​Đối phó đại dịch COVID-19: Học tập từ Việt Nam và Thái Lan

06/10/2020 In bài viết

Đối phó đại dịch COVID-19: Học tập từ Việt Nam và Thái Lan
Trang tin Glute của Ấn Độ ngày 5/10 đăng bài viết: “Chiến đấu với đại dịch COVID-19: Học tập từ Việt Nam và Thái Lan” nhận định về cách đối phó với đại dịch vô cùng hiệu quả của hai nước Đông Nam Á là Việt Nam và Thái Lan

Thái Lan, với quy mô dân số là 69 triệu người, đã báo cáo 3.500 trường hợp mắc COVID-19 và 59 trường hợp tử vong. Việt Nam, với dân số 100 triệu người, còn làm tốt hơn thế. Quốc gia Đông Nam Á này, mặc dù có vị trí địa lý và kinh tế gần với Trung Quốc, từng là tâm điểm lớn của đợt bùng phát virus SARS – CoV- 2, nhưng có thể giới hạn tổng số ca bệnh ở mức nghìn ca và 35 trường hợp tử vong. Điều gì đã dẫn đến một thành công đáng kể như vậy?

Việt Nam và Thái Lan đã làm được 5 điều đáng chú ý. Họ đã thực hiện giám sát tình hình dịch bệnh, báo cáo ca bệnh, truy tìm liên hệ của những người mắc virus, phân cấp mạng lưới các phòng thí nghiệm và đầu tư vào nguồn nhân lực. Trong suốt 2 thập kỷ qua, mỗi năm, Việt Nam đã tăng thêm 9% chi tiêu cho y tế cộng đồng. Điều này đã giúp cho đất nước xây dựng được một cơ sở hạ tầng y tế cộng đồng vững chãi, có thể giúp người dân hiệu quả chỉ trong 1 giờ xảy ra đại dịch.

Trong khi đó, Ấn Độ lại chứng kiến một sự mở rộng nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng y tế tư nhân, không hề có khả năng đối phó hiệu quả với các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong tình hình xảy ra đại dịch. Không những thế, Ấn Độ đã nỗ lực vô cùng yếu ớt để tăng cường các cơ sở y tế công cộng. Cụ thể, chính phủ trung ương chỉ chi thêm 15 nghìn crore cho y tế cộng đồng trong thời gian xảy ra đại dịch và chỉ có ½ số ngân sách đó được chi ra ngay lập tức.

Thái Lan cũng có cơ sở hạ tầng y tế công cộng phát triển như ở Việt Nam. Quốc gia này đã tiến hành khám sàng lọc cho tất cả hành khách tại sân bay ngay từ ngày 3/1/2020. Tuy nhiên, Ấn Độ lại tiến hàng khám sàng lọc tại sân bay tại thời điểm khá muộn sau đó, khiến Ấn Độ bị nguy cơ cao các ca bệnh du nhập từ các nước bên ngoài. Thái Lan còn cung cấp bảo hiểm y tế cho mọi lao động nhập cư, trong khi Ấn Độ cho phép hàng nghìn lao động nhập cư xếp hàng dài trở về quê hương của họ.

Cả Việt Nam và Thái Lan, đều được biết đến là những quốc gia có lượng khách du lịch lớn, song đều có thể đảm bảo 95% người dân và khách du lịch đeo khẩu trang.

Đó là cách đối phó dịch đơn giản nhưng vô cùng kịp thời, mang lại hiệu quả lớn lao mà Việt Nam và Thái Lan đã áp dụng để đối phó với đại dịch COVID -19.
 

 

Ban biên tập trang Thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Biến đổi khí hậu không dừng lại bất chấp đại dịch COVID-19

Biến đổi khí hậu không dừng lại bất chấp đại dịch COVID-19

Xem chi tiết Next

BẢN TIN CẬP NHẬT DỊCH BỆNH COVID-19 (Ngày 14/12/2020)

BẢN TIN CẬP NHẬT DỊCH BỆNH COVID-19 (Ngày 14/12/2020)

Xem chi tiết Next

Không chủ quan, lơ là trước dịch Covid-19

Không chủ quan, lơ là trước dịch Covid-19

Xem chi tiết Next

Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự Kỳ họp trực tuyến lần thứ 71 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự Kỳ họp trực tuyến lần thứ 71 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Xem chi tiết Next
Thong ke