​Gánh nặng kinh tế của người dân mắc sốt xuất huyết Dengue, hiệu quả, lợi ích của phòng bệnh

01/09/2015 In bài viết

_
Sốt xuất huyết dengue là bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh thành phố của Việt Nam. Gần đây số mắc sốt xuất huyết đã giảm, nhưng số mắc vẫn còn ở mức cao, giai đoạn 2010-2012 mỗi năm ghi nhận trung bình gần 95.000 trường hợp mắc bệnh. Sốt xuất huyết đang là gánh nặng kinh tế cho người dân và cộng đồng. Khi mắc bệnh sốt xuất huyết dengue người bệnh phải nghỉ học, nghỉ làm để điều trị, người thân phải nghỉ làm để chăm sóc, chi phí điều trị người dân phải chi trả không hề nhỏ so với thu nhập của mỗi hộ gia đình, ngoài ra còn ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh, của cộng đồng và tác động không nhỏ tới an sinh xã hội.

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế tại một số bệnh viện thuộc khu vực miền Nam, trung bình mỗi người bệnh sốt xuất huyết dengue phải nghỉ từ 7-14 ngày để điều trị bệnh, người thân phải nghỉ việc từ 7-9 ngày để chăm sóc người bệnh. Chi phí cho một người bệnh sốt xuất huyết dengue giao động từ 40,7 USD đến 126,2 USD (nghĩa là từ 900.000 đến 2.700.000 đồng) tùy theo độ nặng và tuổi của người bệnh, các chi phí bao gồm các chi phí trực tiếp cho y tế như khám, xét nghiệm, điều trị và chi phí gián tiếp như như mua vật dụng, đi lại, ăn uống, chi cho người chăm sóc, chi phí bị mất do nghỉ việc và các khoản chi phí khác. Bên cạnh đó còn có các khoản chi phí của Chính phủ để duy trì hoạt động của hệ thống khám chữa bệnh chưa được tính đến.

Chỉ tính riêng số bệnh nhân nhập viện điều trị, giai đoạn 2010 - 2012, với gần 95.000 người bệnh mỗi năm trong, ước tính người dân đã phải chi phí khoảng 7-8 triệu đô la Mỹ tương đương 140 - 160 tỷ đồng Việt Nam một năm cho việc điều trị bệnh sốt xuất huyết tại bệnh viện. Ngoài ra còn một số lượng lớn người bệnh tự điều trị tại cộng đồng không đến cơ sở y tế nên chưa được thống kê.

Với mức chi phí như trên, người dân sẽ giảm được gần 16 tỷ đồng chi phí cho mỗi 10.000 trường hợp mắc bệnh được phòng ngừa. Như vậy, năm 2013 đã giảm được gần 50 tỷ đồng và năm 2014 đã giảm được gần 100 tỷ đồng chi phí của người dân cho việc chăm sóc, điều trị bệnh sốt xuất huyết dengue tại bệnh viện so với giai đoạn 2010-2012.

Hiện nay, trên thực tế chưa phải tất cả mọi người đã ý thức được lợi ích và ý nghĩa của việc làm tốt công tác phòng bệnh và một số địa phương chưa ý thức được trách nhiệm đầu tư cho công tác phòng bệnh, sự huy động nguồn lực cho phòng chống sốt xuất huyết dengue còn gặp không ít khó khăn. Để giảm số người mắc sốt xuất huyết dengue hằng năm, giảm số người bệnh phải vào viện điều trị, góp phần giảm gánh nặng cho công tác điều trị, giảm quá tải bệnh viện, giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế và sức lao động của người dân cần có sự quan tâm đầu tư của chính quyền các cấp và ý thức phòng bệnh của mỗi người dân trong cộng đồng.
 

 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Admin

Tin tức liên quan

Hà Nội chủ động, tích cực phòng chống dịch sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiện nay là vấn đề y tế công cộng mang tính toàn cầu và được Tổ chức y tế thế giới xác định là một trong những bệnh do véc tơ truyền quan trọng nhất. Bệnh được ghi nhận rộng khắp ở trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương là các vùng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh này. Theo ước tính trên thế giới có khoảng 500.000 ca bệnh phải nhập viện hàng năm với số tử vong lên tới hàng chục nghìn trường hợp.

Xem chi tiết Next
Thong ke