngày 2/4/2017 đến nay tại Công gô đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bao gồm 3 trường hợp tử vong, 06 trường hợp hiện đang theo dõi bệnh viện.

Theo thông tin ngày 13/5/2017 từ Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều  lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Ngày 9/5/2017, một chùm ca bệnh mắc và tử vong không rõ nguyên nhân bao gồm các hội chứng xuất huyết xảy đã ra tại khu vực Likati Health Zone, tỉnh Bas Uele - phía bắc nước Cộng hoà Dân chủ Côngo, giáp Cộng hòa Trung Phi. Tích lũy từ ngày 2/4/2017 đến nay tại Công gô đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bao gồm 3 trường hợp tử vong, 06 trường hợp hiện đang theo dõi bệnh viện.

Ngày 11/5/2017, Bộ Y tế Công gô đã thông báo với WHO: trong 5 mẫu bệnh phẩm thu thập từ các trường hợp nghi ngờ bệnh có 01 mẫu dương tính với vi rút Ebola bằng phương pháp RT-PCR do Viện Nghiên cứu sinh học quốc gia tại Kinshasa thực hiện. Các mẫu bệnh phẩm khác đang xét nghiệm, bao gồm cả phân lập vi rút.

Trước đó,  ngày 10/5/2017, một nhóm công tác đa ngành do Bộ Y tế Công gô tổ chức cùng với hỗ trợ của WHO và các đối tác đã đến khu vực bị ảnh hưởng để tiến hành điều tra sâu.Cuộc điều tra hiện đang triển khai và ghi nhận một số thông tin sẵn có đối với 03 trường hợp nghi ngờ: trường hợp đầu tiên là nam giới, 39 tuổi, khởi phát bệnh ngày 22/4/2017 và tử vong tại bệnh viện. Bệnh nhân có chảy máu cam, tiểu ra máu, tiêu chảy có máu. Hai trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này đang được điều tra: một người chăm sóc bệnh nhân (người này cũng có các triệu chứng tương tự) và một lái xe (đã tử vong)  - người đã vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Trang bị bảo hộ cá nhân cho cán bộ y tế đã được chuyển đến Kisangani ngày 12/5/2017.  

Bối cảnh và tình hình dịch tễ

Năm 2014, dịch bệnh Ebola đã được ghi nhận tại Công gô từ ngày 24/8/2014 với tổng số 38 trường hợp xác định dương tính với vi rút Ebola, 28 trường hợp có thể, trong đó 49 trường hợp tử vong tại Boende, tỉnh Equateurh. Đây là dịch bệnh lần thứ bảy do vi rút Ebola tại Công gô kể từ năm 1976. Ngày 20/11/2014, Bộ Y tế Công gô và WHO đã công bố chấm dứt dịch bệnh do vi rút Ebola.

Đáp ứng y tế công cộng

Các biện pháp đáp ứng y tế công cộng đã được triển khai:

• Ủy ban quốc gia phòng chống bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola đã kích hoạt lại và họp hàng ngày để điều phối việc đáp ứng.

• Tăng cường hoạt động giám sát và điều tra bao gồm cả điều tra các trường hợp tiếp xúc.

• WHO sẽ trợ giúp và hỗ trợ kỹ thuật. Một nhóm chuyên gia đa ngành của WHO đang xem xét đến Công gô để hỗ trợ nhóm quốc gia trong công tác đáp ứng dịch bệnh.

• Mạng lưới cảnh báo và đáp ứng dịch bệnh toàn cầu đã được kích hoạt để cung cấp hỗ trợ thêm nếu có yêu cầu.

• Nhu cầu và tính khả thi của tiêm vắc xin phòng bệnh Ebola đang được các chuyên gia thảo luận.

Đánh giá nguy cơ của WHO

Các trường hợp bệnh Ebola nêu trên xảy ra tại khu vực xa xôi, khó tiếp cận và  hạn chế đi lại về mặt địa lý. WHO đang tiến hành điều tra để đánh giá mức độ bùng phát dịch bệnh và cần phải duy trì cảnh giác cao. Hiện, WHO không khuyến cáo hạn chế về du lịch và thương mại đến Công gô trên cơ sở các thông tin hiện có.

Cơ quan Đầu mối IHR, Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với WHO theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh này tại Công gô và kịp thời thông báo cho người dân.

 

Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

 

Admin

Tin tức liên quan

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp

Sáng ngày 13/5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham dự và chủ trì Chương trình Mít tinh Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5/2017 tại UBND xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

Xem chi tiết Next

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu phòng, chống bệnh tật lứa tuổi học đường”

Sáng ngày 8-5, tại trường THCS NguyễnTrườngTộ (quận Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi “Tìm hiểu phòng, chống bệnh tật lứa tuổi học đường” với chủ đề “Mắt sáng học hay” do Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế với báo Nhi Đồng phối hợp tổ chức.

Xem chi tiết Next

Các Rối loạn Tâm thần trong Chăm sóc Sức khoẻ Ban đầu

Với quan điểm sức khoẻ tâm thần là một phần quan trọng của sức khoẻ nói chung, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát triển chương trình đào tạo nhằm hỗ trợ người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu trong việc chẩn đoán và điều trị các loại hình rối loạn tâm thần. Chương trình này bao gồm các phần liên quan đến các rối loạn tâm thần thường gặp: trầm cảm, lo âu, rối loạn sử dụng rượu, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi kéo dài (suy nhược) và các rối loạn dạng cơ thể. Những rối loạn này thường gặp ở tuyến cơ sở, và cán bộ y tế cơ sở là những người đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phát hiện và quản lý các rối loạn tâm thần trong cộng đồng một cách hiệu quả.

Xem chi tiết Next

Rối loạn chuyển hóa lipid máu

Rối loạn lipid máu (RLLPM) là tình trạng bệnh lý khi có một hoặc nhiều thông số lipid bị rối loạn (tăng cholesterol hoặc tăng triglicerid, hoặc tăng LDL-c, hoặc giảm HDL-c…). RLLPM thường được phát hiện cùng lúc với mội số bệnh lý tim mạch-nội tiết-chuyển hóa. Đồng thời RLLPM cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh lý này. Nguyên nhân của RLLPM có thể do nguyên phát như di truyền hoặc thứ phát do phong cách sống không hợp lý. Điều trị RLLPM thay đổi lối sống (tăng cường vận động thể lực, thay đổi chế độ ăn: hạn chế bia rượu, mỡ động vật…) hoặc dùng thuốc giảm lipid máu

Xem chi tiết Next
Thong ke